Cô gái Người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ: Chia sẻ về chuyện học dược sĩ tại Mỹ

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 08:41 AM (GMT+7)

Trong xã hội hiện nay, các ngành học về Y khoa chưa bao giờ ngừng thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên, đặc biệt là ngành Dược. Và, theo học ngành Dược tại Mỹ còn mang lai nhiều lợi ích hơn cho các bạn trẻ Việt Nam. Dưới đây là chia sẻ của Hannah Nguyễn Tạ - cô gái trẻ xinh đẹp, năng động hiện đang theo học chuyên ngành dược tại Mỹ.

Hannah Nguyễn Tạ tên thật là Nguyễn Thị Thu Hạnh, sinh năm 1993 đã từng sống tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang. Năm 18 tuổi Hannah cùng gia đình sang Mỹ định cư và ở đó cho đến tận bây giờ. Từ nhỏ cô đã có niềm đam mê mãnh liệt với ngành y dược với mong muốn sau này lớn lên có thể chữa bệnh cứu người.

Cô gái Người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ: Chia sẻ về chuyện học dược sĩ tại Mỹ - 1

Với niềm đam mê đó, khi sang Mỹ, Hannah đã tìm hiểu và thi vào trường đại học Everest College chuyên ngành trợ lý dược sĩ (hay còn gọi là pharmacy technician). Như bạn cũng biết, Dược học là ngành học nghiên cứu các vấn đề về sức khoẻ con người. Do đó, ngành học này có yêu cầu rất cao và áp lực của công việc cũng rất lớn. Chưa kể Mỹ lại là quốc gia phát triển, yêu cầu về trình độ đầu vào của ngành Dược lại càng cao hơn yêu cầu tại Việt Nam rất nhiều, khiến việc theo học ngành Dược ở đây cũng trở nên khó hơn.

Cô gái Người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ: Chia sẻ về chuyện học dược sĩ tại Mỹ - 2

Hannah chia sẻ rằng: “Đại học bên Mỹ khá tự do, điều quan trọng là các bạn đủ điểm để vào trường hay không mà thôi. Mỗi trường đều sẽ có một bài thi đánh giá chung thường gọi là đề thi khảo sát. Qua bài thi này là bạn đã đủ điều kiện để nhập học, tùy chuyên ngành sẽ có mức điểm khác nhau và ngành của mình là một trong những ngành có điểm chuẩn gần như là cao nhất”.

Theo học chuyên ngành trợ lý dược sĩ ở Mỹ, các bạn chỉ mất khoảng 1 năm là ra trường. Với những yêu cầu cao của nghề, ở Mỹ hoàn toàn không còn chương trình cử nhân cho sinh viên ngành Dược mà đòi hỏi các bạn phải hoàn thành chương trình Doctor of Pharmacy (PharmD) mới được chính thức làm việc.

Cô gái Người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ: Chia sẻ về chuyện học dược sĩ tại Mỹ - 3

Chính vì vậy, khi vừa ra trường Hannah phải vừa đi làm trợ lý vừa học những lớp mà trường chuyên đào tạo dựơc sĩ yêu cầu. Những lớp đó mất khoảng 4 năm và Hannah đã học ở Salt Lake Community College.

“Khoảng năm 2015 mình làm trợ lý dược sĩ tại Smith’s, sau 2 năm làm việc mình cảm thấy có thể làm cao hơn, điều kiện mình cũng đủ để các trường dược nhận. Ở Mỹ việc học được ghi nhận bằng GPA (Grade Point Average – điểm trung bình tích lũy) với số điểm cao nhất là 4.0 mà lúc mình nộp hồ sơ vào trường dược mình được 3.9 nên họ nhận ngay. Tổng cộng thời gian mình làm trợ lý và chuẩn bị thành dược sĩ mất gần 7 năm”, Hannah chia sẻ thêm.

Cô gái Người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ: Chia sẻ về chuyện học dược sĩ tại Mỹ - 4

Trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ học các môn đại cương căn bản và thực tập tại các cơ sở y tế gần trường. Trong năm 2 và 3, sinh viên sẽ học các môn nâng cao và chuyên ngành cũng như tích cực tham gia các hoạt động y tế cộng đồng.

Riêng năm thứ 4 chú trọng vào việc hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Do đó, các sinh viên năm 4 sẽ chỉ tập trung hoàn thành khoảng 6 – 7 kì thực tập tại các cơ sở y tế trong khắp tiểu bang. Mỗi kỳ thực tập kéo dài khoảng 6 tuần và giúp cung cấp cho sinh viên nhiều kinh nghiệm thực tế và trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng để phục vụ bệnh nhân.

Hannah cho biết: “Sau 4 năm xong thì mình đăng ký hồ sơ vào trường Roseman University of Health Sciences, trường này có chương trình đào tạo dược sĩ là 3 năm, 2 năm đầu là học tại trường, 2 tuần là thi 1 lần, mỗi bài thi đủ 90% thì đậu, không đủ thì phải thi lại mới được qua lớp. Mình thi đa phần được trên 95% hoặc 97% nên mình luôn đứng Top các sinh viên giỏi của trường. Một năm còn lại trường sẽ gửi đi thực tập ở những bệnh viện khác nhau tại Mỹ, 6 tuần 1 nơi, trong lúc đi thực tập thì mình phải làm thuyết trình trước mặt bác sĩ mổ, bác sĩ chuyên ngành và những dược sĩ khác và phải đạt 90% mới đủ điểm qua môn”.

Cô gái Người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ: Chia sẻ về chuyện học dược sĩ tại Mỹ - 5

Một điều đặc biệt nữa là việc học dược sĩ tại Việt Nam và tại Mỹ là hoàn toàn khác nhau. Nếu ở Việt Nam những dược sĩ sau khi ra trường thường bán thuốc hay mở cho mình một quầy thuốc riêng thì tại Mỹ điều đó khác hoàn toàn.

Bằng dược sĩ ở Mỹ khi ra trường chính là bằng bác sĩ. Dược sĩ được gọi là bác sĩ thuốc vì đó là chứng chỉ cao nhất trong nhà thuốc. Bằng dược sĩ của Mỹ đi bất kể nước nào trên thế giới cũng được công nhận, nhưng với bằng các nước khác khi vào Mỹ đều sẽ bị bác bỏ và bạn phải học lại từ đầu.

Dược sĩ ở Mỹ có rất nhiều loại. Dược sĩ làm trong bệnh viện chuyên về tim, về ung thư, về tiểu đường thì lúc học xong 3 hoặc 4 năm ở trường thì bạn phải đi làm thêm 1-2 năm thực tập thêm ở bệnh viện. Còn nếu bạn là người thích giao tiếp, tư vấn và quản lý trực tiếp bệnh nhân thì bạn có thể xin làm ở các công ty như Costco hay Smith’s và học xong chỉ cần thi đậu bằng tiểu bang và liên bang là đi làm luôn.

Mỗi ngành học đều có những khó khăn riêng tuỳ theo đặc thù chuyên môn. Hy vọng với những chia sẻ của Hannah đã phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc về học dược sĩ tại Mỹ. Chúc các bạn sẽ trở thành những dược sĩ giỏi trong tương lai dù ở bất cứ nơi đâu.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gai-nguoi-my-goc-viet-hannah-nguyen-ta-chia-se-ve-chuyen-hoc-duoc-si-tai-my...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung