Sau gian lận thử nghiệm an toàn, Toyota Vios kiểm tra lại và đạt kết quả bất ngờ

Sự kiện: Toyota Vios

Toyota Vios thế hệ mới đã xuất sắc giành kết quả 5 sao trong bài kiểm tra lại của ASEAN NCAP sau bê bối gian lận hồi tháng 4 vừa qua.

Video: ASEAN NCAP

Cuối tháng 4/2023, Daihatsu – thương hiệu ô tô thuộc Tập đoàn Toyota đã bị phát hiện có những hành vi gian lận trong quá trình kiểm tra an toàn ASEAN NCAP. Các điều tra cho thấy có 4 mẫu xe bị sai lệch kết quả kiểm định, bao gồm: Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Toyota Wigo và cả Toyota Vios thế hệ mới.

Sau gian lận thử nghiệm an toàn, Toyota Vios kiểm tra lại và đạt kết quả bất ngờ - 1

Theo Reuters, Daihatsu đã tự ý bổ sung một chi tiết bên trong tấm ốp cánh cửa ở hàng ghế trước của những chiếc xe thử nghiệm gửi đến ASEAN NCAP. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ tấm ốp hông xe vỡ thành những mảnh sắc nhọn khi túi khí bên bung ra sau va chạm, từ đó hạn chế thương tích cho người ngồi.

Tuy nhiên, chi tiết thay đổi này không hề xuất hiện trên xe thương mại được giao đến tay khách hàng và do đó, đây hành vi gian lận của Daihatsu. 

Vụ gian lận bị phanh phui đã khiến Daihatsu và Toyota hứng chịu nhiều chỉ trích. Khi đó, đích thân người đứng đầu tập đoàn Toyota, ông Akio Toyoda đã tổ chức họp báo công khai để xin lỗi và hứa sẽ làm mọi cách để lấy lại niềm tin của khách hàng.

Bốn mẫu xe kể trên sau đó đã được đưa đi kiểm tra lại. Sau hơn 4 tháng, đến nay, ASEAN NCAP đã công bố kết quả của Toyota Vios thế hệ mới.

Sau gian lận thử nghiệm an toàn, Toyota Vios kiểm tra lại và đạt kết quả bất ngờ - 2

Theo đó, Toyota Vios 2023 đã nhận được kết quả kiểm định 5 sao – mức cao nhất của ASEAN NCAP. Song, đơn vị này cũng lưu ý rằng khả năng bảo vệ đối với người lớn, đặc biệt là vùng ngực, còn yếu khi xảy ra va chạm bên hông. Xe chỉ nhận được 6,64 điểm trong số 8 điểm tối đa.

Dù vậy, nhờ khả năng bảo vệ trẻ em và hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, xét về tổng thể, Toyota Vios 2023 đạt 28,2/32 điểm, vẫn đủ cơ sở để đạt tiêu chuẩn tối đa 5 sao.

Kết quả của ASEAN NCAP phù hợp với kết quả do cơ quan độc lập Vincotte của Bỉ được Liên Hiệp Quốc phê duyệt công bố hồi tháng 5. Cơ quan này đã kiểm tra lại dưới sự chứng kiến của các cơ quan vận tải đường bộ Thái Lan.

Sau gian lận thử nghiệm an toàn, Toyota Vios kiểm tra lại và đạt kết quả bất ngờ - 3

Toyota Vios thế hệ mới hiện được bán tại một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia. Trong khi đó, xe bán tại Việt Nam là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ cũ.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá xe Mazda6 niêm yết và lăn bánh tháng 9/2023, giảm 50% LPTB

Cập nhật giá niêm yết và lăn bánh xe Mazda6 đầy đủ các phiên bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Toyota Vios Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN