Cậu bé hút 40 điếu thuốc/ngày nghiện đồ ăn

Cậu bé Aldi Rizal (5 tuổi) sống trong một ngôi làng nghèo ở Sumatra, Indonesia mỗi ngày hút tới 40 điếu thuốc lá. Ngay sau khi điều trị cai nghiện thành công cậu bé Aldi chuyển sang nghiện đồ ăn.

Cậu bé Aldi được các phương tiện truyền thông đăng tải hình ảnh ngay sau khi phát hiện cậu bé đang ngồi trên một chiếc xe ba bánh và hút thuốc lá tại ngôi làng của mình. Hình ảnh phản cảm đó bị phản đối kịch liệt, khiến chính phủ Indonesia phải thực hiện các biện pháp giải quyết tình trạng trẻ em hút thuốc và giúp Aldi cai nghiện thuốc lá.

Cậu bé hút 40 điếu thuốc/ngày nghiện đồ ăn - 1

Cậu bé Aldi những ngày còn nghiện thuốc lá

Aldi được đưa tới Jakarta để điều trị cai nghiện thuốc lá trong hai tuần, mỗi ngày cậu bé được các bác sĩ trị liệu giúp đỡ để trở thành một đứa trẻ bình thường và loại bỏ cơn nghiện thuốc lá.

Trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ tâm lý đã động viên và hướng dẫn mẹ của Aldi phải luôn cho cậu bé chơi đùa để tránh xa thuốc lá và nói với bà về sự nguy hiểm của thuốc lá.

Cậu bé hút 40 điếu thuốc/ngày nghiện đồ ăn - 2

Và sau khi bỏ thuốc cậu bé lại nghiện đồ ăn.

Tiến sĩ Kak Seto luôn theo dõi Aldi và cả gia đình họ thường xuyên để chắc chắn rằng cậu bé không quay trở lại với thói quen cũ.

Bà Diane Rizal (28 tuổi) mẹ của Aldi cho biết: “Vẫn có người đưa thuốc lá cho con trai tôi, nhưng cậu bé đã từ chối và nói rằng, nó yêu bác sĩ Kak Seto, ông ấy sẽ buồn nếu Aldi hút thuốc trở lại và sẽ mắc bệnh”.

“Những ngày đầu tiên khi cai nghiện thuốc lá cho Aldi, nó đã phản ứng kịch liệt và phải gọi bác sĩ Seto giúp đỡ. Nhưng đến bây giờ thì chuyện đó đã không xảy ra nữa”, bà Rizal nói.

Cậu bé hút 40 điếu thuốc/ngày nghiện đồ ăn - 3

Aldi uống quá nhiều sữa đặc và ăn tinh bột.

Giờ đây Aldi đã bỏ thuốc lá nhưng lại muốn ăn rất nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nếu không sẽ dẫn đến béo phì.

Hàng ngày Aldi uống 3 hộp sữa đặc và ăn quá nhiều tinh bột. Tiến sĩ William Nawawi cũng cho rằng, ngay từ nhỏ do hút thuốc quá nhiều nên cậu bé đã gặp vấn đề về cân nặng.

“Nicotine có thể làm tăng kích thích tố nội tiết trong cơ thể, tình trạng này có thể gây ra sự đề kháng insulin. Máu sẽ không thể phá vỡ đường từ thực phẩm, điều này sẽ làm cho Aldi tăng cân nhanh chóng”.

Cậu bé hút 40 điếu thuốc/ngày nghiện đồ ăn - 4

Cậu bé hút 40 điếu thuốc/ngày nghiện đồ ăn - 5

Aldi đã trở lại như những đứa trẻ bình thường bên gia đình.

Aldi đã trở lại ngôi làng của mình và có chế độ ăn uống nghiêm ngặt trong các bữa ăn của mình có nhiều hoa quả và rau xanh hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà (Tiền Phong)
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung