Ông chủ vườn lan Alex Nguyễn hé mở cách chơi và chăm sóc lan

Thứ Hai, ngày 01/03/2021 10:59 AM (GMT+7)

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Kim Long (Alex Nguyễn), sinh năm 1986 tại Hưng Yên. Anh tới với hoa lan từ một tình yêu âm ỉ suốt những năm tháng học đại học tại trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Gắn bó với loài hoa kén người chơi, giá thành cao

Giờ đây vườn lan của anh đã trở thành điểm đến tin cậy của nhiều khách sưu tầm và chơi lan. Alex Nguyễn cho biết, trước khi trở thành ông chủ của vườn lan đồ sộ như hôm nay, anh từng có 6 năm gắn bó với ngành Hạt giống và thuốc Bảo vệ thực vật cho một Công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Ông chủ vườn lan Alex Nguyễn hé mở cách chơi và chăm sóc lan - 1

Vốn là người được học và gắn bó với lĩnh vực về nông nghiệp, cộng thêm với tình yêu về hoa lan, nên anh sớm đã dành thời gian và tâm sức để âm thầm nghiên cứu về loài cây này. Ra trường, anh vừa đi làm vừa tập trung chơi hoa lan. Lúc đó, anh mới chỉ biết có lan thường và cũng đã say mê vẻ đẹp của những chậu lan rừng.

Được bạn bè cũng như những hé mở của thị trường, Alex Nguyễn biết thêm có môt loài lan đang thu hút rất nhiều người chơi là lan đột biến. Qua tìm hiểu, anh biết rằng, lan đột biến vừa khó chăm và cũng kén người chơi nhưng lại có giá thành rất cao.

Ông chủ vườn lan Alex Nguyễn hé mở cách chơi và chăm sóc lan - 2

Ông chủ vườn lan Alex Nguyễn hé mở cách chơi và chăm sóc lan - 3

Chính vì những thử thách đó mà Alex Nguyễn như đang trong hành trình tìm kiếm một lối đi cũng như một hướng để thỏa mãn những tò mò và đam mê của bản thân với loài hoa lan này.

Thế là cứ như vậy, Alex Nguyễn bắt đầu tìm hiểu cách chơi lan đột biến, cách chăm sóc, trồng như thế nào để mang lại thành quả tốt nhất. Đường đi thì đã có nhưng để đi được vững vàng trên con đường đó không hề dễ dàng. Tính tới nay, Alex Nguyễn cho biết, vườn lan của anh đã có tới 20 loại lan đột biến khác nhau.

Giờ đây khi trở thành ông chủ sành sỏi với lan, được nhiều người hàng ngày ghé thăm vườn lan, nhưng Alex Nguyễn vẫn là “nạn nhân” của những thất bại trước đó khi mới chập chững vào nghề.

Chưa một ai dám cho rằng chơi lan đột biến là dễ dàng. Trong những ngày đầu chập chững bước vào chơi và đầu tư lan đột biến, Alex Nguyễn cũng gặp phải một số khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp giống lan tốt. Đã có một vài lần, anh bị mua sai giống do gặp phải những người chơi không tốt. Việc này làm anh bị thiệt hại khá nhiều về kinh tế và thời gian chăm sóc, mất đi cơ hội.

 Sau đó thì anh gặp được những người bạn, anh em đi trước hỗ trợ, chia sẻ những giống lan tốt, chất lượng tốt cùng với những kinh nghiệm chăm sóc quý báu đã giúp anh có được vườn lan quy mô như ngày hôm nay.

Đứng trước vườn lan đồ sộ, nhiều chậu lan quý của Alex Nguyễn, chúng tôi không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp thanh khiết độc đáo của những loài lan mà anh đang sở hữu. Hỏi anh có ấn tượng về một cá thể nào mà anh đặc biệt yêu quý, anh cho biết, anh từng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu được chậu lan đột biến mà mình yêu thích.

Ông chủ vườn lan Alex Nguyễn hé mở cách chơi và chăm sóc lan - 4

Ông chủ vườn lan Alex Nguyễn hé mở cách chơi và chăm sóc lan - 5

Alex Nguyễn chia sẻ cách chăm sóc lan đột biến

Chăm hoa lan đột biến về cơ bản, không khác cách chăm loại lan phi điệp. Người chơi cần đảm bảo yếu tố cần thiết cho lan đột biến theo quy tắc:

+ Ánh sáng tốt nhất để quang hợp và phát triển, phải đảm bảo từ khi trồng cho tới khi ra hoa.

+ Không để cây tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài.

+ Dùng lưới che cho hoa để tránh bị mất nước.

+ Dùng bóng đèn sáng cả ngày lẫn đêm cho hoa

+ Lan đột biến cần sự phát triển độ ẩm ổn định mỗi ngày, nhất là giai đoạn cây non.

+ Chế độ nước: Hãy tưới định kỳ hàng ngày. Mùa nóng nên tưới 2 lần 1 ngày. Với mùa đông, không nên tưới nước thường xuyên, chỉ nên tưới 10 ngày 1 lần. Nhiều người dừng tưới để cây không rụng lá và ra hoa tốt hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-chu-vuon-lan-alex-nguyen-he-mo-cach-choi-va-cham-soc-lan-5020211310591710....

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung