Mai Khôi: Sóng gió mới vui...

Sự kiện: Sao Việt

"Tôi không cần yên ổn, đôi khi sóng gió một chút mới vui, mới có cái chất, cái mới để sáng tạo. Nếu cuộc sống cứ bình bình trôi qua, thì tôi nghĩ không còn gì thú vị, nếu không nói là nhàm chán" - Mai Khôi chia sẻ.

- Chị dường như được sinh ra trong âm nhạc: Ba chị là một nhạc sĩ, cũng là một thầy dạy đàn, dạy hát, dạy sáng tác…

- Tôi thừa hưởng một dòng máu đầy đam mê với âm nhạc từ khi còn trong bụng mẹ. Ba tôi là người thầy đầu tiên của tôi trên con đường âm nhạc. Cũng vì những may mắn đó mà tôi đã sớm định hướng con đường âm nhạc cho mình từ nhỏ. Và chỉ có âm nhạc…

- Vậy phong cách âm nhạc của chị là gì?

- Phong cách âm nhạc của tôi? Là phong-cách-Mai-Khôi (cười). Tôi hát nhạc do tôi sáng tác là chính, tất nhiên nó không theo một con đường định sẵn, một phong cách sẵn có, một chuẩn mực hay khuôn mẫu nào cả… Nếu như tất cả đã được định sẵn từ trước, thì đã không phải tôi – Mai Khôi.

- Nhiều ý kiến cho rằng chị rất “quái” trong cách ăn mặc, trong âm nhạc và tình yêu… Còn chính chị, chị thấy mình là người như thế nào?


- Phong cách của tôi chỉ có thể là “quái” đối với một số người có quá nhiều định kiến về ăn mặc, âm nhạc, hay tình yêu… Còn với những người có cách suy nghĩ cởi mở thì có gì quái dị đâu. Xin lỗi vì trả lời thẳng thắn như vậy. Một số trong chúng ta vẫn còn quá nhiều định kiến về thẩm mỹ. Định kiến trong nhiều lĩnh vực, chứ không riêng gì trong lĩnh vực âm nhạc.

Cũng vì hệ thống giáo dục chưa hoàn hảo suốt mấy chục năm, nên hệ quả cho hiện tại là sự kém cỏi trong nhận thức, ý thức, thẩm mỹ, giáo dục…

Mai Khôi: Sóng gió mới vui... - 1

- Đúng là chị thường quá thẳng thắn khi trả lời báo chí, nên cái tên Mai Khôi cứ bị gắn với scandal, kể cả ăn mặc thiếu nội y… Chừng nào thì Mai Khôi mới bớt gây sốc để được yên ổn?

- Tôi không cần yên ổn, đôi khi sóng gió một chút mới vui, mới có cái chất, cái mới để sáng tạo. Nếu cuộc sống cứ bình bình trôi qua, thì tôi nghĩ không còn gì thú vị, nếu không nói là nhàm chán. Hơn nữa vì tôi là Mai Khôi, nên tôi muốn sống và làm theo những gì tôi muốn và tôi cho là đẹp, không nhất thiết và không cần phải đi theo đám đông…

Còn nói về chuyện nội y, vì đã nói là nội y có nghĩa là bên trong, nó thuộc sự riêng tư của mỗi người. Tất cả chúng ta đều được học từ nhỏ là đừng xâm phạm quyền riêng tư, không lăng mạ, làm tổn thương người khác, cũng không đánh giá ai đó chỉ qua bề ngoài. Tôi mong được thấy rất nhiều, rất nhiều điều tốt đẹp như thế ở mỗi người chúng ta…

- Gia nhập thế giới showbiz, chị có nghĩ mình bản lĩnh khi dám là chính mình?


- Tôi nghĩ bản lĩnh đó, một phần là trời cho… Nhưng hơn thế, tại-sao-chúng-ta-lại-phải-sống-giả-tạo-chứ? Tại sao không sống thật là mình khi đời người chỉ là một khoảng thời gian hữu hạn?

- Có phải chị đã tìm được tình yêu cho mình?

- Vâng, đúng vậy! Tôi đã tìm được một nửa kia rất vừa vặn với mình. Tôi cũng là một cô gái may mắn trong tình yêu. Nhưng đây là lần may mắn nhất (cười), vì không hề có một chút chênh lệch nào, không có một lỗi nhỏ nào, từ tâm hồn đến thể xác, khi hai trái tim ghép lại với nhau.

Mai Khôi: Sóng gió mới vui... - 2

- Thế còn thị phi về chuyện tình cảm giữa chị và ca sĩ, nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý, rằng 2 người có một mối tình?

- Thị phi là thị phi, tôi không quan tâm. Hiện tại, tôi và Lý vẫn giữ một tình bạn tốt đẹp, dù cho ai có nói gì. Mọi người bàn tán chán rồi thì sẽ thôi, tôi không đủ sức lực và thời gian chạy theo giải thích. Hiện tại, tôi chỉ tập trung cho công việc được tốt hơn.

- Chị có buồn khi nhiều bài báo mạng luôn giật những cái tít “nóng” về chị, nhưng nội dung lại là những thông tin “bong bóng xà phòng”?

- Tôi không buồn mà cũng chẳng vui, vì vốn dĩ tôi đã không quan tâm đến nó. Báo mạng giật tít là để câu khách, và cũng nói thật, là do có nhiều “khách rẻ tiền” nên báo mới làm thế để kiếm tiền.

Tôi chẳng quan tâm đến mấy tờ báo mạng. Đôi lúc tình cờ nghe lỏm được vài cái tít của vài trang báo mạng, tôi chỉ cười một mình, và cảm thấy buồn cho người nào đã viết ra những từ dơ bẩn như vậy. Làm như vậy là vô tình góp phần làm thị hiếu đọc thấp hèn đi mà thôi.

- Chị có nghĩ rằng giới showbiz càng lúc càng hỗn loạn với đủ chiêu trò, đủ tệ nạn không?

- Tôi thấy giới showbiz hiện rất chán, nhưng sự thật có thể không đến mức độ như vậy, một phần do các trang báo mạng đã thổi phồng tiêu cực để tạo ra cái không khí u ám và dơ bẩn này. Những nghệ sĩ chân chính chỉ biết lắc đầu, chẳng làm được gì ngoài việc, thôi thì cứ cố gắng sáng tạo cho riêng mình. 

- Danh vọng, tiền tài, địa vị - những điều nhiều người mong muốn. Nhưng với cách sống “tưng tửng” của chị, dường như những điều đó có vẻ chẳng là gì? Tôi băn khoăn không biết cái đích thực sự của chị là gì?

- Cái đích mà tôi hướng tới là giá trị bản ngã và niềm hạnh phúc tự tại. Bên cạnh đó là những cống hiến dành cho nghệ thuật, niềm đam mê của tôi. Tôi đang chuẩn bị cho ra 4 album trong năm 2012 này, đó thật sự là một bữa tiệc âm nhạc cho những ai yêu mến nhạc của tôi.

- Tính tới lúc này, điều gì làm chị tâm đắc nhất về sự nghiệp của mình?

- Tôi mới chỉ có mấy bài hát, chưa có gì là ghê gớm để tâm đắc cả. Bây giờ mà tâm đắc thì hơi sớm. Cái mà để tôi tâm đắc nhất, có lẽ tôi chưa làm được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Người đẹp
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung