Cha của Lục Tiểu Linh Đồng qua đời tuổi 90

Chủ Nhật, ngày 02/02/2014 20:14 PM (GMT+7)

Nghệ sĩ Lục Linh Đồng (tên thật là Chương Tông Nghĩa, người được mệnh danh là Nam Hầu Vương), đã trút hơi thở cuối cùng ngày 31/1 tại quê nhà ở Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông hưởng thọ 90 tuổi.

Ngày 1/2, Lục Tiểu Linh Đồng-người từng hóa thân thành công qua vai diễn Tôn Ngộ Không trong phim truyền hình Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết, đau buồn thông báo tin cha ông là lão nghệ sĩ Lục Linh Đồng qua đời. Thông tin được truyền đi từ trang mạng cá nhân và lan rộng sau đó.

Cha của Lục Tiểu Linh Đồng qua đời tuổi 90 - 1

Cụ Lục Linh Đồng

Lục Linh Đồng sinh năm 1924, xuất thân trong gia tộc họ Chương nhiều đời diễn kịch khỉ, chủ yếu là vai Tôn Ngộ Không trên sân khấu. Chính vì nhiều đời hoạt động nghệ thuật chuyên vai hầu vương nên gia tộc này được phong là “Hầu Vương thế gia”. Ông Linh Đồng hoạt động từ năm 6 tuổi, năm 12 tuổi đã nổi tiếng khắp nơi nhờ hóa thân độc đáo vai khỉ trong các vở kịch, kinh kịch truyền thống.

Lục Linh Đồng thể hiện xuất sắc vai diễn trong các trích đoạn: Tôn Ngộ Không ba lần đánh bại Bạch Cốt Tinh, Đại náo thiên cung, Hỏa Diệm sơn… trên sân khấu, từng nhận nhiều giải thưởng cao quý trong sự nghiệp nghệ thuật của mình. Ông được Mao Trạch Đông và nhiều quan chức khác ca ngợi tài năng. 

Cha của Lục Tiểu Linh Đồng qua đời tuổi 90 - 2

Cha của Lục Tiểu Linh Đồng qua đời tuổi 90 - 3

Lục Linh Đồng (trái) và con trai Lục Tiểu Linh Đồng

Theo các phương tiện truyền thông, về già, lão nghệ sĩ Lục Linh Đồng vẫn cố gắng rèn luyện thân thể bằng cách cố vận động, rèn luyện mỗi buổi sang, ăn hai cái bánh, thích uống rượu Thiệu Hưng. Trong cuộc phỏng vấn năm 2012, đã gần 90 tuổi nhưng nghệ sĩ gạo cội này vẫn cố gắng diễn vài động tác “hoá Mỹ Hầu Vương” trơn tru, nhịp nhàng khiến mọi người cười thích thú.

Lục Linh Đồng có 11 người con, hầu hết đều từng diễn kịch khỉ nhưng chỉ có hai người theo nghề và nổi danh là Tiểu Lục Linh Đồng (tên thật Chương Kim Tinh) và Lục Tiểu Linh Đồng (tên thật Chương Kim Lai). Tuy nhiên, Tiểu Lục Linh Đồng qua đời sớm vì bệnh bạch cầu. Hiện Lục Tiểu Linh Đồng là diễn viên đoàn kịch thuộc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Trung Quốc, Đài Truyền hình trung ương và sống cùng gia đình tại Bắc Kinh -Trung Quốc.

Theo Minh Khuê (Người lao động)
Báo lỗi nội dung