5 loài sống thọ so với con người

Thứ Năm, ngày 14/06/2012 09:35 AM (GMT+7)

Ít người biết rằng loài trai nước mặn (Việt Nam gọi là ốc vòi voi) có thể sống tới 160 năm trong khi loài vật sống lâu nhất trên trái đất được xác định là Bọt biển Nam Cực với tuổi thọ lên tới 1.550 năm.

1. Bọt biển Nam Cực

Có thể nói “sư phụ” của những sinh vật sống thọ trên Trái đất là bọt biển Nam Cực; bởi môi trường sống rất lạnh và không thuận lợi, nên loài bọt biển này tiến hóa rất chậm. Vì vậy, các nhà khoa học khẳng định, sinh vật sống này có thể tồn tại nhiều nhất là 1.550 năm.

5 loài sống thọ so với con người - 1

Các nghiên cứu cho thấy loài này chứa một bí ẩn y học nào đó mà con người chưa khám phá được và nó có thể chứa nhiều câu trả lời cho nhiều vấn đề sức khỏe hiện đại.
 
2. Sâu ống Lamellibrachia

5 loài sống thọ so với con người - 2

Loài sâu ống siêu lạ và sặc sỡ này được tìm thấy ở những vùng biển sâu, nổi tiếng nhất là vùng biển Vịnh Mexico, ở độ sâu 457m - 760m so với bề mặt. Có chiều dài lên tới 3m, loài sâu ống này phát triển rất chậm và chúng có thể sống đến 250 năm. Sinh sống thành một nhóm lớn, gồm hàng nghìn con, sâu ống có khoảng 100 loài khác nhau.
 
3. Rùa khổng lồ

5 loài sống thọ so với con người - 3

Nhiều người tin rằng loài vật có xương sống thọ nhất trên thế giới chính là loài rùa khổng lồ. Một ví dụ điển hình là chú rùa Harriet do Charles Darwin bắt được từ năm 1835, có tuổi thọ 176 năm, khi qua đời ở một sở thú ở Australia vào năm 2006. Hoặc một loài rùa Aldabra cũng được cho là sở hữu kỷ lục 255 tuổi. Rùa Aldabra có từ 250 triệu năm trước, chỉ sinh sống hoang dã ở quần đảo Galapagos.
 
4. Tắc kè Tuatara

5 loài sống thọ so với con người - 4

Bị "nhầm" là hóa thạch sống, tắc kè Tuatara, hậu duệ của khủng long, cũng được xếp vào danh sách những động vật có xương sống sống thọ nhất hành tinh. Loài tắc kè này có thể tồn tại trong thời gian ít nhất 111 năm. Mới đây, có nhiều bằng chứng cho thấy tắc kè Tuatara có thể sống tới 200 năm. Có lớp da màu xanh, tắc kè Tuatara có thể phát triển, dài tới 76cm, nặng 1,3kg. Loạt vật này sở hữu những mào nhọn trên lưng và con đực thường có mào lớn hơn.
 
5. Ốc vòi voi

5 loài sống thọ so với con người - 5

Đây là món hải sản quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam còn gọi ốc vòi voi. Tuổi thọ trung bình là khoảng 146 năm, dù kỷ lục của sinh vật này được ghi nhận là 160 năm.

Theo Vietnamnet

sự kiện Chuyện lạ nhất thế giới