Bóng chuyền Việt Nam: Xin lỗi, chịu không nổi!

Có hẳn một Hội đồng HLV quốc gia để giám sát và thẩm định chuyên môn và đạo đức của các thành viên được giới thiệu và triệu tập lên các ĐTQG, từ HLV trưởng cho đến các tuyển thủ, ấy thế mà bóng chuyền vẫn xảy ra chuyện tréo ngoe: bất ngờ xuất hiện danh sách các ĐTQG mà nhiều người trong Hội đồng không hay biết. Vậy nên nhiều người mới cho rằng đấy là danh sách… ma!

Ai thẩm định chuyên môn?

Rốt cuộc, người trong giới bóng chuyền nghĩ mãi vẫn không hiểu được ai là người thẩm định chuyên môn các thành viên được triệu tập lên ĐTQG nam, nữ và các đội tuyển trẻ tới đây? Lập ra hẳn Hội đồng HLV quốc gia (tương tự như ở môn bóng đá), có cả Ban các đội tuyển và người điều hành, thế nhưng người điều hành làng bóng chuyền Việt Nam đã phớt lờ tất cả, tự ý thiết lập danh sách và gửi thẳng về các đội bóng có VĐV để mời gọi.

Cứ như giãi bày của vài người thuộc Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV), thì đây mới chỉ là danh sách dự kiến, gửi đi để tham khảo ý kiến của các đội bóng. Tuy nhiên, trong văn bản triệu tập các ĐTQG do ông Trần Đức Phấn ký và gửi về nhiều đội bóng, thời gian ấn định triệu tập các thành viên kể từ ngày 10-5 đến hết tháng 12-2012.

Bóng chuyền Việt Nam: Xin lỗi, chịu không nổi! - 1

Chủ công Nguyễn Thị Xuân (tấn công) vừa giúp Ngân hàng Công thương vô địch Cúp Hùng Vương cũng không có tên trong danh sách triệu tập. Ảnh: Dũng Phương

Vậy đâu mới là sự thật? Đem thắc mắc này hỏi ông Nguyễn Bá Nghị - Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia - thì chỉ nhận được cái lắc đầu và thở dài. Đến người đứng đầu ban thẩm định tư cách và năng lực chuyên môn của các thành viên được mời lên ĐTQG còn bó tay không hiểu nổi, thì đúng là phải than “xin lỗi chịu không nổi” về VFV thật rồi!

Còn nhớ, trước thềm Asian Games 2010, VFV từng “lén lút” chọn VĐV và công bố khi vòng 2 giải VĐQG còn chưa kết thúc, khiến hầu hết các thành viên trong Ban chuyên môn té ngửa với màn “tiền trảm hậu tấu” của 2 vị TTK của VFV và Trưởng bộ môn bóng chuyền Việt Nam. Lúc đó, người trong giới (đặc biệt là những người trong Ban chuyên môn) đã rất phẫn nộ vì cho rằng họ bị coi thường.

Giờ đây, thêm cái danh sách triệu tập “ma” về các ĐTQG xuất hiện, người ta buộc phải nghi ngờ năng lực làm việc của giới chức VFV, hình như càng ngày càng yếu kém thì phải. Thậm chí, thông tin đã rộ lên rằng nội bộ VFV đang bị chia năm, xẻ bảy, hoạt động không tuân thủ theo bất kỳ nguyên tắc nào cả.

Tùy tiện chọn người!

* Có một điều tréo ngoe khác trong cuộc tìm kiếm nhân sự cho các ĐTQG dịp này, tức là chuyện 2 chủ công Đỗ Thị Minh và Âu Hồng Nhung cùng dính chấn thương khá nặng sau vòng 1 giải VĐQG nhưng vẫn có tên trong danh sách thì nể VFV thật.  

Sau khi lãnh đạo đội bóng Sanest Khánh Hòa cho biết sẽ không đưa chủ công Ngô Văn Kiều lên tập trung ĐTQG đợt này để chữa trị chấn thương, hôm qua, đến lượt HLV Nguyễn Quốc Vũ (VTV Bình Điền Long An) cũng cho hay sẽ xin không lên làm nhiệm vụ ở ĐTQG nữ vì đã quá bận bịu ở CLB, nếu quả thực được triệu tập.

Chưa có danh sách triệu tập từ Tổng cục TDTT, một số HLV và cầu thủ đã khước từ như vậy, vấn đề thể hiện ở đây là gì? Phải chăng, một vài người trong VFV muốn qua mặt tất cả các ban bệ chuyên môn để tự phong cho mình cái quyền được triệu tập các ĐTQG?

Thực ra có thắc mắc thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi lẽ lâu nay, VFV gần như chỉ có một vài người làm việc chứ không hề hoạt động trên tinh thần tập thể như những gì mà người ta kỳ vọng. Cách chọn nhân sự cho các ĐTQG của VFV vẫn luôn gây ra điều tiếng không tốt như thế, chưa bao giờ khiến người trong giới cảm thấy tin tưởng về năng lực của đội ngũ điều hành.

Chưa hết, nếu quả thực triệu tập các ĐTQG dựa vào phong độ của các cầu thủ ở vòng 1 giải VĐQG vừa rồi, thì lạ ở chỗ các tay đập xuất sắc của đội vô địch Cúp Hùng Vương - Ngân hàng Công Thương - như phụ công Phạm Kim Huệ, các chủ công Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Hòa và cây chuyền 2 Hà Thị Hoa không có tên. Ngay cả phụ công giàu kinh nghiệm và tấn công rất khéo như Phạm Thị Thu Trang (Thông tin LVPostbank) cũng chẳng ai quan tâm.

Rốt cuộc, VFV đang chọn thành viên cho các ĐTQG hay là đang trêu đùa người trong giới bóng chuyền vậy nhỉ?

Chia sẻ
Theo Lê Quang (SGGP)
Báo lỗi nội dung