Bom tấn Transformers 4 bị yêu cầu hủy chiếu ở TQ

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 09:19 AM (GMT+7)

Vì thỏa thuận hợp đồng tài trợ gặp rắc rối, một đơn vị tài trợ Trung Quốc cho bom tấn Mỹ có sự tham gia của ngôi sao Lý Băng Băng - Transformers 4, gửi đơn lên giới chức trách Trung Quốc đề nghị hủy phát hành phim vốn dự kiến công chiếu vào ngày 27/6 tới đây.

Sự kiện:

Phim chiếu rạp

Hãng sản xuất phim Transformers: Age of Extinction (Người Máy Biến Hình: Kỷ Nguyên Hủy Diệt, tức Transfomers 4) vừa bị yêu cầu phải cắt bớt bỏ một số cảnh quay trong phim liên quan đến nhà tài trợ, công ty Đầu tư Pangushi ở Bắc Kinh – Trung Quốc.

Công ty Đầu tư Pangushi, một trong những nhà tài trợ cho Tranformers 4, vừa tuyên bố chấm dứt hợp đồng với nhà sản xuất bom tấn này là hãng phim Mỹ Paramount Pictures.

Công ty này cho rằng Paramount đã không đáp ứng những yêu cầu bắt buộc theo hợp đồng tài trợ ký kết giữa hai bên. Ngay khi khi đưa ra tuyên bố, công ty Pangushi yêu cầu mọi cảnh quay trong phim có ghi hình tòa nhà Pangu Plaza thuộc sở hữu công ty này phải bị xóa bỏ khỏi bản dựng phim cùng tất cả các poster và các sản phẩm hình ảnh truyền thông khác.

Bom tấn Transformers 4 bị yêu cầu hủy chiếu ở TQ - 1

Phim Transformers 4 đang gặp vấn đề thỏa thuận với nhà tài trợ Trung Quốc

Nhà đầu tư Trung Quốc lý giải, một trong sáu hãng phim lớn nhất Mỹ và hai đối tác khác của Trung Quốc là Jiaflix China và Công ty Phát triển Thể thao Văn hóa Chengxin Shengshi Bắc Kinh đã không thực hiện đúng nghĩa vụ ghi trong hợp đồng, thậm chí gian lận hợp đồng.

Người phát ngôn công ty Pangushi cho hay: “Việc mất quyền lợi không chỉ khiến kế hoạch kinh doanh ban đầu của công ty Pangu thất bại, thua lỗ lớn, mà nghiêm trọng hơn nó ảnh hưởng tới hình ảnh và danh tiếng của Pangu Plaza – quần thể khách sạn, văn phòng của công ty hiện diện trong tập phim Transformers mới.”

Pangu cho biết, họ đang tiến hành kiện các đối tác Trung Quốc lên tòa án Quận Triều Dương ở Bắc Kinh. Song song, nhà đầu tư này đề nghị Cục quản lý Tần số, Phim ảnh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT) tạm ngừng kế hoạch phát hành bộ phim ở đai lục vào ngày 27/6. Tuy vậy, Transformers 4 đã ra mắt ở Hồng Kông ngày 19/6 và dự kiến sẽ được trình chiếu tại đêm bế mạc Liên hoan phim Thượng Hải tối 22/6.

Bom tấn Transformers 4 bị yêu cầu hủy chiếu ở TQ - 2

Bom tấn có sự tham gia của Lý Băng Băng đang gặp trở ngại phát hành ở chính Đại Lục

Tháng 6/2013, nhà đầu tư Pangushi đã ký hợp đồng tài trợ 10 triệu NDT (1,6 triệu USD) cho Transformers 4 với điều kiện hình ảnh khu phức hợp Pangu Plaza sẽ được đưa vào quảng cáo và poster bộ phim bom tấn ra mắt vài ngày nữa. Ngoài ra, công ty này cũng được tổ chức triển lãm thiết bị làm phim đã cho ra đời tác phẩm điện ảnh này trong ít nhất 8 tháng.

Tuy vậy, hiện tại, hình ảnh của công ty này không được xuất hiện trong các đoạn quảng cáo và áp phích phim như thỏa thuận. 

Đại diện hãng Paramount phản biện: "Pangu Plaza có vị trí nổi bật trong Transformers 4 và có vẻ đẹp tuyệt vời trên màn ảnh. Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi Pangu không hài lòng với một số khía cạnh trong dự án hợp tác”.

Tòa án Triều Dương đang xem xét vụ kiện và chưa có "câu trả lời chính thức".

Bom tấn Transformers 4 bị yêu cầu hủy chiếu ở TQ - 3

Người Biến Hình: Kỷ Nguyên Hủy Diệt là một trong những bom tấn được trông đợi nhất hè 2014

Bom tấn Transformers 4 đã gặp khá nhiều vấn đề kể từ khi khởi động dự án. Đầu tiên là việc thay đổi diễn viên chính thành Mark Wahlberg nhằm gánh áp lực thất bại ở các phần trước. Trong quá trình ghi hình ở Hồng Kong, đạo diễn Michael Bay từng bị một người dân ở đây tấn công. Mới đây nhất, nữ diễn viên Trung Quốc Lý Băng Băng cũng chê tạo hình của mình trong phim không được đẹp nên đã đích thân sửa trang phục của mình giai đoạn quay phim.

Transformers 4 là một trong những dự án đầu tiên gặp trục trặc trong khi Hollywood đang đẩy mạnh việc hợp tác với các nhà tài trợ Trung Quốc cũng như hướng đến thị trường đông dân số tiềm năng này.

Phim sẽ ra mắt ở Việt Nam kể từ ngày 27/6.

Theo Ngô Tây (Theo Variety, Los Angeles, HReporter, NewYorkDaily) (Khampha.vn)

sự kiện Phim chiếu rạp