Chỉ được vượt xe bên trái khi tham gia giao thông?

Sự kiện: Luật giao thông
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Công an đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ được vượt xe phía bên trái và vượt khi không có chướng ngại vật phía trước trên đường giao thông. 

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo tiếp tục được chỉnh lý, bổ sung để trình Quốc hội. Theo đó, Bộ đưa ra nhiều quy định mới.

Tại Điều 15 Dự thảo quy định về vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt. Trong đó, vượt xe là tình huống giao thông trên đường mà mỗi chiều đường xe chạy chỉ có một làn đường dành cho xe cơ giới, xe đi phía sau di chuyển sang bên trái để di chuyển lên trước xe phía trước.

Trên đường có từ hai làn đường dành cho xe cơ giới cùng chiều trở lên được phân biệt bằng vạch kẻ đường, xe đi phía sau di chuyển lên trước xe phía trước thì áp dụng quy tắc sử dụng làn đường.

Khi vượt các xe phải vượt bên trái; trường hợp khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái hoặc khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái thì được vượt về bên phải.

Bộ Công an đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ được vượt xe phía bên trái. Ảnh: TN

Bộ Công an đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ được vượt xe phía bên trái. Ảnh: TN

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác, đã bật tín hiệu rẽ phải và tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, người điều khiển phương tiện phía trước phải quan sát phần đường phía trước, nếu đủ điều kiện an toàn thì phải giảm tốc độ, bật tín hiệu rẽ phải báo hiệu cho người điều khiển xe phía sau biết được vượt và đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây cản trở đối với xe xin vượt.

Trường hợp có chướng ngại vật hoặc không đủ điều kiện an toàn thì người điều khiển phương tiện phía trước bật tín hiệu rẽ trái báo hiệu cho người điều khiển xe phía sau biết là chưa được vượt.

Xe xin vượt phải có báo hiệu nhấp nháy bằng đèn chiếu sáng phía trước hoặc còi (trừ loại xe thô sơ thiết kế không có đèn chiếu sáng và còi), khi vượt xe phải có tín hiệu báo hướng chuyển, tín hiệu báo hướng chuyển được sử dụng, bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía trước và phía sau trong suốt quá trình vượt xe; trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Không được vượt xe khi không bảo đảm các điều kiện gồm khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác, đã bật tín hiệu rẽ phải và tránh về bên phải.

Đồng thời, Dự thảo cũng nêu, không được vượt xe khi trên cầu hẹp có một làn đường; đường cong có tầm nhìn bị hạn chế; trên đường hai chiều tại khu vực đỉnh dốc có tầm nhìn bị hạn chế; nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; gây cản trở cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ; ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường; khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường; trong hầm đường bộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Dự thảo Luật Đường bộ mới nhất bổ sung hành vi nghiêm cấm kinh doanh vận tải không đúng giấy phép. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Luật giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN