Kỳ tích mang tên Ánh Viên

Chủ Nhật, ngày 01/07/2012 18:14 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chỉ trong một thời gian ngắn từ SEA Games 26 đến Giải vô địch Đông Nam Á 2012, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã thể hiện bước tiến vượt bậc khi nâng tất cả thành tích của mình lên tầm châu lục. Nhiều chuyên gia bơi lội hàng đầu đã khẳng định rằng, tương lai của Ánh Viên sẽ là những cuộc tranh tài đỉnh cao. Vấn đề chỉ phụ thuộc vào cách đầu tư cho kình ngư tuổi 16 này thế nào.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đi tập huấn tại Mỹ, Ánh Viên đã vượt chuẩn B Olympic nội dung 200m ngửa. Thậm chí, thành tích này của Ánh Viên còn tiếp cận chuẩn A Olympic khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Cùng với Thanh Phúc (đi bộ), Ánh Viên là bất ngờ lớn nhất trong hành trình chinh phục tấm vé dự Olympic 2012 của thể thao Việt Nam.

Mới được gọi vào ĐTQG chỉ 1 năm nay, nhưng Nguyễn Thị Ánh Viên đã lập nên những thành tích chưa từng có đối với lịch sử bơi lội Việt Nam. Từ 2 tấm HCB ở SEA Games 26, Ánh Viên đã lập nên kỳ tích với 5 tấm HCV tại Giải vô địch bơi lội Đông Nam Á 2012 diễn ra ở Singapore. Ấn tượng hơn cả là chiến tích 4 lần đạt chuẩn B Olympic ở 4 nội dung khác nhau: 100m ngửa, 200m ngửa, 200m cá nhân hỗn hợp và 400m cá nhân hỗn hợp.

Kỳ tích mang tên Ánh Viên - 1

Nguyễn Thị Ánh Viên đã mang lại niềm vui cho bơi lội Việt Nam khi giành suất chính thức tới Olympic 2012.

Theo đánh giá của TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng, tiềm năng của Ánh Viên sẽ là HCV Châu Á. Vấn đề chỉ phụ thuộc vào ý chí của VĐV này cũng như sự đầu tư của các cấp liên quan. Chẳng hạn ở nội dung 200m ngửa nữ, thành tích của Ánh Viên đã nằm trong top 5 của châu lục. Mục tiêu của BHL là cải thiện thành tích của cô xuống dưới mức 2 phút 10 giây trong năm nay để tiến vào top 3 châu lục.

Điểm mạnh của Ánh Viên là thể hình lý tưởng cho tập luyện bơi lội đỉnh cao. Cô cao hơn 1m74, nhưng sải tay đã đạt 1m98 và hai bàn chân to như hai mái chèo. Tất cả chuyên gia bơi lội Mỹ khi chứng kiến Ánh Viên luyện tập đều cho rằng cô sẽ còn tiến rất xa. Thêm nữa, hiện nay Ánh Viên vẫn còn đang phát triển chiều cao nên các HLV chưa đưa vào các bài tập tăng cường thể lực. Thế nên, thành tích hiện tại của cô vẫn có thể cải thiện được rất nhiều khi cô được các chuyên gia giỏi giúp tăng cường thể lực và cải thiện kỹ thuật. Thêm nữa, nếu quá trình phát triển chiều cao hiện tại tiếp diễn thì việc nâng cao kết quả sẽ thuận lợi hơn.

Từ việc Ánh Viên phát triển thành tích vượt bậc khi tập luyện tại Mỹ đã cho thấy không phải cứ tập ở Mỹ là thành tích sẽ sa sút như quy kết của một số quan điểm trước đây. Thậm chí, chúng ta cũng có lật ngược lại vấn đề Quý Phước sa sút thành tích khi tập tại Mỹ có phải đến từ điều kiện tập luyện không phù hợp hay là do nguyên nhân bên ngoài như VĐV không chịu tập, hay mâu thuẫn giữa các HLV làm ảnh hưởng đến tâm lý VĐV… Nếu thế đây cũng là điều đáng tiếc cho Quý Phước nói riêng và bơi lội Việt Nam nói chung.

Ngay cả phía Bộ môn Bơi lội cũng rất lo Ánh Viên sẽ vấp phải những chuyện tương tự như một số tài năng trước đây, đó là lười tập luyện khi đã có thành tích. Trong trường hợp này, vai trò của HLV rất quan trọng để Ánh Viên luôn xác định đúng đắn động lực phấn đấu cho mình.

Bên cạnh đó, các bên liên quan cũng lên kế hoạch đầu tư mạnh cho Ánh Viên trong thời gian tới. Theo ông Đinh Việt Hùng, Ánh Viên cần được đầu tư liên tục để phát triển đều đặn. Trước mắt, cô sẽ được tiếp tục tập huấn 6 tháng tại Mỹ để nâng cao thành tích. Sau đó, nếu mọi việc tiến triển thuận lợi thì các bên liên quan như Tổng cục TDTT, Hiệp hội Thể thao dưới nước và Thể thao Quân đội sẽ tiếp tục tìm biện pháp để đầu tư mạnh hơn nữa, hướng tới việc chinh phục đấu trường châu lục.

Chia sẻ
Theo Huy Hoàng (Hà Nội Mới)
Báo lỗi nội dung