Xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

Dạo gần đây, lượng xe đăng kiểm tại các trung tâm thường xuyên bị quá tải, khiến nhiều người không khỏi lo lắng vì sợ quá hạn đăng kiểm. Vậy xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là một hình thức do cơ quan chuyên ngành thực hiện nhằm kiểm tra xe có đảm bảo chất lượng hay không. Mục đích chính của việc đăng kiểm là kiểm tra ngưỡng an toàn của xe, nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn trong quá trình lưu thông trên đường.

Thời hạn đăng kiểm ô tô sẽ được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm và dán trực tiếp trên kính chắn gió. Hiện nay đa số các tỉnh/thành trên cả nước đều có một hoặc một vài trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không? - 1

Kiểm tra bảo dưỡng xe thường xuyên để đăng kiểm nhanh hơn. Ảnh: Pexels

Để quá trình đăng kiểm được diễn ra nhanh gọn lẹ, chủ sở hữu ô tô nên thường xuyên bảo dưỡng xe, không nên độ chế các phụ kiện không cần thiết.

Hiện tại nhiều trung tâm đăng kiểm đang bị quá tải nên nhiều người rất lo lắng về việc sợ bị quá hạn đăng kiểm. Nếu xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

Xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

Nghị định số 123/2021/NĐ-CP đưa ra hai mốc thời gian là dưới 1 tháng và trên 1 tháng, không có mức phạt tối thiểu theo ngày. Do đó, việc xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày sẽ rơi vào trường hợp dưới 1 tháng và vẫn bị phạt theo quy định. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu bạn có lý do chính đáng, thuyết phục thì sẽ chỉ bị nhắc nhở thay vì bị phạt tiền.

Khoản 5 và 6, Điều 16 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

5. Phạt tiền từ 3-4 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không? - 2

Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm. Ảnh: TIỂU MINH

Như vậy, nếu lái xe hết hạn đăng kiểm (kể cả hết hạn 1 ngày), bạn sẽ bị phạt từ 3-6 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Để tránh bị phạt vì các lỗi liên quan đến đăng kiểm, người dùng có thể hẹn giờ nhắc nhở thời gian hết hạn đăng kiểm bằng ứng dụng KGO mà trước đó Kỷ Nguyên Số đã từng giới thiệu.

Nguồn: https://plo.vn/xe-het-han-dang-kiem-1-ngay-co-bi-phat-khong-post714138.html

Tổng Cục thuế yêu cầu rà soát hóa đơn của đại lý ô tô xe máy

Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, kiểm tra hóa đơn các đơn vị kinh doanh ô tô xe máy ghi giá hóa đơn thấp hơn giá thực tế.

Chia sẻ
Theo TIỂU MINH (Pháp luật TPHCM)
Kỹ năng lái xe ô tô Xem thêm
Báo lỗi nội dung