Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: Âm nhạc là cầu nối gắn kết những người trẻ tại Hoa Kỳ

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhạc sĩ 9x Nguyễn Thiên Phúc (Thiên Phúc Piano) sinh sống và làm việc tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Anh là một nhân tố trẻ tài năng, nhiệt huyết, kiêm nhiệm nhiều vị trí và hoạt động sôi nổi trong làng âm nhạc cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Ở Hoa Kỳ, Nguyễn Thiên Phúc không chỉ gìn giữ bản sắc “thân thiện, hòa nhập và từng trải” của con người Đồng Nai nói riêng, anh còn có mong muốn được là cầu nối gắn kết mọi người lại với nhau, thông qua cầu nối âm nhạc.

Anh chia sẻ: “Theo quan điểm của cá nhân tôi, cộng đồng người Việt trẻ tại Hoa Kỳ rất tài năng. Nhưng chỉ tài năng thôi thì chưa đủ – điều còn thiếu ở đây là sự gắn kết của các cá nhân trong cộng đồng.

Sự gắn kết giữa người với người, thông qua những hoạt động văn hóa, văn nghệ và đoàn thể không chỉ góp phần vào việc giữ gìn bản sắc sắc tộc, hướng về quê hương, xây dựng quê hương – mà còn giúp mọi người yêu thương, gắn kết và đoàn kết hơn”.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: Âm nhạc là cầu nối gắn kết những người trẻ tại Hoa Kỳ - 1

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc chia sẻ: “Cộng đồng người Việt trẻ tại Hoa Kỳ rất tài năng. Nhưng chỉ tài năng thôi thì chưa đủ – điều còn thiếu ở đây là sự gắn kết của các cá nhân trong cộng đồng”.

Nguyễn Thiên Phúc – nhạc sĩ người Việt đa năng trong cộng đồng Hải Ngoại?

Được biết đến với cương vị: cố vấn âm nhạc, nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ phối khí , giảng viên và nghệ sĩ biểu diễn piano – Nguyễn Thiên Phúc còn kiêm nhiệm, đảm đương quyền Giám đốc điều hành Trung tâm âm nhạc Cộng đồng Cecilia (4 chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh) và Giám đốc truyền thông Công ty sự kiện Viet Bless LLC (St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ – đơn vị chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện và tiệc cưới), đồng sáng lập cùng Tiến sĩ Chris Thao Le.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: Âm nhạc là cầu nối gắn kết những người trẻ tại Hoa Kỳ - 2

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc phát biểu khai mạc trong một sự kiện biểu diễu âm nhạc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Không sai khi nói Nguyễn Thiên Phúc là một nhạc sĩ lãng mạn phong trần, nhưng như vậy thì chưa đủ, vì anh còn là một doanh nhân trẻ triển vọng và là một giảng viên kinh nghiệm, tận tâm trong cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Cơ duyên khi đến với âm nhạc và nghề tổ chức sự kiện?

Thiên Phúc may mắn được sinh thành, ảnh hưởng và thừa hưởng từ gia đình có truyền thống yêu nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng. Anh được học cảm thụ âm nhạc từ rất sớm, nhờ vậy phong cách âm nhạc của anh cũng manh nha hình thành, sớm hơn rất nhiều so với chúng bạn cùng trang lứa. 

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: Âm nhạc là cầu nối gắn kết những người trẻ tại Hoa Kỳ - 3

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc may mắn được sinh thành, ảnh hưởng và thừa hưởng từ gia đình có truyền thống yêu nghệ thuật, đó cũng là nền tảng để anh sớm hình thành phong cách âm nhạc cho bản thân.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, sau đó theo học tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh (chuyên ngành Jazz & Pop rock), đây là khoảng thời gian Thiên Phúc Piano chính thức bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật, tạo nền tảng để anh tiếp tục theo đuổi giấc mơ âm nhạc tại Nhạc viện Missouri.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: Âm nhạc là cầu nối gắn kết những người trẻ tại Hoa Kỳ - 4

Nguyễn Thiên Phúc tại Nhạc viện tiểu bang Missouri.

