'Nhất đại tông sư' lọt Top 10 trên tạp chí Time

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Bộ phim Nhất đại tông sư của đạo diễn Vương Gia Vệ với sự góp mặt của Hoa đán Chương Tử Di, đã được tạp chí danh tiếng Mỹ Time bầu chọn trong Top 10 phim xuất sắc năm 2013.

Nhất đại tông sư/The Grandmasters là dự án điện ảnh võ thuật đầu tay của đạo diễn lừng danh Trung Quốc Vương Gia Vệ (Wong Kaw Wai). Phim trải qua nhiều năm trời vừa quay vừa viết kịch bản (một phong cách "rất Vương Gia Vệ"), phỏng vấn và học hỏi từ hàng trăm đại sư võ thuật mới cho ra mắt một bộ phim tinh hoa võ thuật như Nhất đại tông sư.

Tác phẩm phô diễn vẻ đẹp duy mỹ của võ thuật Trung Hoa với bạn bè quốc tế, làm nức lòng người hâm mộ cũng như các chuyên gia phê bình điện ảnh, không chỉ ở Trung Quốc mà cả thế giới trong năm 2013.

'Nhất đại tông sư' lọt Top 10 trên tạp chí Time - 1

'Nhất đại tông sư' lọt Top 10 trên tạp chí Time - 2

Nhất đại tông sư không chỉ làm về võ sư Diệp Vấn, mà còn phô diễn vẻ đẹp tinh hoa võ thuật Trung Hoa.

Đặc biệt sau lần công chiếu đầu tiên tại Hoa Kỳ hồi tháng 8/2013, Nhất đại tông sư đã được công chúng nước này đón nhận, những lời ngợi khen và tán dương có cánh từ các nhà phê bình, các chuyên gia thẩm định phim ảnh danh tiếng Hollywood.

Mới đây, Nhất đại tông sư được Ủy ban Quốc gia về Phê bình Điện Ảnh (National Board Review) chọn vào Top 5 Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Trước những lời tán thưởng và cổ vũ khích lệ từ báo giới, nam tài tử Hồng Kông Lương Triều Vỹ (Tony Leung) đã phát biểu: "Tôi vô cùng vui sướng khi được thay mặt đoàn làm phim Nhất đại tông sư đón nhận sự vinh hạnh này. Những cố gắng nỗ lực của chúng tôi đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận".

Ngoài sự ủng hộ và ngợi khen từ giới phê bình điện ảnh, Nhất đại tông sư trước đó từng lọt vào hạng  mục đề cử Giải khán giả bình chọn tại LHP Kim Mã Đài Loan lần thứ 50 vừa qua, cho thấy tình cảm cũng như sự ái mộ của công chúng dành cho Nhất đại tông sư lớn đến mức nào.

Đặc biệt hơn, ngày 6/12, tạp chí Time uy tín của Mỹ đã đăng tải danh sách 10 phim hay nhất năm 2013, bao gồm những bộ phim hay và được đánh giá cao từ các nhà làm phim trên khắp thế giới. Trong đó Nhất đại tông sư sánh vai cùng với những bom tấn Hollywood như Gravity,  The Great Beauty/ La grande bellezza, American Hustler Her nằm trong top 5 của 10 phim hay nhất 2013.

'Nhất đại tông sư' lọt Top 10 trên tạp chí Time - 3

Đạo diễn Vương Gia Vệ (giữa) cùng hai ngôi sao của Nhất đại tông sư.

'Nhất đại tông sư' lọt Top 10 trên tạp chí Time - 4

Lương Triều Vỹ và Chương Tử Di đã góp phần làm nên tên tuổi của Nhất đại tông sư.

Tin vui dồn dập đến ới Nhất đại tông sư, khiến đạo diễn Vương Gia Vệ không khỏi xúc động và mừng vui khôn xiết, đồng thời nói lời cảm ơn đến chính nỗ lực của đoàn phim đã cùng ông làm nên thành công lớn lao này: "Nhất đại tông sư nhận được sự đồng thuận và tán dương của tạp chí Mỹ (Time) và giới phê bình khiến tôi vô cùng vui sướng, đồng thời cũng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của đoàn phim chúng tôi, tôi cảm thấy hết sức tự hào về họ".

Được biết, National Board of Review là một tổ chức đánh giá điện ảnh được Oscar trọng dụng, những đánh giá của họ có ảnh hưởng sâu sắc đến quyết định cũng như bình chọn phim của Oscar trong nhiều năm qua. Vì vậy các giới trong và ngoài điện ảnh đều tin tưởng Nhất đại tông sư sẽ có tiếng nói và cơ hội tại Oscar cho giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Ngoài Nhất đại tông sư, Gravity, Her, American Hustler, và The Great Beauty/ La grande bellezza, hạng mục 10 phim hay nhất năm 2013 của tạp chí Time còn có sự xuất hiện những tên tuổi phim đang là ứng viên nặng ký tại Oscar lần thứ 86 sắp tới như Fast & Furious, Gravity, The Hobbit: The Desolation of Smaug, Frozen, 12 Years A Slave The Act of Killing.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Phim lẻ bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung