Rowing VN: Thôn nữ bay đến Olympic 2012

Thứ Hai, ngày 23/07/2012 16:39 PM (GMT+7)

23 tuổi, tập rowing được 5 năm, Phạm Thị Thảo đã có bảng vàng thành tích đáng nể ở đội tuyển quốc gia. Cô gái ở “quê hương 5 tấn” này đã vinh dự được đại diện cho rowing Việt Nam góp mặt ở Olympic 2012 bằng vé chính thức (vượt qua vòng loại).

Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) với 18 VĐV chuẩn bị vào cuộc ở sân chơi Olympic. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu loạt bài câu chuyện thể thao về một số gương mặt xuất sắc của TTVN sẽ đua tài với các VĐV xuất sắc nhất thế giới.

Trông bề ngoài rắn rỏi, dạn dày trận mạc ở môn thi đấu đòi hỏi phải quen với sóng gió trên mặt nước, nhưng Phạm Thị Thảo đã làm người đối thoại phải bật cười khi tiết lộ bí mật của mình. “Gắn bó với rowing đã khá lâu, nhưng thú thực cố lắm em cũng chỉ bơi được khoảng 20m. Trước đây từng có lần em bị chìm thuyền giữa Hồ Tây, suýt chết đuối”, Phạm Thị Thảo, nhà vô địch của SEA Games 26 chia sẻ.

* Từ việt dã tới rowing

Nhớ lại về duyên phận đã đưa mình gắn bó với rowing, Phạm Thị Thảo đã có không ít kỷ niệm nhớ đời về nghiệp VĐV mà cô không nghĩ đến cái ngày mình được thi đấu ở một sân chơi như Olympic. Từ miền quê Tiền Hải (Thái Bình) lên đến đội tuyển rowing Việt Nam, và được tham dự Olympic 2012 là những ký ức đẹp với Phạm Thị Thảo.

“Năm lớp 12 em đại diện cho trường đi thi việt dã tại Hội khỏe Phù đổng 2007. Đúng đợt đó thầy Sáu của đội đua thuyền Thái Bình đi tuyển chọn VĐV, nhìn thấy em cao, có sải tay dài nên tới gợi ý tham gia đội của thầy. Em lúc đó thú thực không biết rowing là gì nên sợ, từ chối”, Phạm Thị Thảo kể lại.

Rowing VN: Thôn nữ bay đến Olympic 2012 - 1

Phạm Thị Thảo cứ thi đấu là giành huy chương

“Cứ tưởng mọi chuyện sẽ kết thúc ở đó, ai ngờ thầy Sáu thông qua bạn bè em, hỏi địa chỉ gia đình em, về tận nơi thuyết phục. Thầy kỳ công hai tháng thuyết phục hết lời, cuối cùng em và gia đình xiêu lòng. Thú thực nếu thầy Sáu không nhiệt tình đến thế, em đã không đến với rowing bởi trước đó em đã tính theo bóng chuyền. Mà biết đâu đó, nếu theo bóng chuyền giờ em đã không được như hiện tại”.

Quả thực nhờ đến với rowing, Phạm Thị Thảo đã giành được rất nhiều thành tích. Cô gái sinh năm 1989 giờ được coi là “cô gái vàng của rowing Việt Nam”, thi đấu đủ các giải trẻ toàn quốc tới ASIAD (Á vận hội) và giải vô địch thế giới. Nhắc đến Thảo, các đồng đội ở đội tuyển rowing VN cũng ngả mũ thán phục bởi cô gái cao 1m73 này lần nào đi thi đấu gần như cũng có huy chương.

Đặc biệt, nhờ rowing mà Thảo được tuyển thẳng vào Đại học Thể dục thể thao, tương lai sẽ trở thành một HLV, có được một công việc ổn định. “Ngày giành huy chương, được tuyển thẳng vào đại học là một kỷ niệm mà em không bao giờ quên. Đó là tại ASIAD 2010, em giành được huy chương bạc khi đi nội dung thuyền đôi nặng cùng một VĐV khác tên Huệ. Bơi về xong về mệt lắm rồi, chân chùn không đứng nổi nhưng nghe tin giành huy chương em nhảy cẫng lên, ôm hôn các anh chị, liên tục hò hét: “Em được tuyển thằng rồi, em được đi học rồi”, Thảo bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc được “đổi đời”.

* Không biết bơi, từng suýt chết đuối

“Nói ra thì xấu hổ chứ, em không biết bơi đâu. Tập bao nhiêu năm rồi mà giờ em mới chỉ bơi được khoảng 20m. Mà em cứ dừng quẫy tay chân là người chìm, không thể nào nổi được”, cô gái vàng của rowing Việt Nam vừa cười vừa tâm sự.

“Cũng vì không biết bơi mà em từng nhiều lần suýt chết đuối đấy, đáng nhớ nhất là năm 2008. Hôm đó cả đội ra Hồ Tây tập luyện, do mệt em xin chèo về nghỉ. Không ngờ do khi đó thuyền cũ, bị thấm, lại bị tràn vào viều vì không có nắp. Tới giữa hồ thì thuyền chìm, em hoảng quá nhảy ra chỉ biết ôm thuyền khóc. Một mình lênh đênh giữa hồ, lại bị uống no nước, em cũng sợ chết khiếp. Lúc đó, giữa sự sống và cái chết, em lấy sức hét to hết cỡ. May là các anh cùng đội nghe được tiếng em hét, nhìn ra thấy mỗi tí chỏm đầu em nổi, gọi các thầy đưa thuyền ra cứu”, Thảo kể lại vụ chết hụt của bản thân với chút rùng mình.

Rowing VN: Thôn nữ bay đến Olympic 2012 - 2

Hai cô gái vàng của đoàn thể thao Việt Nam

Sau vụ việc lần đó, HLV tuyên bố Thảo mà không tập bơi cho đàng hoàng sẽ không cho tập với thuyền nữa, nhưng rồi dù cố gắng đến mấy, cô gái sinh năm 1989 cũng chỉ bơi được khoảng 20m. “Các thầy động viên, đe nẹt mãi khả năng bơi của em chỉ đạt được đến thế. Cuối cùng rồi các thầy cũng thương, bỏ qua cho em, để em được gắn bó với rowing. May là giờ chất lượng thuyền khá hơn, lại có nắp đầy đủ nên không chìm nữa”.

Được tham dự Olympic, Thảo biết thành tích của bản thân còn có khoảng cách với các VĐV đẳng cấp thế giới nên việc ganh đua sẽ cực kỳ khó khăn. Nhưng Phạm Thị Thảo và đồng đội Phạm Thị Hài đã xác định họ sẽ cố gắng đến cùng vượt lên chính mình trong lần bơi ra biển lớn. Sau nhiều tháng miệt mài tập luyện, lại được đến Trung tâm đua thuyền Eton Dorney (London) để làm quen với đường đua, cặp đôi vàng của rowing Việt Nam đang háo hức chờ đến ngày 29/7 được “xung trận”.

Phạm Thị Thảo, sinh ngày 15/06/1989, tại Tiền Hải, Thái Bình. Thảo đã giành 2 HCV SEA Games 26 (Indonesia năm 2011) ở các nội dung thuyền đôi nữ và đồng đội nữ cự ly 2.000m. Với thành tích giành huy chương đồng tại giải rowing Châu Á tại Hàn Quốc (cùng là vòng thi tuyển chọn Olympic 2012) ở nội dung thuyền đôi, Phạm Thị Thảo và đồng đội Phạm Thị Hài đã chính thức giành vé đại diện cho rowing Việt Nam thi tài ở Olympic 2012. 

Mời độc giả đón đọc bài tiếp theo: "Phạm Thị Hài & Giấc mơ cháy bỏng"

Theo Quang Thành (Khampha.vn)

sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam