Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ"

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Mercerdes dẫn đầu trong cả phiên chạy thử và phiên phân hạng. Vị trí pole thuộc về Valtteri Bottas, nhưng tay đua Phần Lan vẫn sẽ xuất phát cuối trong sự kiện chính vào chủ nhật do những thay đổi về động cơ. Lewis Hamilton sẽ xuất phát thứ 2 trong cuộc đua phân hạng chiều thứ 7, ngay phía trước đối thủ Max Verstappen.

FP1:

Rút ngắn lại chỉ còn 2 phiên chạy, các tay đua không lãng phí chút thời gian nào trong phiên chạy thử duy nhất ngày thứ 6 này. Hamilton có thời gian tốt nhất là 1phút 20,926giây trên bộ lốp Medium. Đứng thứ 2 với chỉ 0,452 giây là Verstappen trong lượt chạy nhanh nhất với lốp Soft. Có vẻ Mercerdes muốn giữ những bộ lốp Soft cho phiên phân hạng. Ngay cả Bottas cũng sử dụng lốp Medium và có thời gian nhanh thứ 3.

Sau top 3, Stroll cùng đồng đội chiếm vị trí thứ 4 và thứ 6. Xen vào giữa họ là Gasly, 0,793 giây chậm hơn so với người dẫn đầu. Sức mạnh của Aston Martin được thể hiện rõ hơn tại Monza này, không như ở Zandvoort tuần trước đó. Phiên chạy thử này không mấy suôn sẻ cho Ferrari. Leclerc chỉ đứng thứ 11, Sainz có được vị trí thứ 7. Nhưng 1 kết quả tích cực vẫn có thể đến với Ferrari.

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 1

Chỉ còn 1 giờ luyện tập và thử nghiệm

Alonso cách P1 1 giây tròn, đứng thứ 8. Ricciardo có được vị trí thứ 9 và Pérez hoàn tất top 10. Norris đã có thời gian nhanh thứ 2 nhưng lướt chạy đó đã ra khỏi đường đua, và thành tích vòng đua đó đã bị hủy bỏ. Norris đứng thứ 12 chung cuộc.

Mercerdes chỉ sử dụng lốp Medium mà không thử nghiệm lốp Soft hay lốp Hard. Mũi tên bạc thực sự tự tin và họ đang có chiến thuật gì trong tay? McLaren cũng không sử dụng đến lốp C4 trong phiên này. Nhưng mọi sự chú ý đang được dành cho phiên phân hạng sắp tới. Có được kết quả tốt sẽ đem về lợi thế cho cuộc đua phân hạng ngày hôm sau.

Monza là địa điểm tổ chức định dạng phân hạng mới lần thứ 2 trên lịch F1. Thứ hạng xuất phát sẽ được quyết định sau 18 vòng đua không dừng. Và phân hạng ngày thứ 6 này là quyết định thứ hạng trong cuộc đua thứ 7. Chiến thuật và kết quả trong cuộc đua này đã đem tới sự ảnh hưởng rất lớn cho sự kiện chính tại Silverstone.

Phân hạng:

Trong suốt phiên phân hạng hôm nay, các tay đua đều sẽ phải sử dụng lốp Soft.

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 3

Tsunoda vượt quá giới hạn đường đua và bị hủy kết quả

Hamilton dẫn đầu phiên phân hạng thứ nhất với thời gian 1 phút 20,543 giây, hơn Verstappen 0,452 giây và đồng đội Bottas 0,142 giây. Norris có thời gian thứ 3, kém Hamilton 0,373 giây. Bộ đôi Ferrari có vị trí thứ 5 và thứ 7, ngăn cách họ là cái tên Giovinazzi. Russell đứng thứ 16, nhưng nhờ vòng chạy lỗi của Tsunoda đã giúp tay đua Anh có cơ hội thứ 2.

Lafiti, Tsunoda, Schumacher, Kubica và Mazepin đã bị loại khỏi phiên phân hạng thứ 2.

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 4

Tai nạn suýt chút nữa xảy ra trên đường pit trong Q2

Phiên chạy thứ 2 vẫn gọi tên Mercerdes. Tuy cả Hamilton và Bottas đều không cải thiện được thời gian trong lượt chạy đầu, nhưng vẫn đủ nhanh để tiến đến phiên cuối. Hamilton dẫn đầu với thời gian 1 phút 19,936 giây. Norris tiếp tục giành P3 trên Verstappen ở P4, và đồng đội Ricciardo có thời gian nhanh thứ 5.

Ferrari vẫn trong cuộc chơi, lần lượt đứng thứ 8 và 9 trên bảng thời gian. Aston Martin tuy có phiên chạy thử tốt nhưng đã phải dừng ở lượt phân hạng này, lần lượt đứng thứ 11 và thứ 12.

Vettel, Stroll, Alonso, Ocon và Russell đã bị loại khỏi phiên phân hạng thứ 3.

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 5

2 chiếc Mercerdes tiếp tục dẫn đầu Q3

Trong vòng chạy cuối cùng khi lá cờ phất lên, Bottas ghi thời gian 1 phút 19,55 giây, vượt qua cả Hamilton và giành vị trí pole. Verstappen chỉ giành vị trí thứ 3 sau cả 2 chiếc Mercerdes. Bộ đôi McLaren đứng ngay sau Verstappen, chênh nhau 0,006 giây, và nối theo sau đó là Gasly. 2 chiếc Ferrari chiếm vị trí thứ 7 và thứ 8. Pérez chỉ có thành tích nhanh thứ 9 và Giovinazzi hoàn tất phiên chạy cuối với vị trí thứ 10.

Bottas tuy sẽ dẫn đầu cuộc đua phân hạng thứ 7, nhưng với những thay đổi về động cơ và các bộ phận khác sẽ khiến tay đua Phần Lan bị phạt tối thiểu 15 bậc xuất phát. Mercerdes sẽ nhắm tới giành được điểm tối đa trong Sprint Qualifying. Lần gần nhất Bottas gặp trường hợp tương tự là vào chặng đua Abu Dhabi GP 2019, và đã xuất sắc vế thứ 4.

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 6

Cuộc đua phân hạng đáng mong chờ

Vẫn còn 1 phiên luyện tập nữa trước khi đến với màn Sprint Qualifying thứ 2 đáng mong chờ. Cùng đón xem vào 17h00 ngày 11/09 cho phiên chạy thử cuối cùng và 21h30 cùng ngày cho cuộc đua phân hạng.

Kết quả chạy thử FP1:

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 7

Kết quả phân hạng cuối cùng:

Đua xe F1, Italian GP: Mũi tên bạc dẫn đầu "Ngôi đền tốc độ" - 8

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dua-xe-f1-italian-gp-mui-ten-bac-dan-dau-34ngoi-den-toc-do34-c...

Đua xe F1, chặng Italian GP: Cuộc chiến trên “Thánh đường” Monza

(Tin đua xe F1) Monza, cái tên mang tính biểu tượng của tốc độ, của Thể thức 1. Cuối tuần, các đội đua sẽ tham dự chặng...

Theo Đức Nghĩa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
F1 2021 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung