Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 00:05 AM (GMT+7)

Để làm vui lòng mẹ già đã gần đất xa trời, cô con gái 63 tuổi đã không quản khó khăn vất vả để kéo bộ chiếc xe kiệu đưa mẹ già 91 tuổi đi khắp Trung Quốc.

Hành trình từ Bắc xuống Nam qua 11 tỉnh thành

Bà Tạ Thục Hoa, 63 tuổi người Từ Châu, tỉnh Giang Tô sau khi về hưu đã quyết tâm thực hiện giấc mơ được đi du lịch của mẹ ruột là cụ Hứa Mỹ Vinh, năm nay 91 tuổi. Để làm được việc này, bà Hoa đã dùng chiếc xe kéo tự chế để đưa mẹ đi thăm thú khắp các danh thắng trên đất nước Trung Hoa rộng lớn.

Ngoài hai mẹ con bà Hoa, đi cùng họ còn có ông Mã Thành Ngân, nông dân 52 tuổi người tỉnh Sơn Đông, cũng đưa cha đẻ 80 tuổi đi du lịch trên chiếc xe kéo tự chế. Đồng hành cùng họ là ông Vương Duyệt, từng được bình chọn là một trong 10 người con hiếu thảo nhất Trung Quốc, làm hướng dẫn viên du lịch cho ông Ngân và bà Hoa.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 1

Ông Vương Duyệt (phải) thi thoảng quay lại hỏi thăm hai cụ già trong xe ông Ngân (trái) và bà Hoa (giữa). Ảnh: Hinews.

Vậy là cả 5 con người đến từ 3 gia đình khác nhau đã bắt tay vào chuyến hành trình xuyên Trung Quốc từ tháng 4/2013, tại điểm xuất phát là Thượng Hải, sau đó Bắc Kinh, nhưng vì thời tiết quá nóng nên đã nghỉ vài tháng. Ngày 17/9/2013, họ tiếp tục Nam tiến và tới Hải Khẩu vào ngày 11/4/2014, lần lượt đi qua 11 tỉnh thành.

Để đưa mẹ già đi qua nhiều tỉnh thành, trên lộ trình dài và khá vất vả, bà Tạ Thục Hoa dùng lực vịn vào chiếc càng hình chữ U phía trước xe, kéo chậm rãi từng bước hướng về phía trước: "Nhìn tôi không nghĩ đã 63 tuổi đâu nhỉ", người phụ nữ từng làm giáo viên đã về hưu, ngửa khuôn mặt xạm đen vì phơi nắng trong suốt hành trình cùng nụ cười rạng rỡ, nói với phóng viên.

Mẹ bà ngồi trên xe kéo, mái tóc bạc trắng, với tay nhìn qua ô cửa xe, mắt vui thú ngắm cảnh sắc bên đường, miệng nở nụ cười mãn nguyện. Trong khi đó, ông Mã Thành Ngân, kém bà Hoa 11 tuổi lại tỏ ra khá thoải mái và khỏe khoắn hơn hẳn.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 2

Bà Tiêu Thục Hoa và mẹ 91 tuổi Hứa Mỹ Vinh.

Đi cạnh họ là người đàn ông ngoài 60, thân hình vừa phải, thi thoảng dừng lại cùng kéo xe giúp hai người, hay nán lại  hỏi thăm hai cụ già ngồi trong xe. Đó chính là ông Vương Duyệt. 7 năm trước, ông Vương từng ấp ủ giấc mơ kéo xe đưa mẹ đi thăm thú các địa danh nổi tiếng, đã cùng anh trai Vương Khải kéo xe đưa mẹ đi suốt chặng đường dài hơn 30.000 km, qua 30 tỉnh thành. Năm 2011, Vương Duyệt được bầu chọn là một trong 10 người con hiếu thuận nhất Trung Quốc (Trung Quốc thập đại hiếu tử).

