Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường

Sự kiện: Sao Việt

Bằng Kiều - cái tên một thời làm say đắm lòng người với những bản tình ca đã có lúc phải ra đi trong cái cúi đầu lặng lẽ. Và ngày trở về, đón anh vẫn có những nụ cười vui.

Cách đây không lâu, Bằng Kiều cùng vợ đáp máy bay về nước trong nụ cười và những bó hoa của người hâm mộ. Để có được ngày trở về hân hoan như thế với Bằng Kiều hẳn không phải dễ dàng vì ngày anh đi cũng đầy bão tố.

Giã từ quê hương với mái nhà thân thuộc, với những hào hoa của sự nghiệp cầm ca, Bằng Kiều đặt chân lên nước Mỹ, đầu quân về một tổ chức âm nhạc lớn.

Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường - 1

Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường - 2

Ca sỹ Bằng Kiều

Trong căn gác nhỏ của con phố Ngô Sỹ Liên, Bằng Kiều sinh ra trong một gia đình với nhiều mảng ghép. Những nỗi buồn của thời thế, của cá nhân phải chăng đã đưa anh đến con đường tội lỗi. Mẹ Bằng Kiều là vợ thứ 3 của cha anh, bác sỹ Nguyễn Bằng Bùi.

16 người anh chị ruột thịt, 3 bà mẹ và 1 người cha dưới một mái nhà không hẳn là hạnh phúc vẹn tròn nhưng cũng đủ ấm áp để những đứa trẻ không cảm thấy mình đơn độc.

Bằng Kiều dẫu có đến được những mảnh đất màu mỡ hơn, nơi những ngôi nhà cao sang rực rỡ đèn sáng thì mái nhà nhỏ nơi con phố ấy vẫn mãi là một vầng sáng yêu thương nơi ký ức.

Anh thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội - một trái ngọt đầu mùa để chàng trai ấy thực hiện những giấc mơ âm nhạc của mình. Không lâu sau khi theo học ở Nhạc viện, Bằng Kiều đã thành lập được ban nhạc Chìa Khóa Vàng. Sau đó anh tiếp tục đánh dấu tên tuổi mình trong suốt 6 năm tham gia ban nhạc Hoa Sữa.

Đến khi Bằng Kiều lập nhóm Quả Dưa Hấu với Tuấn Hưng, Anh Tú, Tường Văn, họ thực sự đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp dù chỉ hoạt động trong vòng hơn 2 năm. Cho đến bây giờ, những mảnh dưa hấu ấy vẫn là những tên tuổi đáng nhớ và được công chúng yêu nhạc đón nhận.

Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường - 3

Nhóm nhạc Quả Dưa Hấu một thời

Quả Dưa Hấu tan rã, Bằng Kiều "một mình một ngựa" trên con đường âm nhạc. Năm 2002 có lẽ là năm đáng nhớ trong sự nghiệp của anh. Album "Chuyện lạ" ra đời vào năm đó cũng là sản phẩm cuối cùng của Bằng Kiều tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường - 4

Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường - 5

Ảnh cưới Bằng Kiều và 3 cậu con trai của anh

Từ tháng 9 năm 2002, Bằng Kiều lập gia đình và sang Mỹ định cư. Anh kết hôn với ca sỹ hải ngoại Phương Trinh. Sau đó anh theo vợ sang sang định cư tại Nam California (Mỹ). Con trai đầu lòng của anh có tên là Beckham Bằng Phương. Tính tới năm 2012 Bằng Kiều đã có 3 cậu nhóc.

Bằng Kiều - nhìn lại một chặng đường - 6

Để có được ngày về với Bằng Kiều hẳn không dễ dàng vì khi anh ra đi đầy bão tố

Sự trở về của Bằng Kiều cách đây không lâu khiến nhiều người thấy khả quan hơn cho một chặng đường mới. Khán giả mở lòng đón anh và vui mừng hồ hởi khi nghe tin anh được phép biểu diễn.

Quá khứ đã đi qua, những trái tim âm nhạc vẫn thổn thức chờ anh cất tiếng giữa lòng Hà Nội yêu thương nơi có ngôi nhà nhỏ, có bóng dáng mẹ cha, có những khán giả bao nhiêu năm đón anh trở lại.

Và những bản tình ca lại ngân nga như chưa bao giờ ủ rũ... "Lối cũ ta về, dừng chân trước thềm, chờ nghe trong gió, mùi hương ngọc lan"...

Mời bạn thưởng thức hai ca khúc mà Bằng Kiều đã thể hiện rất thành công:

Lối cũ ta về

Trái tim bên lề

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Đức (TTVN)
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN