"Cảnh phim của tôi và Trương Ngọc Ánh rất đẹp"

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 16:14 PM (GMT+7)

Nam diễn viên Việt kiều Kim Lý nói về những cảnh quay với Trương Ngọc Ánh trong Hương Ga.

Sự kiện:

Hương ga

Trước khi phim Hương Ga chính thức công chiếu, Kim Lý cởi mở chia sẻ về chuyện thực hiện bộ phim, làm phim tại Việt Nam, những tin đồn về chuyện tình ái với Trương Ngọc Ánh trong suốt thời gian qua.

- Chúc mừng Kim Lý với tác phẩm điện ảnh Hương Ga. Anh cảm thấy như thế nào vào lúc này?

- Tôi rất hạnh phúc sau khi hoàn thành bộ phim, nhất là khi tôi phải chịu không ít áp lực trong quá trình thực hiện Hương Ga. Bạn biết đấy, tôi vừa là diễn viên, vừa là nhà sản xuất của bộ phim. Thời gian thực hiện Hương Ga kéo dài rất lâu, tôi nghĩ chỉ riêng chuyện xây dựng kịch bản thôi đã tốn gần hai năm rồi. Sau đó, bộ phim bắt đầu được bấm máy từ hồi tháng 12 năm ngoái và tới nay thì chuẩn bị ra mắt khán giả.

"Cảnh phim của tôi và Trương Ngọc Ánh rất đẹp" - 1

Tạo hình của Kim Lý trong phim Hương Ga.

- Anh có thể chia sẻ một chút về nhân vật Tùng Hero của anh, một trong những người thân cận nhất với Hương Ga trong phim? Đâu là khó khăn của anh trong việc hóa thân thành nhân vật này?

- Tùng Hero là người giúp đỡ Hương Ga rất nhiều, dạy cho cô ấy biết về cuộc sống giang hồ, giống như một sư phụ của bà trùm vậy. Điều khiến tôi cảm thấy thú vị nhất về Tùng Hero là sự đối lập bên trong nhân vật. Bề ngoài, gã là một người mạnh mẽ, một thủ lĩnh rắn rỏi. Nhưng bên trong, gã là một kẻ mềm yếu. Để lột tả được sự đối lập này quả là một thách thức không nhỏ đối với cá nhân tôi.

Thách thức cũng đến từ những cảnh hành động tay chân, và đặc biệt là việc tôi không biết nói tiếng Việt. Tôi chỉ có hai tuần để học tiếng Việt, rồi học thuộc lòng những câu thoại trong phim để có thể diễn xuất. Ban đầu, tôi cứ nghĩ bộ phim sẽ sử dụng tiếng Anh cơ. Nhưng khi đặt chân về Việt Nam, tôi mới được biết mình sẽ phải dùng tiếng Việt mà tiếng Việt thì vốn rất khó. Tôi mang trong mình nửa dòng máu Việt Nam từ cha, nhưng khác với nhiều người Việt kiều, tôi chẳng biết chút tiếng Việt nào cả.

Khi diễn xuất, bạn không đơn giản chỉ đọc thoại, mà còn phải lột tả được cảm xúc qua những câu nói, hiểu ý của người đối diện. Thế nên, đây là một khó khăn thực sự dành cho tôi trên trường quay của Hương Ga.

"Cảnh phim của tôi và Trương Ngọc Ánh rất đẹp" - 2

Trong Gương Ga, Kim Lý và Trương Ngọc Ánh đóng vai cặp vợ chồng giang hồ.

- Lý do anh trở về Việt Nam đóng phim là gì?

- Có nhiều lý do lắm. Đầu tiên, để nhận lời tham gia một dự án phim, bạn cần phải cảm thấy hứng thú với câu chuyện trong phim đã. Ban đầu, đạo diễn Cường Ngô liên lạc với tôi, nói rằng có một kịch bản muốn tôi đọc thử. Sau khi đọc xong, tôi cảm thấy rất rất thích và anh Cường Ngô đã bay tới Los Angeles để thảo luận chi tiết hơn với tôi về nhân vật Tùng Hero. Một nhân vật có thể tốt hoặc xấu, nhưng điều đó không quan trọng. Quan trọng là bản thân phải cảm thấy thích nhân vật mà mình muốn thể hiện.

Lý do thứ hai, quan trọng hơn, là bởi tôi mang trong mình dòng máu Việt Nam. Được đặt chân về Việt Nam là một trải nghiệm ý nghĩa đối với cá nhân tôi, bởi tôi sẽ có cơ hội được kết nối với nguồn gốc của mình, một phần văn hóa của gia đình mình. Cùng thời điểm với Hương Ga, tôi nhận được lời mời hấp dẫn từ một chương trình truyền hình ở nước ngoài, cát-xê có thể cao hơn gấp 10 lần bộ phim này, nhưng rốt cuộc tôi đã từ chối để có thể trở về Việt Nam.

Thế nên, có thể nói Hương Ga là một dự án mà tôi tham gia với niềm đam mê và tình yêu dành cho một phần quê hương mình. Tôi có thể tự tin nói rằng đó là một quyết định sáng suốt, bởi quá trình quay Hương Ga đem lại những trải nghiệm chưa từng có trong sự nghiệp của tôi từ trước tới nay. Tôi thấy con người mình trở nên trọn vẹn hơn sau khi bộ phim đóng máy. 

"Cảnh phim của tôi và Trương Ngọc Ánh rất đẹp" - 3

- Vậy anh thấy chuyện làm phim ở Việt Nam và nước ngoài khác nhau như thế nào?

- Đoàn làm phim Hương Ga gồm toàn những con người tuyệt vời. Giờ Harry Lu như một người em trai, tôi rất thân thiết với Trang Khàn, Trương Ngọc Ánh và Hiếu Nguyễn sau khi bộ phim kết thúc. Cảm giác như chúng tôi là một gia đình lớn vậy.

Nhưng tôi phải chia sẻ rằng chuyện làm phim ở Việt Nam gặp nhiều vấn đề về tổ chức và sắp xếp. Mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra đúng giờ, theo đúng kế hoạch và điều đó dễ dàng khiến cho kinh phí trở nên vượt trội. Ở nước ngoài, chuyện cứ theo đúng lịch trình mà làm; còn ở Việt Nam, mọi việc có thể bị trì hoãn, buộc phải tùy cơ ứng biến. Lẽ ra thời gian quay của tôi chỉ kéo dài trong vòng 20 ngày, nhưng cuối cùng thì bị kéo dài thành 33 ngày, tức là gần gấp đôi dự kiến. Nhưng tôi nghĩ điều này sẽ sớm được thay đổi bởi những lớp người làm phim trẻ tuổi hơn.

- Anh nghĩ thế nào khi các bộ phim Việt Nam trong thời gian gần đây, trong đó có cả ‘Hương Ga’, đều bị dán nhãn 16+ vì yếu tố bạo lực và tình dục, cứ như đó là những yếu tố để hút khán giả tới rạp?

- Chúng tôi đã cắt nhiều cảnh lắm rồi đấy! Khi ngồi trong phòng dựng, chúng tôi phải bỏ đi rất nhiều cảnh quay, mà sau đó còn phải duyệt đi duyệt lại tới gần chục lần. Phim có nhiều cảnh đánh đấm, nhưng không bạo lực máu me ghê rợn như các tác phẩm nước ngoài khác, và vẫn có thể sánh ngang tầm nhiều phim cùng thể loại trên đấu trường quốc tế.

Còn những cảnh nóng giữa tôi và Trương Ngọc Ánh thì rất đẹp và không hề có ý đồ dung tục. Có thể khán giả tò mò tới xem Hương Ga vì những điều này, nhưng họ sẽ ra khỏi rạp mà nhớ tới câu chuyện trong phim nhiều hơn.

- Trương Ngọc Ánh là một người phụ nữ hết sức quyến rũ, và bản thân anh chia sẻ hai người có chất xúc tác rất tốt trên màn ảnh. Vậy chất xúc tác này xuất phát từ đâu?

- Khi diễn xuất với một ai đó, điều quan trọng là cảm nhận được nguồn năng lượng của người kia. Ở ngoài đời, chúng tôi vốn thân thiết nên giữa tôi và Trương Ngọc Ánh không khó để gặp chất xúc tác. Nhưng có một điều mà mọi người cần phải hiểu rằng, khi diễn cảnh nóng, các diễn viên không chỉ có một mình. Còn đạo diễn, còn tổ quay, còn ánh sáng nữa, chẳng lãng mạn như mọi người tưởng đâu. Kinh nghiệm của tôi là hãy cứ thoải mái, diễn hết mình với cảnh quay và mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp.

- Mối quan hệ giữa anh và Trương Ngọc Ánh chưa kết thúc sau bộ phim ‘Hương Ga’. Anh có thể chia sẻ về dự án tương lai của hai người?

- Giờ chúng tôi đang cùng nhau hợp tác mở một công ty giải trí. Chúng tôi sẽ tập trung thực hiện các bộ phim mới, trong đó gần nhất sẽ là một dự án hợp tác với Thụy Điển và Canada. Bộ phim này có kinh phí khoảng 3,5 triệu USD, với 70% cảnh quay tại Việt Nam, 30% còn lại ở Thụy Điển và phía Canada sẽ thực hiện phần hậu kỳ. Trong phim, tôi thủ vai chính là một sát thủ, còn Trương Ngọc Ánh thì đảm nhận vai nữ chính.

- Anh đang bị giới truyền thông đồn đoán là bạn trai mới của Trương Ngọc Ánh. Vậy anh có sợ mình trở thành bản sao của Trần Bảo Sơn, một Việt kiều về nước, yêu Trương Ngọc Ánh rồi tham gia showbiz để nổi tiếng không?

- Tôi không muốn phủ nhận điều gì cả nhưng điểm chung duy nhất giữa tôi và Trần Bảo Sơn chỉ là chúng tôi đều là Việt kiều về nước thôi. Ngay cả khi quyết định trở về Việt Nam, tôi chưa biết Trương Ngọc Ánh là ai nên nghi vấn như vậy là không đúng.

Dĩ nhiên, sau khi làm việc cùng nhau, chúng tôi trở nên thân thiết, có nhiều quan điểm chung về điện ảnh mà thành quả chính là công ty hợp tác lúc này. Tôi không nghĩ đến chuyện dựa hơi một ai đó. Tôi muốn nổi tiếng bằng chính những nỗ lực và thành quả do chính bản thân làm ra.

"Cảnh phim của tôi và Trương Ngọc Ánh rất đẹp" - 4

- Từng có bài phỏng vấn nói rằng anh muốn ở lại Việt Nam vì một người phụ nữ đặc biệt, anh có thể chia sẻ về người đó không?

- Tôi chưa bao giờ nói như vậy cả, chắc lại chỉ một chiêu hút khách của giới truyền thông thôi.

- Mối tình giữa các nghệ sĩ hay diễn viên thường rất hay đổ vỡ. Anh nghĩ gì về điều này?

- Nếu bạn tự tin, tin vào chính bản thân, tin vào tình yêu của bạn, bạn sẽ có thể chấp nhận tất cả dù bạn đang yêu ai đi chăng nữa. Mối quan hệ nào cũng phải đối diện với nhiều thách thức, mà giới showbiz thì vốn rất nhạy cảm. Nhưng cá nhân tôi, nếu gặp và yêu ai đó, tôi sẽ chấp nhận người đó. Tôi sẽ chẳng bao giờ nói với người đó rằng, ‘Đừng làm thế này, đừng như thế kia’, bởi như thế chính là khởi nguồn cho những sự đổ vỡ. Bạn cần phải biết chấp nhận đối phương trong các mối quan hệ.

- Xin cảm ơn anh.

Theo Tuấn Lương (Khám phá)

sự kiện Hương ga