Báo hiếu còn hơn cả cho mẹ nhiều tiền bạc

Bà Tạ Thục Hoa và ông Mã Thành Ngân sau khi biết câu chuyện anh em Vương Duyệt dùng xe kéo tự chế, đưa mẹ già đi ngao du khắp Trung Quốc, đã khiến hai ông bà cảm động, và họ quyết định làm theo cách của Vương Quy, tận trung báo hiếu với cha mẹ. Hành động trên của ông bà Ngân, Hoa đến tai Vương Duyệt, đồng thời được ông này ủng hộ hết mình bằng cách tình nguyện làm hướng dẫn viên cho hai người, khiến hành trình của họ trở nên dễ dàng và thuận  buồm xuôi gió.

"Cả đời mẹ tôi khó nhọc vất vả đều đã nếm trải cả rồi", bà Thục Hoa tâm sự. Người phụ nữ 63 tuổi cho biết, năm 1958, gia đình bà gặp nạn đói, lâm vào cảnh túng thiếu cơ cực. Mẹ đã một  mình vừa kiếm sống nuôi bà và cho bà ăn học đàng hoàng. Cả làng có 3.000 cô gái nhưng chỉ có mình bà được đi học, sau đó học lên đại học và tốt nghiệp ra trường đi làm giáo viên.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 3

Mẹ bà đã chịu nhiều cực khổ bao năm nay.

Giờ đây, khi điều kiện đã có hơn, nhưng mẹ bà chưa từng được đi du lịch bao giờ. Bà Thục Hoa luôn canh cánh trong lòng, bà từng nghĩ dùng xe hơi đưa mẹ đi thăm thú, nhưng mẹ bà vốn quê mùa, từ bé không đi xe bao giờ nên bị say xe nặng, hễ ngồi một lúc là nôn thốc nôn tháo: "Dù cho mẹ bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng không bằng làm mẹ vui lòng. Thấy anh em chú Vương Duyệt kéo mẹ đi thăm thú khắp nơi, tôi liền liên hệ và học hỏi kinh  nghiệm chú ấy, xem khi đưa mẹ đi như thế cần chú ý những gì", bà Thục Hoa tâm sự.

Tương tự, ông Mã Thành Ngân cũng hồ hởi chia sẻ về chặng đường đã đưa cha đi qua: "Đi qua nhiều nơi lắm, nào là Tây Bá Nạp, Thiếu Lâm tự, Thiệu Sơn, Nhạc Dương lầu, Trường Giang, Hoàng Hà đều đã điqua", ông Mã vừa kéo xe vừa ngẩng đầu cười và chia sẻ. Cha ông, cụ Mã Triệu Tự, dù chỉ còn 3 chiếc răng nhưng cụ vẫn minh mẫn tỉnh táo, lưng tuy còn nhưng cụ đi lại nhanh nhẹn hơn cả đám thanh niên. Ông Mã cho biết, cha từng rất gầy, nhưng sau 5 tháng đi du lịch nên tinh thần phấn chấn,  nay đã tăng 12kg.

"Mình làm có mục đích, tận tâm tận hiếu làm cha mẹ vui  lòng thôi", ông Mã Thành Ngân nhận định. Kể từ sau  khi biết chuyện ông Vương Duyệt kéo xe đưa mẹ đi du lịch, ông Mã cảm động và quyết làm theo: "Cả nhà tứ đại đồng đường, con cái không nỡ để tôi và cụ ông đi, đã nhiều lần khuyên ngăn. Sau thấy chúng tôi thuận buồm xuôi gió nên chúng đều yên tâm", Mã Thành Ngân vui vẻ nói.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 4

Ông Mã Thành Ngân kéo xe chở cha thăm dọc đât nước.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 5

Cụ ông 80 tuổi Mã Triệu Tự vui sướng nhìn phong cảnh bên ngoài xe kéo.

"Giờ đây gia đình tôi đã khá hơn, có nhà, có xe, có tiền tiêu, tôi chỉ còn việc thực hiện tâm nguyện của mẹ là đưa bà đi du lịch thăm thú bên ngoài", Tạ Thục Hoa phấn chấn cho biết.

