Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam

Loài hoa mang tên Ưu Đàm Bà La linh thiêng được cho là đã xuất hiện tại Hải Phòng, Phú Yên...

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về loài hoa mang tên Ưu Đàm Bà La chỉ có trên tiên giới, 3.000 năm mới nở một lần và được tôn làm hoa đặc biệt của Phật Giáo. Ưu Đàm Bà La hoa có gốc tiếng Phạn, nghĩa là loài hoa may mắn, linh thiêng và gắn với nhiều huyền tích của Phật giáo. Đến nay, tại sao hoa Ưu Đàm Bà La có thể mọc trên sắt, đồng... vẫn chưa có lời giải đáp thuyết phục.

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 1

Hoa Ưu Đàm Bà La mọc trên tượng Phật.

Thế nhưng sau khi những bông hoa Ưu Đàm Bà La được phát hiện ở Hải Phòng thì sau đó, rất nhiều nơi cùng phát hiện ra loài hoa lạ này.

Thực hư về loài hoa Ưu Đàm Bà La là như nào vẫn chưa ai rõ nhưng có lẽ việc loài hoa này xuất hiện nhiều như vậy cũng cần phải đặt vấn đề nghi vấn. Vào ngày hôm qua (13/6), Phòng Công nghệ và Giống gốc nấm thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) bước đầu nghiên cứu cho thấy, "hoa lạ 3.000 năm" không phải là hoa, cũng không phải là nấm sợi mà có thể là nấm nhầy.

Dưới đây là những trường hợp được cho là hoa Ưu Đàm Bà La từng xuất hiện:

1. Đền Tràng Kênh, Hải Phòng

Vào sáng ngày 3 tháng 5 năm 2012, một "khóm" hoa Ưu Đàm Bà La bé xíu vừa nở trên chuông đồng tại đền Tràng Kênh, Hải Phòng.

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 2

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 3

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 4

Hoa mọc trên chuông.

2. Nhà anh Lê Quang Thái

Ngày 19/5, gia đình anh Lê Quang Thái phát hiện loài hoa này sống trên lá cây sống đời. Sau 3 tuần hoa vẫn còn tươi nguyên như ngày ban đầu, không có dấu hiệu héo rũ hay tàn úa, chuyển màu. Ngoài ra, có 2 nơi khác cũng mọc cây hoa này chính là bản lề cửa sổ bằng sắt và cửa tôn.

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 5

Hoa mọc trên thân lá.

Trên lá cây, anh Thái đếm được 26 bông hoa, còn ở cửa tôn có 13 bông, bản lề cửa có 5 - 6 bông. Sau nhiều ngày mưa gió, 2 địa điểm là cửa tôn và bản lề còn lại khoảng 3 - 4 bông. Còn cây sống đời trồng trong nhà vẫn còn nguyên. Hoa có màu trắng, có cuống dài khoảng 5mm. Để nhìn rõ phải sử dụng kính lúp loại phóng to.

3. Nhà ông bà Đinh Gò, tỉnh Phú Yên

Ngày 3/6, ông bà Đinh Gò, Bùi Thị Tự trú ở thôn Diêm Điền, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, Phú Yên phát hiện trên cửa kính, trên thanh nhôm cửa, trên song sắt… nhà mình có một loài hoa lạ mọc thành từng khóm với… tổng cộng là 35 bông.

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 6

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 7

4. Nhà ông Lê Văn Mậu, tỉnh Phú Yên

Tối ngày 8/6, ông Lê Văn Mậu, sống ở khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên phát hiện hoa Ưu Đàm Bà La trong vườn nhà. Trước đó, vào chiều 7/6, con gái ông đã thấy trên bẹ lá của cây sả trong vườn có một khóm hoa lạ màu trắng nở rất đẹp nên đã chạy vào nhà báo với ông.

Hoa mọc ở nhà ông có tổng cộng 24 bông, thân hoa cao khoảng 1cm, mảnh như sợi tơ, quan sát bằng kính lúp mới thấy rõ hoa có dạng hình chuông, 4 cánh và có cả nhụy.

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 8

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 9

Hoa "3.000 năm mới nở" có ở khắp Việt Nam - 10

Hoa ưu đàm được phát hiện tại nhà ông Mậu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN