Mệt mỏi với Huyền thoại mới về Chúa Nhẫn

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Vùng đất Middle Earth huyền ảo trong trí tưởng tượng đã một lần nữa quay trở lại màn ảnh rộng thông qua loạt phim The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson.

Thế nhưng, trái với quang cảnh tận thế trong loạt phim The Lord of the Rings trước kia, hành trình chu du Middle Earth trong bộ phim The Hobbit: An Unexpected Journey (Hành trình vô định) có phần thanh bình hơn, nhưng cũng đã tiềm ẩn nhiều nguy hiểm chết người.
 
Bộ phim The Hobbit xoay quanh nhân vật Bilbo Baggins, người bị cuốn vào một cuộc tìm kiếm hùng tráng để đoạt lại xứ sở Người Lùn đang bị chiếm giữ bởi con rồng khổng lồ Smaug. Được hộ tống bởi ngài pháp sư Gandalf Áo Xám, Bilbo cùng với 13 thành viên khác của tộc người lùn bước vào một cuộc phiêu lưu được dẫn dắt bởi chiến binh thần thoại Thorin Oakensheild.  

Mệt mỏi với Huyền thoại mới về Chúa Nhẫn - 1

Bilbo Baggins, người bị cuốn vào một cuộc tìm kiếm hùng tráng để đoạt lại xứ sở Người Lùn

Chuyến đi này sẽ mang họ đến những nơi hoang dã nhất, xuyên qua những vùng đất rộng lớn bị chiếm đóng bởi yêu tinh, nhện khổng lồ, thầy phù thủy và nhiều thứ khác. Bộ phim như một lời chào mời đầy thân thương của đạo diễn gửi tới những fan cuồng của loạt phim Chúa Nhẫn khi trở lại mảnh đất hào hùng, huyền bí. Bất chấp rằng, lời chào này kéo dài gần 3 tiếng.
 
Sự phong phú của thế giới này là mỏ vàng thực sự cho đạo diễn thể hiện mình. Là phần đầu trong 3 phần phim của The Hobbit, nên nhiệm vụ của An Unexpected Journey là tái hiện lại hoàn chỉnh mục đích chuyến đi, cũng như tình cảnh của con người và vùng đất Middle Earth. Do vậy, bộ phim tốn khá nhiều thời gian vào việc khắc họa các nhân vật sẽ xuất hiện trong 2 phần phim tiếp theo, từ ngoại hình, tính cách cho tới những bí ẩn trong con người họ. 

Mệt mỏi với Huyền thoại mới về Chúa Nhẫn - 2

Bộ phim tốn nhiều thời gian để khác họa từng nhân vật

Tuy nhiên, “tốn thời gian” ở đây đồng nghĩa với sự lãng phí. Bộ phim có thời lượng 169 phút này bị kéo lê đi về phía trước thông qua nhiều cảnh phim dài quá mức cần thiết, như trong 30 phút đầu tiên khi các Người Lùn tới nhà Bilbo Baggins, hay như cảnh hỏi đố dài dòng (dù khá thú vị và đem đến khán giả những nụ cười hiếm hoi) khi nhân vật chính gặp Gollum. Điều này khiến bộ phim trở nên lê thê hơn mức bình thường và khiến khán giả mệt mỏi, bất chấp những khung hình đẹp đẽ liên tục xuất hiện trên màn ảnh. 

Mệt mỏi với Huyền thoại mới về Chúa Nhẫn - 3

Và điều đáng ngạc nhiên nhất là dù bộ phim rất dài nhưng các tuyến nhân vật lại được phát triển nghèo nàn và thiếu logic. An Unexpected Journey tràn ngập những cảnh chiến đấu kéo dài liên tục, không có điểm ngừng và các nhân vật thông qua đó cũng không bồi bổ thêm hay thay đổi được chút nhân cách nào (hoặc là tự nhiên thấy có thay đổi!). Bộ phim chỉ như là một sự minh họa cho cuốn sách của nhà văn J.R.R. Tolkien chứ không phải là một bộ phim điện ảnh có kịch bản và sự đầu tư đàng hoàng. 

Mệt mỏi với Huyền thoại mới về Chúa Nhẫn - 4

Bộ phim khiến khán giả cảm thấy mệt mỏi

Bộ phim kết thúc một cách đầy thất vọng khi các nhân vật không thể giải quyết tình hình mà phải nhờ tới sự trợ giúp từ trên trời rơi xuống. Chi tiết này khiến cả bộ phim trở thành một trò hề, bởi nếu cần thiết, họ có thể nhờ trợ giúp để bay đến núi Cô Độc, đỡ phải tốn công đi bộ một quãng đường xa và nguy hiểm như vậy. “Hành trình bất ngờ” vì thế mà trở nên nhạt nhẽo và thiếu thuyết phục. Những hình ảnh tuyệt đẹp của Middle Earth trên đường chu du của các nhân vật chính cũng không thể nào cứu đỡ được một nội dung phim thất bại.
 
Với việc áp dụng công nghệ 48fps, hình ảnh trở nên rõ nét hơn và cũng chân thật hơn trong mắt người xem. Dù vậy, The Hobbit: An Unexpected Journey cũng chỉ giống như phiên bản Mỹ của phim Tây Du Ký, nhưng đẹp đẽ hơn và áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ông Hồng
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung