Các kiểu CV gây “dị ứng” với nhà tuyển dụng

Thứ Hai, ngày 28/10/2019 14:01 PM (GMT+7)

CV là một trong những yếu tố quan trọng giúp người tìm việc lọt vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên do số lượng ứng viên đông, công việc bận rộn và thời gian hạn hẹp, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ dàng bỏ qua các CV nhạt nhòa hoặc gây mất thiện cảm ngay từ đầu. Dưới đây là 7 kiểu CV gây “dị ứng” với phần lớn các nhà tuyển dụng mà bạn nên tránh.

CV kiểu cũ gây nhàm chán

Hầu hết các doanh nghiệp, nhất là các startup công nghệ không hề thiện cảm với kiểu CV tìm việc làm “dạng sơ yếu lí lịch” nhàm chán. Thông tin liệt kê kiểu cũ rất kém hấp dẫn, đặc biệt là khi bạn ứng tuyển vào những vị trí sáng tạo như chuyên viên đồ họa, biên tập nội dung quảng cáo. Chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm, có nhiều mẫu CV đẹp và miễn phí trên mạng giúp bạn thể hiện cá tính và tăng sự cạnh tranh.

CV “chi chít” nội dung

Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ không thiện cảm với một CV “chi chít” toàn chữ với chữ. Thông tin thừa thãi, không chủ đích sẽ khiến người đọc cảm thấy mệt mỏi, dễ lướt qua. Do vậy, bạn cần trình bày nội dung cô đọng, mạch lạc bằng các gạch đầu dòng ngắn gọn với các từ khóa quan trọng. Những từ khóa chính sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm nhanh thông tin, tạo ấn tượng và tăng sự chú ý cho CV của bạn.

Các kiểu CV gây “dị ứng” với nhà tuyển dụng - 1

CV với quá nhiều ý kiến tự đánh giá chủ quan

Có câu “tốt khoe xấu che” nên ai cũng muốn viết điều hay vào CV. Nhưng nếu bạn dùng nhiều mỹ từ để “thổi phồng” năng lực của bản thân thì sẽ gây tác dụng ngược. Các cụm từ như “tốt nhất, giỏi nhất, xuất sắc nhất” sẽ khiến người đọc cảm thấy hoài nghi, và nếu thực tế không như vậy thì đây chính là điểm trừ lớn. Thay vì tự đánh giá cao bản thân quá “lộ liễu”, bạn nên liệt kê các kỹ năng chuyên môn, thế mạnh nổi bật của mình một cách trung thực.

CV quá nhiều hình ảnh

Trái ngược với kiểu CV chỉ toàn chữ viết nhìn khá khô khan, nhiều mẫu CV hiện đã được nâng cấp với các hình ảnh minh họa sinh động, đặc biệt là CV của các ứng viên thuộc các ngành nghệ thuật, thiết kế, truyền thông… Tuy nhiên, việc lạm dụng hình ảnh minh họa cũng sẽ gây tác dụng ngược, bởi nó khiến CV của bạn trông không thực sự chuyên nghiệp. Hãy biết tiết chế khi sử dụng hình ảnh và chọn lựa mẫu khung phù hợp tạo điểm nhấn.

CV “loạn” ngôn ngữ

Bên cạnh tiếng Việt thông thường, các doanh nghiệp lớn, những công ty đa quốc gia còn yêu cầu cả CV bằng tiếng Anh, hoặc ngoại ngữ thông dụng khác như Nhật, Hàn, Pháp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng “một ngôn ngữ - một CV” để tạo sự đồng nhất, ngoại trừ trường hợp một số từ chuyên ngành. Việc sử dụng bừa bãi ngoại ngữ chỉ khiến nhà tuyển dụng dị ứng và đánh giá bạn là khoe mẽ, thể hiện không đúng lúc đúng chỗ.

Các kiểu CV gây “dị ứng” với nhà tuyển dụng - 2

CV kiểu chữ lạ, quá nhiều từ viết tắt

Bạn nên ưu tiên sử dụng các phông chữ “chuẩn” văn phòng nhằm giúp nhà tuyển dụng đọc rõ, nhanh nội dung. Các kiểu phông chữ nghệ thuật chỉ nên sử dụng tiết chế, và đúng chỗ để thể hiện sự sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các cụm từ chuyên ngành không phổ biến và tránh viết tắt trong CV. Hãy nhớ, trình bày đơn giản, rõ ràng là cách tốt nhất để nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin bạn cần chuyển tải.

Phần mở đầu CV “nhạt nhòa”

Các doanh nghiệp ngày nay thường rất bận rộn và không có nhiều thời gian để “nghiền ngẫm” CV của ứng viên. Do vậy, ứng viên phải có phần mở đầu ấn tượng để thu hút ngay người đọc, nếu không CV của bạn sẽ dễ dàng bị bỏ qua. Gợi ý rằng bạn cần đặt tiêu đề thu hút, đưa các nội dung quan trọng như mục tiêu, kinh nghiệm làm việc lên phần đầu. Thêm nữa, bạn cần tránh viết quá dông dài hoặc mắc lỗi sơ đẳng như sai chính tả, sai ngữ pháp.

Tóm lại, đừng tự đánh mất cơ hội vì sự hời hợt, bạn hãy dành thời gian chăm chút đầu tư CV để nhanh tìm được một công việc phù hợp.

Theo Trung Thành (Khám Phá).