Ốc Thanh Vân thừa nhận hôn nhân đang nhạt dần

Trong khi các vai diễn mỗi ngày một sexy hơn trên sân khấu, nữ diễn viên "Người vợ ma" bộc bạch: "Dù không có biến cố, nhưng khi không quan tâm tới nhau thì mối quan hệ vợ chồng sẽ nhạt dần và mất đi khi nào không biết".

ỐcThanh Vân sinh tại Hải Phòng. Mẹ là giảng viên thanh nhạc nên từ nhỏ cô đã theo học múa, hát và đàn piano. Năm 1991, gia đình cô chuyển vào TP.HCM. Cô thi đậu thủ khoa cả hai trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh và Cao đẳng Sư Phạm (TP.HCM). Sau đó, cô quyết định theo hẳn khoa Diễn viên, Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh. Thủy trong vở Người vợ ma là vai diễn ấn tượng nhất của Thanh Vân trên sân khấu kịch TP.HCM. Ngoài ra, cô còn có mặt trong các bộ phim truyền hình.

Vuốt vội những giọt mồ hôi trên trán, Thanh Vân bước xuống phía dưới hàng ghế khán giả tìm chỗ ngồi sau khi buổi diễn tập vở kịch Làm đĩ vừa kết thúc. Phát hiện sự có mặt của phóng viên, cô mỉm cười rồi bước tới chào: "Anh thấy vở kịch thế nào? Vai diễn đã lấy đi của tôi khá nhiều thời gian và công sức, nhưng tôi thấy rất… đã khi mỗi ngày lại nhập vào vai nhiều hơn. Hy vọng vai diễn mới này sẽ tạo được dấu ấn trong lòng khán giả".

Ốc Thanh Vân thừa nhận hôn nhân đang nhạt dần - 1

Hôn nhân đôi lúc cũng nhạt dần đi

- Nhiều nghệ sĩ bây giờ không muốn có con vì sợ tổn hại thanh sắc, mất cơ hội thăng tiến. Từ ngày có bé Coca, cuộc sống của chị thay đổi nhiều chứ?

- Tôi thấy mình may mắn hơn sau khi có con. Công việc rất thuận lợi và mọi người tin tưởng mình hơn. Có gia đình, có con, không ảnh hưởng gì tới vấn đề nhận show, hình ảnh của mình, thậm chí còn tốt hơn. Nhiều nữ nghệ sĩ ngại vấn đề này, họ lo sợ có con sẽ mất đi khán giả, ít show hay phom dáng xấu đi. Nếu cứ nghĩ như vậy, sẽ có một ngày họ hối hận. Rốt cuộc tôi thấy mình đâu mất quá nhiều thời gian mà vẫn trẻ, vẫn còn teen, chỉ là sắp xếp công việc khó hơn thôi.

Tôi vui, nhưng thời gian dành cho công việc vốn đã cạn kiệt lại còn gia đình nữa nên sức khỏe bị ảnh hưởng. Ít nhiều tôi cũng mệt và đuối hơn. Nhưng nội lực của một người phụ nữ, đặc biệt là người làm mẹ lớn lắm, chưa kể người cá tính mạnh như tôi càng mạnh hơn. Đôi khi nhìn mình như đang buông nhưng thực ra nội lực như một ngọn núi lửa, khơi là có thể tuôn trào.

Ốc Thanh Vân thừa nhận hôn nhân đang nhạt dần - 2

Ốc Thanh Vân bên chồng và con trai.

- Nhưng xin hỏi thật, một bên con nhỏ mới 1 tuổi, một bên là show diễn dày đặc, sức khỏe lại đuối đi, chị còn thời gian, sức lực dành cho chồng nữa hay không?

- Tình cảm vợ chồng đương nhiên có lúc này lúc khác (giọng chùng xuống). Tính thời gian kết hôn, chúng tôi được gần 4 năm, nếu kể cả thời gian quen nhau trước đó đã 13 năm hơn, chắc chắn có lúc mình cảm thấy bị bão hòa.

Có thời điểm tôi vì lo cho con quá nên hơi lơ là với chồng. Trước đây tôi nghĩ vợ chồng phải có biến cố nào đó rất lớn, có người phản bội… mới gãy đổ. Nhưng trải qua cuộc sống hôn nhân vài năm, tôi hiểu dù không có biến cố nhưng khi không quan tâm tới nhau thì mối quan hệ vợ chồng sẽ nhạt dần và mất đi khi nào không biết. Như chuyện đánh răng mỗi sáng hay trước khi đi ngủ, đôi khi chẳng cần quan tâm đánh răng có tốt hay không.

- Trí có chia sẻ việc nhà với chị không?

- Một thời gian Trí đã quên điều đó. Sáng nay Trí gọi điện cho tôi bảo sửa bàn ghế đi, rồi mang cái cũi lên cho con tập đi. Bé Coca có hai cái cũi, một cái có thanh ngang để tập đứng, tôi đã nói Trí thay từ rất lâu nhưng anh cứ ỷ lại, không làm thì có vợ làm rồi.

Tôi nghĩ, đôi khi người vợ lười một chút, bớt mạnh mẽ một chút sẽ tốt hơn. Còn tôi không như vậy được nên đành chịu, mình ôm đồm nên giành hết phần (trách nhiệm) của chồng. Nếu mình làm không được, phải nhờ chồng thì sẽ tốt hơn.

Ốc Thanh Vân thừa nhận hôn nhân đang nhạt dần - 3

- Phụ nữ quá đảm đang, tháo vát có thể làm chồng hư đấy…

- Tôi nghĩ chuyện này từ hai phía, cả ở mình, không phải từ phía đàn ông. Nhiều khi có vấn đề làm mình suy nghĩ, dù không phải chuyện lớn, nhưng nó cứ lăn tăn từ ngày này qua ngày khác. Và đến một ngày, mọi thứ dồn lại và mình cảm thấy nó vỡ tung.

- Bản thân chị phát hiện ra tình cảm vợ chồng nguội lạnh từ khi nào?

- Tôi nghĩ cả hai đều phát hiện điều ấy, nhưng mình là phụ nữ nên cảm nhận và suy nghĩ nhiều hơn. Đàn ông thường không nghĩ quá sâu như mình. Vấn đề không tới mức bi đát hay trầm trọng, cuộc sống vẫn bình thường vậy thôi, nhưng nó có mầm mống len lỏi bên trong và mình cảm nhận được.

Điều này dù có nói ra hết, mọi người cũng không hiểu được. Nhiều người chia tay vì họ cảm nhận thấy nhạt dần với nhau. Tôi không phải dạng nửa vời, làm gì cũng phải tới cùng, trong tình cảm cũng vậy, lúc nào cũng phải rực cháy tôi mới thích. Tôi nghĩ khi có con, một phần sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ vợ chồng, nhưng nó tích cực hay tiêu cực đều phụ thuộc vào mình cả.

- Có nhiều cặp đôi vàng của showbiz lên báo khoe hạnh phúc gia đình, nhưng rồi chẳng bao lâu đường ai nấy đi. Chị có sợ cảnh bề ngoài cười nụ bề trong khóc thầm như vậy?

- Tôi hiểu điều đó. Có người đã trót lên báo ca ngợi về cuộc sống hôn nhân của mình, rồi đến khi cuộc sống không tốt lại không dám nói ra vì sợ người ta đánh giá. Còn cuộc sống của tôi, mọi người đã biết hết và nó vẫn vậy. Tôi không phải tuýp người biết không được mà cứ cố. Có thể mình cố trong khoảng thời gian nào đó chứ không phải cố để sống như thế suốt đời.

Đam mê với người tình sâu khấu

- Chồng con rồi, bây giờ lên sâu khấu chị có thấy khác xưa, có còn đam mê như ngày nào?

- Bây giờ lên sân khấu không tha tôi ngày nào luôn, lịch diễn quay cuồng. Hiện nay, tôi phải sắp xếp thời gian tập trung vào vở Làm đĩ và mong… "làm đĩ" tốt (cười lớn). Giờ cứ vai nào cần đến sex là lại tìm đến Ốc Thanh Vân. Cứ đóng riết chắc khán giả gọi tôi là… đào sex (cười).

Mọi người nói vui là bao nhiêu trai sân khấu đều qua tay tôi hết. Thực ra đây cũng là vinh dự, có phải ai muốn là được đâu (cười lớn). Ví dụ trong Người vợ ma, tôi có đến 5 đời chồng luôn, phải nói là trên sân khấu chồng nhiều lắm và bồ thì khắp nơi.

- Chị tìm đâu ra cảm xúc mới mẻ cho những vai đào sexy lắm chồng nhiều bồ, trong khi bản thân 13 năm vẫn gắn bó với một người đàn ông như thế?

- Vở kịch Người vợ ma, tôi đã diễn hơn một ngàn mấy trăm suất, nhưng ở sân khấu có một điều rất kỳ lạ, bây giờ tôi hầu như không cần diễn nữa. Cứ đúng giờ đó, mình trở thành con người đó. Rồi boong một cái, mình lại trở lại là mình. Nhân vật đã quá quen thuộc và gần gũi.

Đôi khi tôi có mệt, nhưng không chán vì ở sân khấu mỗi ngày cảm giác như nhau. Tôi mê sân khấu lắm, mê sân khấu như mê… người tình vậy, không chỉ muốn cảm thấy mà còn muốn sờ, được chạm vào mỗi ngày. Có hôm không diễn, tôi chỉ thích đến hít hà mùi sân khấu và được sờ vào cái màn đỏ đó đã thấy sướng rồi.

Tất nhiên, bây giờ cuộc sống bận rộn và bị chi phối nhiều thứ nhưng ở một góc nào đó, tôi vẫn xem sân khấu là nơi thỏa mãn những gì mình tìm kiếm. Có lẽ vì cảm giác đó mà tôi không bao giờ cảm thấy chán cả.

- Theo tôi được biết cát-xê thu nhập từ diễn kịch không cao so với các loại hình nghệ thuật khác như đóng phim, ca hát?

