Trận đấu nổi bật

alexander-vs-nicolas
Internazionali BNL d'Italia
Alexander Zverev
2
Nicolas Jarry
0
lauren-vs-simona
Roland Garros
Lauren Davis
-
Simona Waltert
-
xinyu-vs-anna
Internationaux de Strasbourg
Xinyu Wang
-
Anna Kalinskaya
-
dominic-vs-franco
Roland Garros
Dominic Thiem
-
Franco Agamenone
-
sloane-vs-magdalena
Internationaux de Strasbourg
Sloane Stephens
-
Magdalena Frech
-
cristian-vs-ugo
Roland Garros
Cristian Garin
-
Ugo Blanchet
-
yannick-vs-andy
Gonet Geneva Open
Yannick Hanfmann
-
Andy Murray
-
jaume-vs-frances
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Jaume Munar
-
Frances Tiafoe
-

Chậm trễ mài giũa “ngọc thô”

Được kỳ vọng như một điểm sáng có thể giúp điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế trên đấu trường SEA Games, ASIAD trong tương lai, nhưng lúc này “hạt ngọc thô” Quách Thị Lan vẫn chưa được mài giũa cẩn thận.

Điều cần nói là không phải tới bây giờ mà từ khi Lan tỏa sáng tại giải điền kinh trẻ Đông Nam Á 2012 (3 HCV cự ly 200m, 400m, 4x400m), Giải Vô địch quốc gia 2012 (2 HCV 400m, 400m rào; phá sâu kỷ lục quốc gia 400m rào), những người làm chuyên môn ở bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và đơn vị chủ quản Thanh Hóa của cô đã hứa hẹn về những chuyến tập huấn nước ngoài, “chắp cánh ước mơ” cho Lan.

Nhưng gần 1 năm trôi qua, lúc này Lan cùng tổ chạy rào đội tuyển điền kinh quốc gia vẫn đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội!

Chậm trễ mài giũa “ngọc thô” - 1

Những tài năng như Quách Thị Lan cần môi trường để phát triển

Thông tin mới đây nhất cho rằng vào trung tuần tháng 4 tổ rào (trong đó có Quách Thị Lan) sẽ tới Trung Quốc tập huấn. Nhưng trao đổi với NTNN, Quách Thị Lan tỏ ra khá mông lung: “Chúng em cũng chỉ biết có kế hoạch như vậy ở đội tuyển nhưng không biết khi nào được đi tập huấn nước ngoài. Còn với địa phương Thanh Hóa thì hiện vẫn chưa được thông báo gì”.

“Em cùng đồng đội rất mong được đi tập huấn nước ngoài vì ở đó có điều kiện tốt hơn để cải thiện thành tích”.

VĐV Quách Thị Lan

Trong khi đó, một lãnh đạo bộ môn điền kinh xác nhận: “Kế hoạch tập huấn vào tháng 4 nói trên là do chuyên gia Trung Quốc đang theo tổ rào đề xuất. Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa được quyết định do chúng tôi và Liên đoàn Điền kinh còn phải căn cứ vào nhiều việc, trong đó có kế hoạch giải đấu trọng tâm trong năm”.

Theo quan điểm ấy, nhiều khả năng, Quách Thị Lan sẽ được nhắm góp mặt ở Giải Điền kinh quốc tế Đài Loan mở rộng 2013 (trong tháng 5) – giải đấu quy tụ nhiều VĐV mạnh của châu Á, thế giới. Đặt trường hợp Lan sẽ đi tập huấn Trung Quốc, có thể bị vướng thời gian không dự giải được. Đơn vị chủ quản Thanh Hóa từng bày tỏ sẽ đưa tài năng này sang châu Âu tập huấn dài hạn. Nhưng để kế hoạch tập huấn mang lại hiệu quả cao nhất, cần suy xét kỹ lưỡng về nhân sự và địa điểm tập huấn. Bài học “nữ hoàng điền kinh” Vũ Thị Hương từng chấn thương trong kỳ tập huấn 2 tháng ở Đức và thất bại tại SEA Games 2011 vẫn còn nóng hổi.

Kinh phí không phải là vấn đề đáng lo bởi trong kế hoạch hoạt động mà Thanh Hóa duyệt cho TDTT lên tới 12 tỷ đồng trong năm 2013. HLV điền kinh Lưu Văn Hùng- người đã dìu dắt Lan từ những ngày chập chững bước vào đường chạy chia sẻ: “Chúng tôi đã được duyệt kế hoạch về kinh phí và chỉ chờ tìm được địa điểm rồi sẽ đi tập huấn”. Hiện Thanh Hóa vẫn đang nhờ bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT liên hệ, tìm địa điểm tập huấn giúp.

Và khi địa phương đang tìm địa điểm; bộ môn và Liên đoàn Điền kinh lại vẫn tồn tại những chồng chéo trong công việc; thì xem ra Quách Thị Lan vẫn sẽ phải tập... ở nhà (?!). Một bằng chứng là ngày 4.3.2013, Liên đoàn Điền kinh đã gửi văn bản tới bộ môn đề nghị cho biết kế hoạch tập huấn nước ngoài đối với Quách Thị Lan với yêu cầu “phải trả lời chậm nhất là ngày 10.3”. Nhưng tới giờ, thời gian đã trôi qua hơn 1 tháng nhưng giữa 2 cấp quản lý cao nhất này chưa tìm được tiếng nói chung.

Xô đổ kỷ lục quốc gia tồn tại suốt 10 năm

Quách Thị Lan (17 tuổi), cao 1,74m, nặng 54kg. Dù mới được tập trung tại đội tuyển từ tháng 8.2011 nhưng Lan đã giành 5 HCV Quốc tế, trong đó 3 HCV Giải điền kinh trẻ Đông Nam Á, 2 HCV Giải điền kinh học sinh Đông Nam Á. Tại các giải điền kinh trong nước, Lan đã đoạt tới 7 HCV, trong đó có 2 HCV ở nội dung 400m và 400m rào giải Điền kinh Quốc gia 2012. Đặc biệt ở nội dung 400m rào với thời gian 57”36, Lan cán đích đầu tiên, phá kỷ lục quốc gia đã tồn tại suốt hơn 10 năm qua của đàn chị Nguyễn Thanh Hoa (57”97). Đây là thành tích vượt cả HCV SEA Games 26 và tiệm cận mức huy chương của châu Á.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Việt (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN