Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 10:19 AM (GMT+7)

Không chỉ được ngắm nhan sắc mà diễn xuất tuyệt vời của Thẩm Thúy Hằng còn được tái hiện lại qua từng thước phim.

Thẩm Thúy Hằng là một diễn viên Việt Nam nổi tiếng. Được xem là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại miền Nam Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 1950 đến cuối thập niên 1970, bà tham gia rất nhiều bộ phim, trong đó nhiều phim hợp tác với Mỹ, Philippines, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan,... Tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết tới tại các nước trong khu vực.

Suốt hơn 3 thập kỷ nổi danh trên sân khấu ca nhạc, cải lương, kịch nghệ và màn bạc, Thẩm Thúy Hằng không chỉ luôn “giữ mình trong sạch” mà cô còn một “người của công chúng” muốn giữ mãi, lưu mãi trong lòng người ái mộ về một nữ hoàng nhan sắc. Chính vì tư duy “câu kéo” này, mà ngày nay Thẩm Thúy Hằng còn là biểu tượng của sự tàn phá do thẩm mỹ. Rất đau lòng khi những ai từng nhìn thấy, ước mơ, ngưỡng mộ minh tinh Thẩm Thúy Hằng ngày xưa, nếu biết sự thật bây giờ.

Thế nhưng, những khán giả yêu điện ảnh miền Nam những năm 1954 – 1975, cũng như yêu quý nhan sắc và tài năng Thẩm Thúy Hằng một thời sẽ được gặp lại bà trên màn ảnh trong bộ phim Chân dung nữ nghệ sỹ Thẩm Thúy Hằng. Không chỉ được ngắm nhan sắc mà diễn xuất tuyệt vời của giai nhân một thời này cũng sẽ làm say đắm người xem qua nhiều bộ phim, những vở kịch, hình ảnh quý giá…

Trong bộ phim này, khán giả còn được gặp lại nhiều thế hệ diễn viên vang bóng một thời.

Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh - 1

 Thẩm Thúy Hằng cũng là biểu tượng một thời của sắc đẹp.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, có tên Thánh là Jeane. Bà sinh tại Hải Phòng, nhưng sau đó cùng gia đình di cư vào miền Nam và lớn lên ở An Giang. Thân phụ bà là một viên chức trong chính quyền Quốc gia Việt Nam, mất sớm khi bà mới 13 tuổi.

Thuở nhỏ, bà theo học trường Huỳnh Văn Nhứt - Long Xuyên, sau đó, bà lên Sài Gòn sống với người chị và theo học trường Huỳnh Thị Ngà - Tân Định đến hết năm Đệ tứ. Năm 16 tuổi, bà lén gia đình tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đạt giải nhất của cuộc thi sau khi vượt qua 2000 thí sinh khác. Ông bà chủ hàng phim Mỹ Vân đã đặt cho bà nghệ danh Thẩm Thúy Hằng.

Vai diễn đầu tiên của Thẩm Thúy Hằng là vai Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương của đạo diễn Năm Châu năm 1958. Trong bộ phim này, bà diễn xuất bên cạnh nam diễn viên Nguyễn Đình Dần. Người đẹp Bình Dương đã đem tên tuổi của Thẩm Thúy Hằng đến với công chúng.

Sau đó, bà đã tham gia rất nhiều bộ phim, lập kỷ lục là diễn viên đóng nhiều phim nhất của thập niên 1950, 1960.

Năm 1969, bà đứng ra thành lập nhóm làm phim riêng mang tên Thẩm Thúy Hằng, tiền thân của hãng Vilifilms nổi tiếng ở Sài Gòn sau này. Bộ phim đầu tiên của bà trong vai trò chủ hãng là Chiều kỷ niệm. Đạo diễn phim là Lê Mộng Hoàng cùng các diễn viên: Năm Châu, Kim Cúc, Phùng Há, Thanh Tú, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi... Sự thành công rực rỡ của Chiều kỷ niệm làm tên tuổi của Thẩm Thúy Hằng thêm nổi tiếng. Bà tiếp tục cho ra đời thêm các bộ phim Nàng, rồi Ngậm ngùi, đều thu được thành công rực rỡ.

Bà từng tham dự nhiều liên hoan phim, xuất hiện tại Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Indonesia...

Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và diễn cải lương. Ban Thẩm Thúy Hằng là một trong những ban kịch được yêu thích ở Sài Gòn thời gian đó. Trong vai trò trưởng ban, cô viết kịch bản, dàn dựng và đóng vai chính. Một số vở thành công như Người mẹ già, Suối tình, Đôi mắt bằng sứ... Trên sân khấu cải lương, Thẩm Thúy Hằng có vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở Bóng chim tăm cá của đoàn Thanh Minh - Thanh Nga...

Sau 1975, Thẩm Thúy Hằng ở lại Việt Nam. Cô tiếp tục tham gia những bộ phim điện ảnh Cách mạng như: Như thế là tội ác, Ngọn lửa Krông Jung, Hồ sơ một đám cưới, Đám cưới chạy tang, Cho cả ngày mai, Nơi gặp gỡ của tình yêu... Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn dáng chú ý trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn... Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.

Bà đã được nhà nước Việt Nam phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Chân dung nữ nghệ sỹ Thẩm Thúy Hằng sẽ được phát hành online vào ngày 15/5 tới.

Ngắm dung  nhan của biểu tượng sắc đẹp Thẩm Thúy Hằng:

Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh - 2

Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh - 3

Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh - 4

Vào nghề năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của Châu Á suốt các thập niên 60-70.

Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh - 5

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt nữ diễn viên điện ảnh vang bóng một thời tại miền Nam.

Biểu tượng sắc đẹp Sài Gòn trở lại màn ảnh - 6

Thảo Phương
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Báo lỗi nội dung