“Trong thời gian hoạt động ở lĩnh vực này, tôi đã tham gia rất nhiều sự kiện lớn nhỏ – cũng như tự tay, tự lực tổ chức, đích thân dàn dựng những sự kiện biểu diễn nghệ thuật. Hầu hết kinh nghiệm tổ chức sự kiện tôi có được hiện nay, đều là nhờ vào khoảng thời gian này.

Sau khi qua Hoa Kỳ, tôi tiếp tục theo học nâng cao tại nhạc viện của tiểu bang Missouri. Việc tiếp xúc và hòa nhập với cộng đồng người Việt nơi đây, đã đem đến cho tôi khá nhiều bất ngờ, đặc biệt là được tiếp xúc với những bạn trẻ Việt Nam tại đây.

Ở đây tôi đã gặp Chris Thao Le, khi đó đang chuẩn bị đồ án tốt nghiệp tiến sĩ. Chris rất đam mê nghệ thuật và có thiên hướng cộng đồng giống tôi, 2 con người đồng điệu trong âm nhạc, cùng chung đức tin và cùng xa quê hương. Qua các dịp lễ tết, hay khi tham gia lễ thành hôn của người Việt, anh em tôi nhận thấy: nét văn hóa truyền thống của Việt Nam đang mai một từng ngày. Tôi và Chris đều cảm thấy nỗi niềm day dứt khôn nguôi – sẽ ra sao, nếu người Việt tại Hoa Kỳ không còn giữ được những nét văn hoá của cha ông mình?

Cuối cùng chúng tôi đã chung tay thành lập và ra mắt công ty Viet Bless, mang sứ mệnh đem đến nét đẹp văn hoá vốn có của Việt Nam, trở lại với con người nơi đây”.

Nếu bạn chinh phục được chính mình, bạn sẽ chinh phục được cả thế giới.

“Hơn 10 năm theo đuổi nghề tổ chức sự kiện, tôi luôn mong muốn vượt qua cái bóng của bản thân mình ngày hôm qua. Update nghiệp vụ hằng ngày để nâng cao trình độ chuyên môn, đặt mục tiêu cho từng tháng, từng quý, từng năm là việc mà tôi đã làm.

Kỷ nguyên công nghệ số 4.0 – nên gần như tôi chỉ cần ở tại nhà (bên Hoa Kỳ), mà vẫn hoàn thành tốt công việc kinh doanh ở Việt Nam của mình”. – Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: Âm nhạc là cầu nối gắn kết những người trẻ tại Hoa Kỳ - 5

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc: “Nếu bạn chinh phục được chính mình, bạn sẽ chinh phục được cả thế giới”.

Lãng du trong thế giới âm nhạc, nhạy bén trong công nghệ, tinh tế-tỉ mỉ khi tổ chức sự kiện – là những gì người yêu nhạc và đối tác nhớ, khi nghĩ đến nhạc sĩ Nguyễn Thiên Phúc.

Chưa bao giờ nghi ngờ về việc chọn ngành nghề, hướng đi của bản thân vì vậy: nếu phải chọn lựa lại – anh vẫn sẽ chỉ chọn con đường chinh phục nghệ thuật và xây dựng cộng đồng như hiện tại.

Ước mơ của Nguyễn Thiên Phúc là Cecilia trở thành trung tâm âm nhạc dành cho cộng đồng đúng nghĩa, kết hợp với VietBless – công ty tổ chức sự kiện tiên phong trong việc giữ gìn và quảng bá văn hóa thuần Việt đến với bạn bè khắp 5 châu. Với Nguyễn Thiên Phúc, cuộc sống chỉ cần có như vậy!

Nguồn: http://danviet.vn/nhac-si-nguyen-thien-phuc-am-nhac-la-cau-noi-gan-ket-nhung-nguoi-tre-tai-hoa-k...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung