Sóng gió làng nghề, sóng gió lòng người

Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 08:08 AM (GMT+7)

Bộ phim cho khán giả cái nhìn thấu hiểu về khó khăn một làng nghề truyền thống.

Sự kiện: Phim truyền hình

Lấy bối cảnh làng sơn mài trong giai đoạn thoái trào do bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như kinh tế, con người đến xã hội…., Sóng gió làng nghề (phát sóng lúc 20h30 mỗi ngày từ 3/10 trên kênh Let’s Viet) lên án cách làm ăn mưu lợi, gian xảo góp phần làm mất uy tín và mai một làng nghề truyền thống.

Chuyện phim xoay quanh xưởng sơn mài của ông Hai Bình và làng nghề Phú Bình Lợi. Sở hữu những thợ lành nghề như Đức, tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật, anh là một trong những người thợ trẻ tài hoa nhất nhì trong làng nghề; hay Chính, Nam, Tiền, Châu…là những người được học nghề từ nhỏ. Vì thế, sản phẩm của xưởng Hai Bình được trong và ngoài nước yêu thích từ mẫu mã đến chất lượng.

Tứ Phi là thương nhân giàu có với nhiều cửa hàng sơn mài trên thành phố. Biết sản phẩm của Hai Bình là loại tốt nên tìm tới làm ăn. Để sinh thêm lời, ngoài hợp đồng với Hai Bình, Tứ Phi còn mua sản phẩm kém chất lượng, giá rẻ của Ba Nghê đem về trộn lẫn với hàng chất lượng đưa vào những thị trường dễ tính tiêu thụ.

Sóng gió làng nghề, sóng gió lòng người - 1

Sóng gió làng nghề, sóng gió lòng người - 2

Các diễn viên đã phải lao động rất vất vả để có thể nhập vai thợ sơn mài

Cả Ba Nghê và Tứ Phi đều luôn ngấm ngầm tìm cách “gài” nhau và “chơi” nhau bằng nhiều chiêu thức để ép giá…. Cũng chính từ cách làm ăn gian dối này đã đẩy hàng sơn mài sa sút, đánh mất lòng tin của khách hàng trong và ngoài nước. Đúng lúc giá xăng dầu tăng cao, giá nguyên vật liệu tăng theo, cộng với cuộc khủng hoảng kinh tế khắp thế giới khiến những hợp đồng mua bán, xuất khẩu, cũng như việc sản xuất bị chựng lại.

Làng sơn mài nói riêng và ngành sơn mài nói chung bỗng lâm vào tình cảnh bi đát. Gia đình Hai Bình cũng không thoát khỏi cảnh sa sút. Trong hoàn cảnh đó, Đức đã mạnh dạn tách ra khỏi gia đình ông Hai Bình, quyết tâm khôi phục làng nghề mà anh dành trọn tâm huyết.

Nội dung về làng nghề truyền thống tuy không còn mới mẻ nhưng với nghề sơn mài thì đây là một thử thách đối với diễn viên. Mọi người phải tìm hiểu về nghề, cách cầm dao, chà, rửa sản phẩm…ngay cả trang phục của người làm nghề cũng phải làm sao cho ra dáng, làm sao để thuyết phục người xem đó không phải là diễn viên mà là một nghệ nhân thực thụ.

Bên cạnh chuyện nghề, phim còn lồng ghép mối tình tay tư giữa Đức (Võ Thành Tâm), Bửu (Phùng Ngọc Huy), Tứ Phi (Thanh Trang) và người đẹp Châu (Oanh Kiều) khiến câu chuyện phim trở nên mềm mại và hấp dẫn hơn.

Sóng gió làng nghề, sóng gió lòng người - 3

Sóng gió làng nghề, sóng gió lòng người - 4

Sóng gió làng nghề, sóng gió lòng người - 5

Cuộc chiến tay tư của những người trẻ gắn bó với làng nghề cũng gay cấn không kém cuộc chiến nơi thương trường

Đức và Châu có tình ý với nhau nhưng gia đình Châu ko hề hay biết. Ông Hai Bình (ba Châu) luôn tạo điều kiện cho Bửu tìm hiểu Châu. Trong khi Bửu luôn tìm cách ve vãn, thì Châu lại luôn tìm cách né tránh khiến Bửu nhiều phen thất vọng…

Biết được chuyện tình cảm của Châu và Đức, Bửu nổi ghen cùng hai tên đàn em nghĩ ra nhiều mưu kế để mong phá vỡ (kể cả chyện hành hung, đánh đấm lẫn nhau) nhưng hầu như lần nào, Bửu và hai tên đàn em cũng gặp phải những thất bại cay đắng.

Không chỉ có Đức và Bửu thích Châu, mà còn có Tứ Phi, một thương nhân rất giàu có, anh ta có nhiều cửa hàng mỹ nghệ ở Sài Gòn và nhiều mối lái ở nước ngoài – cũng muốn cưới Châu làm vợ. Cả Đức và Bửu đều cảm thấy ghen sợ và ngán Tứ Phi, vì anh ta quá giàu có. Mối tình tay tư này liệu ai sẽ là người chiến thắng?

Làng nghề truyền thống không phải là chủ đề nóng dễ lôi cuốn, song với cuộc đấu trí nơi thương trường cùng câu chuyện tình tay tư gay cấn, Sóng gió làng nghề hứa hẹn sẽ là một món ăn ngon lạ cho khán giả truyền hình.

Theo Thu Thảo (Khampha.vn)
sự kiện Phim truyền hình