Dọc đường đi, rất nhiều người qua đường thấy ông bà Ngân, Hoa đều giơ ngón tay cái ra hiệu khâm  phục. Không ít người tình nguyện  mua sửa, nước giải khát, trà xanh để biếu hai gia đình. Ông Mã tiết lộ, có nhiều người nhiệt tình đã mời gia đình hai ông bà ngủ lại qua đêm tại nhà họ, dọn giường cẩn thận, trong khi họ tình nguyện ngủ trên ghế sô-pha. Có người còn tình nguyện giúp ông bà giặt quần áo, làm cơm thết đãi lịch sự. Có người còn sà vào đòi kéo xe giúp như một nghĩa cử báo hiếu cho cha mẹ đã không còn.

Mỗi xe nặng 150kg, trị giá 24 triệu đồng

Chiếc xe kéo hai cụ ông cụ bà cha mẹ ông bà Ngân, Hoa trông giống như những chiếc "kiệu hoa" hay "xe du lịch đường dài" theo cách ví von của báo chí Trung Quốc. Hai chiếc xe tự chế này có chiều dài ước tính 2m, rộng 1,5m và cao 2,2m. Hai bên lắp 2 bánh xe đạp, có hai càng chống phía trước mỗi khi dừng và hạ xe. Tổng cộng cả xe khoảng 150kg khi có người và đồ đạc bên trong. Mỗi ngày, họ đi được từ 30 - 40km, ngày nào đi nhanh cũng được 70 -80km.

Bên trên phủ vải nhung đỏ có tua rua vàng rủ xuống, trên đỉnh còn trang trí bốn rồng. Xung quanh xe còn viết nhiều biểu ngữ như "Báo ân hiệu", "Trăm việc thiện chữ hiếu đi đầu, kéo xe đưa cha mẹ đi thăm thú"... Được  biết, hai chiếc xe của bà Hoa và ông Ngân do một doanh nghiệp hảo tâm ở Thượng Hải làm tặng, mỗi chiếc trị giá 7.000 NDT (khoảng 24 triệu đồng).

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 6

Hai  người con tận trung hiếu thảo bên cha mẹ già.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 7

Mỗi xe tính cả người và đồ đạc, tổng cộng nặng 150kg.

Trong xe có lắp đặt khoang thay quần áo và để đồ nhu yếu phẩm. Có thể nói, dù là một chiếc "xe phòng di động" nhỏ nhắn nhưng hết sức đầy đủ và tiện dụng, ban ngày làm phương tiện chuyên trở, tối đến lại là "nhà nghỉ" cho cha con ông Ngân và mẹ con bà Hoa qua đêm:

"Mẹ ơi xuống chụp kiểu ảnh nào", bà Thục Hoa hạ xe và giục mẹ ra ngoài cùng chụp kiểu ảnh lưu niệm bên đường khi thấy phong cảnh đẹp nơi đây. Bà Hoa vừa chụp ảnh cho mẹ, miệng cười hạnh phúc, nước mắt cứ trào ra lúc nào không hay. Bà Hoa cho biết, bà đã cùng mẹ đi suốt 5 tháng ròng, đến nỗi mòn cả 3 đôi giày vì phải đi bộ lâu ngày.

Cụ bà Hứa Mỹ Vinh 91 tuổi vẫn còn rất minh mẫn, cụ chỉ hơi nặng tai một chút, thế nhưng hễ nhắc đến việc con gái đã bỏ công sức đưa bà đi du lịch, cụ liền phần chấn hẳn lên: "Vui lắm, phong cảnh dọc đường rất đẹp. Chỉ thương con gái tôi, bao mồ hôi vì kéo xe", cụ Vinh không giấu nổi niềm vui và tự hào khi nói về cô con gái 63 tuổi hiếu thảo Tạ Thục Hoa.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 8

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 9

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 10

Hai mẹ con bà Tạ Thục Hoa và cụ Hứa Mỹ Vinh.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 11

Nhận quà từ người dân địa phương tốt bụng.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 12

Ân cân đỡ mẹ xuống xe.

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 13

Con gái 62 tuổi kéo xe đưa mẹ 91 tuổi xuyên TQ - 14

Người qua đường cũng xúm vào kéo xe cùng ông bà Ngaan, Hoa.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới