Video: Bầu trời biến thành màu đỏ như máu ở Indonesia

Thứ Ba, ngày 24/09/2019 10:55 AM (GMT+7)

Bầu trời biến thành màu đỏ rực ở Indonesia trong tuần qua vì tình trạng cháy rừng tiếp tục diễn biến phức tạp, hàng ngàn tòa nhà bị khói bụi xâm chiếm, cư dân nhập viện.

Theo Daily Star, đám cháy ở tỉnh Jambi, Indonesia tạo ra làn khói dày đặc bao phủ cả một khu vực rộng lớn ở Đông Nam Á.

Các bức ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh bầu trời bị khói bụi che phủ. Một cư dân nói “cảm thấy đau mắt và cổ họng”.

Một người khác viết trên Twitter: “Đây không phải sao Hỏa. Đây là Jambi. Con người cần không khí sạch, không phải là khói bụi”.

Hiện tượng bầu trời chuyển màu đỏ rực như máu được gọi là tán xạ Rayleigh. Nhà thiên văn học Indonesia, Marufin Sudibyo cho biết: "Hiện tượng tán xạ Rayleigh xảy ra khi ánh sáng Mặt trời bị phân tán bởi khói, bụi hoặc các hạt trong không khí, lọc các bước sóng ngắn hơn và giải phóng các bước sóng dài hơn trong phổ màu cam hoặc đỏ, làm cho khu vực này có vẻ mờ ảo và đỏ rực”.

Video: Bầu trời biến thành màu đỏ như máu ở Indonesia - 1

Bầu trời màu đỏ rực do tác động của cháy rừng ở Indonesia.

Hiện tượng tương tự từng xảy ra trong thảm họa núi lửa Kraratau năm 1883 và khi núi lửa Pinatubo phun trào năm 1991.

Giáo sư Koh Tieh Yong đến từ Đại học Singapore, nói bức ảnh được chụp gần Mặt trời nên tạo ra cảm giác có màu đỏ rực hơn bình thường.

Nhiều người dân Malaysia cũng gặp vấn đề sức khỏe vì đám cháy rừng từ Indonesia. Đa số những người nhập viện bị khô và ngứa mắt.

Cháy rừng thường xảy ra hàng năm ở Indonesia, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô từ tháng 7 đến tháng 10.

Các tập đoàn và nông dân tận dụng thời điểm này để phát quang, dọn dẹp mảnh đất cho hoạt động trồng dầu cọ. Các đám cháy thường vượt ngoài tầm kiểm soát và lan đến các khu rừng được bảo vệ.

Tuần trước, hàng ngàn trường học ở Indonesia và Malaysia đã phải đóng cửa vì lo ngại ô nhiễm. Chính phủ Indonesia cũng huy động hàng ngàn binh sĩ ứng phó với cháy rừng.

Video: Vật thể bí ẩn tách ra từ quả cầu lửa trên bầu trời Đại kim tự tháp Ai Cập

Một vật thể không xác định bay ngay trên Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập khiến nhiều người cho rằng đó chính là UFO.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới