Những lâu đài, cung điện mang theo nỗi ám ảnh

Thứ Ba, ngày 10/03/2015 06:05 AM (GMT+7)

Đây từng là những lâu đài, cung điện xa hoa nhưng lại không có người ở.

Sự kiện: Bí ẩn thế giới
Cung điện Nhân dân - đầy những lố bịch

Cơn địa chấn 7,3 độ richer năm 1977 đã phá hủy toàn bộ thành phố Bucharest của Romania, giết chết 1.500 người. Nhưng với nhà độc tài Nicolae Ceausescu thì đây lại là cơ hội để ông củng cố tính cuồng vọng của bản thân. 

Những lâu đài, cung điện mang theo nỗi ám ảnh - 1

Cung điện Nhân dân.

Ceausescu cho xây một công trình lớn chưa từng có trên Trái Đất, lớn gấp 7 lần cung điện Versailles. Những ngọn núi đã được đặt mìn lấy đá để xây cung điện. 1,5 triệu binh sĩ được huy động xây dựng theo chiều kim đồng hồ. Cung điện hoàn thiện gồm 7.000 căn phòng sang trọng được dát gần 3.500 tấn pha lê. Những thiết kế được coi là ngớ ngẩn để tạo nên cuộc sống vương giả nơi đây.

Cung điện quá lớn đến nỗi người ta mất hàng giờ đi bộ "gẫy chân" cũng chỉ đi được chưa đến 10% công trình. Những bậc thang được làm cho vừa với bàn chân nhỏ xíu của Ceausescu, trong khi với những người có kích cỡ chân bình thường thì không thích hợp. Bên trong không hề có điều hòa cho dù thời tiết mùa hè ở Romania rất oi bức.

Biệt thự Savoye - lạnh lẽo và tồi tàn

Căn biệt thự trắng lấp lánh được xây dựng năm 1929 có tên Villa Savoye do Le Corbusier thiết kế, được coi là một trong những công trình quan trọng nhất thế kỷ 20.

Ngày nay, công trình được coi là tuyệt tác cho những người trẻ mong được tìm đến chiêm ngưỡng. Nhưng chủ nhân là bà Madame Savoye lại vô cùng chán ghét nơi đây.

Những lâu đài, cung điện mang theo nỗi ám ảnh - 2

Biệt thự Savoye.

Ngay khi hoàn thành, biệt thự này đã có vấn đề. Mái nhà dột nghiêm trọng ở nhiều nơi như gara, sảnh, phòng tắm và nội thất đều bị ẩm ướt. Trong thư gửi cho Le Corbusier, Madame lưu ý ông về cửa sổ áp mái gây ồn vào những hôm thời tiết xấu khiến cả gia đình bà mất ngủ. Đồng thời, cửa sổ quá lớn là nguyên nhân gây thoát nhiệt khiến biệt thự trở nên lạnh lẽo và ẩm thấp.

Năm 1935, cả gia đình Madame phải chuyển đi và đã đe dọa kiện Le Corbusier vì đã xây một ngôi nhà tồi tệ nhất cho bà.

Cuộc sống ghê rợn ở cung điện Topkapi

Cung điện nằm bên eo biển Bosphorus của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, từng là nơi truyền cảm hứng cho nhân loại trong nhiều thế kỷ. Công trình xây dựng từ thế kỷ 15, được UNESCO công nhận là di sản và trở thành điểm thu hút du lịch với du khách khắp thế giới. Tuy nhiên trên thực tế nơi này từng là địa điểm "kinh hoàng" với nhiều câu chuyện đáng sợ.

Những lâu đài, cung điện mang theo nỗi ám ảnh - 3

Cung điện Topkapi.

Cung Topkapi từng là nơi chứa đựng đầy âm mưu và sự tàn bạo. Vì ám ảnh nỗi lo bị ám sát, vua Mehmet III đã tự nhốt mình vào một chiếc lồng khổng lồ. Thậm chí ông ta còn giết toàn bộ những người đàn ông có quan hệ ruột thịt để đảm bảo con trai mình được nối ngôi. 

Năm 1595, toàn bộ 19 người anh em của vua Mehmet III đã bị giết và những cung tần mang thai với cha của ông cũng bị dìm xuống biển. Đến thời vua Selim II, ông ra luật cấm giết các hoàng tử nhưng thay vào đó lại nhốt họ trong những chiếc lồng mạ vàng cho đến khi chết.

Với những cung tần, chốn hậu cung cũng chẳng khác gì địa ngục. Những cô gái bất hợp tác sẽ bị nhốt vào những chiếc cũi nhỏ xíu. Nếu tiếp tục chống đối sẽ bị trói chặt và ném xuống eo biển Bosphorus. Trong khi đó vua Ibrahim I từng ra lệnh dìm chết 280 cô gái xuống biển. Như vậy mới thấy cuộc sống ở Topkapi quá tàn bạo và thật ngắn ngủi.

Theo Long Hy (Tổng hợp / Danviet.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới