Bạn giỏi nhưng sao công việc mơ ước chưa đến với bạn?

Thứ Ba, ngày 26/02/2019 14:00 PM (GMT+7)

Có năng lực, thông thạo kỹ năng mềm, giao tiếp tốt, năng động, cầu tiến… là tố chất mà nhiều bạn trẻ sở hữu, nhưng tại sao các bạn mãi vẫn chưa tìm được công việc mơ ước? Không ít người trong số các bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm việc làm hay ép mình làm những công việc không thực sự dành cho mình, hậu quả là bạn liên tục nhảy việc hoặc đánh mất sự tự tin và nhiệt huyết trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, hãy tự hỏi bản thân mình có đang gặp phải những vấn đề sau đây không nhé!

Tìm việc làm ở Hà Nội hiệu quả với trang web careerlink.vn

Sợ bị thất nghiệp

Vì tâm lý sợ thất nghiệp nên nhiều người, dẫu có năng lực, vẫn chấp nhận đầu quân cho các công ty không có tiềm lực phát triển hoặc làm các công việc không phù hợp. Kết quả là sau khi bắt đầu làm việc được một thời gian ngắn, bạn thấy chán, mất cảm hứng với công việc đang làm và tệ hơn là đôi khi bạn đâm ra nghi ngờ bản thân.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy cân nhắc khi quyết định nhận một công việc, hãy thử việc 1-2 tháng sau đó vẫn không thích bạn nên dừng lại ngay. Nếu chỉ vì để kiếm sống, bạn có thể tiết kiệm chi tiêu, nhận làm thêm các công việc bán thời gian và tích cực học hỏi, nuôi dưỡng đam mê, chờ đợi, tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho mình.

Bạn giỏi nhưng sao công việc mơ ước chưa đến với bạn? - 1

Không có mục tiêu rõ ràng

Nhiều người hành động theo thói quen hoặc lối mòn mà không bao giờ tự tìm hiểu chính bản thân mình xem, mình thực sự muốn gì? Những người này cũng không biết cách yêu cầu để có được những thứ mình muốn. Tuy họ có nghĩ đến “công việc mơ ước” nhưng mơ ước đó cũng rất chung chung, kiểu như: Việc làm lương cao, nhàn hạ, môi trường thân thiện, sếp dễ tính…

Nên nhớ là cái gì cũng có giá của nó, không ai trả lương cho bạn để bạn “ngồi chơi xơi nước” hay hưởng thụ cuộc sống ở nơi làm việc. Điều bạn cần quan tâm là tìm được công việc thực sự phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân và cống hiến sức lực cho nó, thành công sau đó sẽ đến với bạn.

Có thái độ tiêu cực

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, những người giỏi đôi lúc dễ bị rơi vào tâm trạng “bất mãn” khi không đạt được thứ mình muốn. Bạn có thể cảm thấy bất công khi những người năng lực kém hơn bạn gặt hái được nhiều thành công hơn. Do vậy, bạn khó chịu với đồng nghiệp và thậm chí là tỏ thái độ thiếu tôn trọng hoặc chống đối sếp. Đôi khi không phải bản thân công việc mà chính những mối quan hệ trong môi trường làm việc khiến bạn không hài lòng.

Bạn giỏi nhưng sao công việc mơ ước chưa đến với bạn? - 2

Không có môi trường làm việc nào hoàn hảo và dù ở đâu, bạn vẫn có khả năng gặp những chuyện bất công, đồng nghiệp không tốt hay cấp trên “khó ưa”. Cố gắng đừng phóng đại các vấn đề tiêu cực, thay vì suốt ngày than vãn về sếp hoặc đồng nghiệp, bạn nên tập trung làm tốt công việc của mình. Được làm công việc đúng sở trường, đam mê của bản thân là một hạnh phúc, bạn hãy biết trân trọng điều đó. Và nếu bạn cứ giữ thái độ bất hợp tác, điều đó chỉ bất lợi cho bạn. Nhiều nhà quản lý coi trọng thái độ hơn cả năng lực!

Quá nôn nóng đạt đến mục tiêu

 Nhiều người có năng lực tỏ ra khá nóng vội, mong muốn nhanh chóng đạt mục đích thăng tiến trong công việc. Vì vậy, đôi lúc bạn có thể dùng đến một số “thủ thuật” hoặc cách thức để ghi điểm cho bản thân nhưng hạ thấp hoặc ảnh hưởng đến các đồng nghiệp.

Bạn cần chú ý, nỗ lực trong công việc là tốt nhưng nên có thái độ và hành vi cạnh tranh lành mạnh. Nếu điều bạn làm là chỉ nhắm đến lợi ích cá nhân mà không hài hòa với lợi ích của tập thể thì khả năng cao là bạn sẽ bị mất uy tín, bị đồng nghiệp tẩy chay hoặc dè chừng. Điều đó sẽ cản trở bước tiến của bạn.

Thiếu kiên nhẫn, đứng núi này trông núi nọ

Bạn giỏi, có khả năng làm được nhiều việc khác nhau là điểm mạnh nhưng đôi khi đó cũng là điều không tốt cho con đường sự nghiệp của bạn. Vì có nhiều sự lựa chọn nên bạn sẽ không dành thời gian đầu tư cho một công việc thực sự phù hợp với mình. Đừng để mình trở thành giống như một cô gái “lắm mối tối nằm không”, nhiều nghề nhưng không có công việc nào mang đến thành công cho bạn.

Công việc mơ ước thường chỉ đến sau thời gian bạn phấn đấu nỗ lực cho nó. Lúc đạt được thành công nhất định, có vị trí phù hợp bạn sẽ ngày càng yêu thích và khám phá ra những điều thú vị từ công việc mình đang làm.

Cuối cùng là nắm bắt cơ hội, nếu đã biết mình thực sự muốn một việc làm hay vị trí công việc như thế nào, mục tiêu của mình là gì, bạn hãy cứ trang bị kiến thức, trau dồi kỹ năng, giữ vững niềm tin và tâm thế sẵn sàng để đón nhận công việc mơ ước của mình. Khi cơ hội đến, hãy nắm lấy và kiên trì thực hiện nó với nhiệt huyết và năng lực của bạn nhé.

Theo Kiều Giang (Khám Phá).