Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn - 6 điều cần lưu ý

Thứ Hai, ngày 18/05/2020 16:37 PM (GMT+7)

Là một ứng viên thông minh, bạn cần tối ưu hóa mọi cơ hội để tăng cơ hội trúng tuyển, đặc biệt là khi vị trí tuyển dụng có nhiều sự cạnh tranh. Gửi một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn là cơ hội cuối cùng của bạn để nhắc nhở nhà tuyển dụng về việc bạn là ứng viên lý tưởng cho vị trí này. Tuy nhiên, để viết một lời cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng ấn tượng cần nhiều cân nhắc hơn, cụ thể là những điều sau đây.

Cá nhân hóa thư cảm ơn sau phỏng vấn

Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu có thực sự cần phải cảm ơn từng người mà bạn đã gặp trong buổi vấn hay không? Câu trả lời là bạn nên làm điều đó.

Mục tiêu của bạn là nổi bật và tạo ấn tượng tốt. Nếu bạn được một hội đồng phỏng vấn hoặc gặp một giám đốc điều hành của công ty, hãy nhớ gửi thư cảm ơn riêng cho từng cá nhân, nhắc lại các cuộc thảo luận có liên quan với từng người bạn viết thư.

Chuyên viên Nhân sự cao cấp của trang tuyển dụng và việc làm Careerlink.vn khuyên rằng đừng chỉ viết thư cảm ơn sau phỏng vấn cho một người mà bạn ấn tượng nhất. Bạn không biết mỗi người trong hội đồng tuyển dụng sẽ góp bao nhiêu phần trăm phiếu bầu vào quyết định tuyển dụng bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng xin hết email của tất cả những người đã phỏng vấn bạn qua bộ phận nhân sự. Những người này đã dành thời gian của họ để gặp bạn, vậy nên hãy gửi đến họ một lời cảm ơn lịch sự. 

Thư cảm ơn sau phỏng vấn nên ngắn gọn

Đừng sử dụng lời cảm ơn sau phỏng vấn như cơ hội để kể lể thêm về bạn. Mặc dù bạn muốn thể hiện sự quan tâm của mình và có thể nêu bật một vài lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí này, những hãy làm điều đó thật tinh tế.

Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn - 6 điều cần lưu ý - 1

Tích cực trong từng câu chữ, súc tích và ngắn gọn đồng thời cung cấp một thông điệp chất lượng là điều cần có ở một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn.

Đừng trì hoãn

Bạn có thể có rất nhiều việc khác phải làm sau khi phỏng vấn xin việc, nhưng không nên chờ đợi quá lâu để gửi thư cảm ơn. Nhà tuyển dụng sẽ phải tự hỏi bạn là ai nếu bạn gửi mail sau vài ngày. Bạn nên cố gắng gửi lời cảm ơn trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn.

Kiểm tra kỹ các chi tiết

Một lá thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn có thể “phản chủ” nếu nó được trình bày thiếu chuyên nghiệp, sai chính tả và ngữ pháp. Đừng nhấn nút “Gửi” trước khi bạn đã xem xét kỹ lưỡng về bất kỳ lỗi chính tả và ngữ pháp nào. Đặc biệt, không sử dụng từ lóng, viết tắt trong thư cảm ơn.

Hãy nhờ một người đáng tin cậy đọc lại thư cảm ơn của bạn lại lần nữa trước khi gửi đi. Lá thư này có thể là ấn tượng cuối cùng bạn tạo ra trước khi quyết định tuyển dụng được đưa ra, vậy nên đừng “thổi bay” cơ hội đó vì sự lười biếng của bạn.

Hãy chuyên nghiệp

Nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên chuyên nghiệp và cẩn trọng. Bạn nên thể hiện điều đó trong cả lời cảm ơn của bạn. Không vồ vập hay hứa hẹn thái quá và tránh sử dụng sự hài hước không phù hợp trong lời cảm ơn sau phỏng vấn. Duy trì một giọng điệu tự nhiên cũng như tôn trọng thời gian của người phỏng vấn và quá trình ra quyết định của họ.

Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn - 6 điều cần lưu ý - 2

Đừng lạm dụng thư cảm ơn

Bạn đã viết một lá thư cảm ơn ngắn gọn, được cá nhân hóa, đúng chính tả và đã nhận được hồi âm từ nhà tuyển dụng. Họ có thể đã nói điều gì đó cực kỳ tốt đẹp và bạn rất muốn viết lại với một lời cảm ơn. Nhưng nếu người phỏng vấn không đặc biệt yêu cầu bạn phản hồi lại thì đừng nên tiếp tục làm đầy hộp thư đến của họ bằng các email mới. Điều này có thể gây phiền nhiễu hoặc khó xử, bạn chỉ nên gửi một lần và kiên nhẫn chờ đợi thêm.

Thư cảm ơn sau phỏng vấn của bạn không cần phải phức tạp, hoa mĩ, nhưng cần phải được gửi đi đúng lúc. Bỏ qua bước này có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội tốt để “lấy lòng” nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn một cách chuyên nghiệp nhé.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/viet-thu-cam-on-sau-phong-van-6-dieu-can-luu-y-c41a7651...

Theo Pha Lê (Khám Phá).