- Đúng, nhưng nói chung, diễn trên sân khấu không bao giờ sợ đói, lên sân khấu là có tiền rồi, chỉ không nhiều (cười). Trong cuộc sống không phải cái gì cũng có thể quy ra tiền được hết, nếu như vậy sẽ chẳng làm được những gì mình thích.

Hiện tại, ở sân khấu Phú Nhuận, nơi tôi diễn giá vé chỉ 120.000 đồng/ vé. Nếu một ngày nào đó, khán giả sẵn sàng bỏ ra 200.000 để xem kịch vì họ thấy nghệ sĩ xứng đáng để nhận được điều đó, nhờ vậy diễn viên sẽ được tăng lương. Tôi ước lương tăng gấp đôi ba lần thì sẽ thoải mái hơn.

Ốc Thanh Vân thừa nhận hôn nhân đang nhạt dần - 4

Tôi đang cho tình cảm vào lò viba để quay lại

- Không bao giờ chán sân khấu, mê sân khấu như mê người tình… nhưng ngược lại, chị thừa nhận mình có lúc nhạt dần với hôn nhân, vì sao ngọn lửa tình yêu không thể cháy với cả hai bên?

- Thực ra thời điểm đó chỉ vừa xảy ra. Tôi nhìn lại và thấy mình cần phải lên tiếng trước khi quá muộn. Chuyện bão hòa trong cuộc sống vợ chồng là điều không thể tránh được, và hai vợ chồng đã ngồi lại nói chuyện với nhau, thống nhất sắp xếp lại cuộc sống và dành thời gian cho nhau nhiều hơn. Cưới lâu rồi, nhưng đôi lúc cần xem nhau như thời đang yêu. Tôi muốn vợ chồng phải như bạn, để thoải mái và chia sẻ mọi thứ.

Chúng tôi đang cho tình cảm vào… lò viba để quay lại (cười lớn). Nóng quá nó sẽ bị sốc nên tôi cho quay từ từ thôi, sau đó để chế độ hâm nóng chứ không để nó tắt vì tắt thì sẽ nguội. Khi đưa ra vấn đề này, thấy chồng im lặng, tôi biết mình đã nói đúng. Trí có nói: "Tất cả những gì em nói, anh đều thống nhất và từ ngày mai anh sẽ thay đổi".

- Anh ấy có làm được điều đó không?

- (Cười) Có. Y như rằng ngày mai khác hẳn, không còn những cuộc cãi vã và tranh luận. Trước đây có thể cãi nhau nảy lửa, nhưng giờ mỗi người có thế giới chung lớn nhất là đứa con.

- Có nhiều dư luận trái chiều khi một cô người mẫu tâm sự chỉ muốn làm người đàn bà ngoan, sống dựa vào người yêu và thụ hưởng cuộc sống, chị nghĩ sao?

- Tôi không muốn nói gì về… cô người mẫu ấy hết. Đôi khi có những góc khuất và người ta không biết hết về cô ấy thì sao, nhưng tôi nghĩ cô ấy là người dám nói thật, sống thật, đó là cái hay và điểm tốt mà không phải ai cũng làm được.

Ở nhà chồng nuôi không có gì xấu hay đáng lên án nếu người phụ nữ thực sự thấy vui vì điều đó. Họ thích cuộc sống quanh quẩn dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và chờ chồng về. Nhưng nếu có khả năng, có thể làm gì mình thích song lại sợ vất vả, cực khổ nên thôi để người ta lo cho mình và cổ súy cho lối suy nghĩ đó thì tôi nghĩ là không nên. Dù thế nào tôi đều muốn làm chủ cuộc sống của mình, chồng phải nể mình ở điều đó.

Đàn ông luôn thích vợ hay bạn gái là mèo ngoan, nhưng chắc chắn họ cũng bị sức hút từ người phụ nữ cá tính, mạnh mẽ, độc lập trong cuộc sống lẫn suy nghĩ. Bản chất khá bản lĩnh và mạnh mẽ, nhưng tôi vẫn luôn lo cho gia đình chứ đâu vì thế bỏ bê. Tôi nghĩ điều đó tùy thuộc vào sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ.

- Chồng chị có bao giờ vấp phải cá tính mạnh mẽ của vợ hay không?

- Cuộc đời này rất ngắn nên hãy sống, làm những gì mình muốn và thích. Nếu hồi đó tôi không mạnh mẽ, Trí đã không chấp nhận cho tôi làm diễn viên. Có thời gian tôi quen với người khác và Trí cũng quen với người khác. Nhưng chính sự mạnh mẽ và lỳ lợm của tôi đã cho Trí thấy rằng tôi vừa là diễn viên, vừa có thể là bạn gái tốt, là người vợ, người mẹ tốt.

Sự mạnh mẽ không chỉ nằm trong kinh tế mà còn trong suy nghĩ của mỗi người. Tôi biết mình cần gì, sống vì cái gì và làm gì để đạt được. Mình cứ làm đi, hết mình đi, không được thì thôi, nhưng ít ra mình đã cố gắng. Nếu chồng muốn sao mình sống vậy, thì tôi thấy lãng phí thời gian và tuổi xuân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mốt & Cuộc sống
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN