Hành trình trở thành nhân viên tập đoàn lớn tại Nhật của chàng du học sinh người Việt

Thứ Năm, ngày 16/07/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sinh năm 1997, Trần Văn Pháp - cựu học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ - Nam Định hiện đang là nhân viên chính thức của công ty Donkihote thuộc tập đoàn Pan Pacific International. Hành trình trở thành nhân viên chính thức của một tập đoàn lớn tại Nhật là “kim chỉ nam” cho các bạn trẻ đang mang trong mình ước mơ đến với xứ sở mặt trời mọc.

Ước mơ đi du học từ sớm và quá trình chuẩn bị hoàn hảo

Là người luôn hướng ngoại, nên ngay từ lớp 11 Pháp đã có mong muốn ra nước ngoài học tập để thực hiện ước mơ du học của mình. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi du học, Pháp đã đắn đo rất nhiều vì ở thời điểm đó, việc học đại học trong nước cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Sau khi nhận được những lời khuyên từ gia đình, bạn bè và các thầy cô giáo, Pháp quyết định tham gia chương trình du học Nhật Bản. Trong thời gian đợi và nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học tại Việt Nam, Pháp học tiếng Nhật ở trung tâm gần nhà (khi đó là chi nhánh đặt tại Ninh Bình của tập đoàn ICOGROUP) và lựa chọn con đường du học này.

Hành trình trở thành nhân viên tập đoàn lớn tại Nhật của chàng du học sinh người Việt - 1

Chàng trai Trần Văn Pháp

Lý do qua Nhật của Pháp lúc đó khá đơn giản là sau một thời gian học tiếng, Pháp cảm thấy có hứng thú với ngôn ngữ và văn hóa của đất nước này, hơn nữa: “tính cách em là muốn được đi xa trải nghiệm, tự lập trong cuộc sống nên em luôn mong muốn ra nước ngoài để được học hỏi. Tương lai, em muốn về làm cho một công ty của Nhật Bản tại khu công nghiệp gần nhà sau khi tốt nghiệp về Việt Nam” - chàng trai nhỏ bé chia sẻ.

Ngoài ra có 1 lý do khác nữa đó là: Học phí của Nhật Bản khá là rẻ so với các nước tiên tiến khác như Anh, Canada, Đức… Học phí rẻ mà lại có thể có cơ hội học tập ở một đất nước có nền kinh tế và công nghệ phát triển hàng đầu thế giới hiện nay.

Quá trình học tiếng Nhật của Pháp thì cũng khá là vất vả, nhưng các thầy cô tận tình chỉ bảo giúp đỡ Pháp, sau 3 tháng học ngay tại Ninh Bình và phỏng vấn đỗ trường Nhật ngữ, Pháp xin chuyển lên chi nhánh của Tập đoàn ICOGROUP tại Hà Nội và học tại đó cho đến khi xuất cảnh (tháng 4-2016). Trước khi xuất cảnh trình độ tiếng Nhật của Pháp đạt trình độ N4.

Cuộc sống khi mới sang Nhật đầy bỡ ngỡ

Khi mới sang Nhật, Pháp vô cùng bỡ ngỡ với cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc, bao gồm cả lối sống, văn hóa,... Cuộc sống bên Nhật đã cho Pháp nhiều cảm xúc và cách nhìn khác về đất nước này.

Những khó khăn ban đầu khi Pháp bước chân qua Nhật Bản là một mình phải tự lo tất cả. “Vấn đề đầu tiên em không ngờ tới là khi mới sang Nhật được 2 ngày, em bị mắc bệnh Zona thần kinh. Thuốc chữa trị không có, sợ đi viện lo mất nhiều tiền (khi đó mới sang nên chưa được cấp bảo hiểm. Tiếng Nhật cũng không biết nói gì ngoài mấy câu: cảm ơn, xin chào…. Khó khăn như vậy, nơi đất khách quê người, không người thân, không gia đình, không biết nhờ ai giúp đỡ…”

Nhưng may mắn thay, khi khó khăn như vậy Pháp đã liên hệ tới công ty ICO Japan - một chi nhánh của ICOGROUP tại Nhật Bản, và được các anh chị bên công ty ICO JAPAN hỗ trợ, đưa đi khám tại bệnh viện da liễu của Nhật. “Viện phí khi đó cũng không hề đắt như mình đã nghĩ và đã được nhận lại khoản tiền viện phí đã tạm đóng.”

Hành trình trở thành nhân viên tập đoàn lớn tại Nhật của chàng du học sinh người Việt - 2

“Tại Nhật Bản, mọi khó khăn nối tiếp nhau tìm đến: vấn đề đi tàu đi học, vấn đề xin việc làm thêm, tìm nhà ở… Thực sự là đã có rất nhiều phát sinh, nhưng em luôn nhận được sự hỗ trợ, những lời động viên từ gia đình, thầy cô và đặc biệt nhất đó là cảm thấy thật may mắn khi lựa chọn ICO, nơi chắp cho mình đôi cánh để thực hiện ước mơ du học cho đến bây giờ.”

Quá trình được tuyển vào tập đoàn Pan Pacific

Quá trình tìm việc có thể nói là thời gian khổ cực nhất tại Nhật mà bản thân Pháp đã trải qua. Để tránh vấn đề như các “tiền bối” gặp phải là gần đến khi tốt nghiệp rồi vẫn chưa thể tìm được một công việc sau khi ra trường, khi còn trên ghế nhà trường, Pháp đã bắt đầu tìm kiếm công việc từ khoảng 1 năm trước khi tốt nghiệp (cùng thời gian tìm việc với sinh viên đại học của Nhật và các sinh viên nước ngoài khác).

Với mong muốn được làm việc tại 1 tập đoàn lớn của Nhật, Pháp cũng đã đăng ký tham gia seminar và phỏng vấn khoảng 10 công ty lớn và 5 công ty vừa và nhỏ của Nhật. Sau bao lần trượt “dập mông” do điều kiện xét tuyển và năng lực của bản thân, may mắn cũng đã đến với Pháp khi nhận được thông tin trúng tuyển vào công ty Donkihote thuộc tập đoàn Pan Pacific International.

Với công việc này, Pháp đặt mục tiêu cho mình trong những năm tới sẽ phấn đấu học hỏi, làm việc để có thể được xét vào làm việc tại bộ phận tuyển dụng của công ty hoặc có thể trở thành trưởng chi nhánh tại Việt Nam ở tuổi 30.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-trinh-tro-thanh-nhan-vien-tap-doan-lon-tai-nhat-cua-chang-du-hoc-sinh-ngu...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung