9X Hoàng Quốc Việt: “Đến với hầu đồng, đó là cái duyên”

Chàng trai quê ở Thanh Hóa nổi bật và gây chú ý trong khung ảnh bởi khuôn mặt “baby” khả ái, làn da trắng hồng cùng nụ cười tươi là Hoàng Quốc Việt, hiện anh đang theo học thạc sỹ chuyên ngành Quản lý Văn hoá.

9X Hoàng Quốc Việt: “Đến với hầu đồng, đó là cái duyên” - 1

Đến với hầu đồng, Quốc Việt cho biết đó là cái duyên. “Tín ngưỡng thờ mẫu” của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đời sống hiện nay, tín ngưỡng thờ Mẫu chủ yếu được cộng đồng biết tới qua khái niệm "hầu đồng" – hình thức diễn xướng chủ yếu của tín ngưỡng này. Nghi thức hầu đồng được dựa trên yếu tố văn hóa nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó thanh đồng là người thực hành nghi lễ diễn xướng, thông qua việc nhập vai vào các vị thánh nhân có công lao to lớn trong việc hộ quốc an dân. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ra trình đồng, đó còn do duyên từng người”, Quốc Việt tâm sự.

9X Hoàng Quốc Việt: “Đến với hầu đồng, đó là cái duyên” - 2

Là 1 chàng trai năng động, đa tài nên khi vào đại học, Quốc Việt vừa tích cực tham gia các phong trào của lớp, trường vừa đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân. Thường xuyên hầu đồng trong các dịp lễ quan trọng nhưng Quốc Việt chưa bao giờ lơ là việc học. Ngoài ra, anh còn tham gia các hoạt động từ thiện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa yêu thương tới mọi người xung quanh là niềm vui, cũng như hạnh phúc lớn của anh lúc bấy giờ.

Khi bị nhiều người hiểu sai về hầu đồng, bằng kiến thức của mình, Hoàng Quốc Việt đáp trả thẳng thắn: “Tín ngưỡng thờ Mẫu là hướng đến cuộc sống an lành, hết sức đời thường, thực tế mà bất cứ thời đại nào cũng có. Do vậy, xã hội càng hiện đại bao nhiêu thì tín ngưỡng thờ Mẫu lại càng phát triển bấy nhiêu. Quốc Việt được biết hiện nay ở một số trường đã đưa môn hầu đồng thành một môn học trong tín ngưỡng dân gian, điều đó hoàn toàn là phù hợp và đúng đắn. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt. Khi con người quá mong muốn cầu xin "lộc" để thuận lợi cho mình thì lại càng dễ bị lợi dụng, nhất là trong tín ngưỡng càng dễ bị lừa.”

9X Hoàng Quốc Việt: “Đến với hầu đồng, đó là cái duyên” - 3

“Chính vì thế cần hiểu rõ, hiểu đúng bản chất của sự việc, tránh để mọi việc trở nên cực đoan. Hầu đồng là để yên căn, yên số, yên bản mệnh, xin sự an lành của chính mình chứ không phải là nơi xin "lộc, lá"”, Quốc Việt khẳng định.

Hầu đồng là một nét đẹp văn hoá tín ngưỡng cần bảo tồn và phát huy. Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng của người làm nông nghiệp cầu sự sinh sôi nảy nở chuyển sang thương mại và cầu mong cái tài, cái lộc. Quốc Việt cũng hy vọng gửi đến cho mọi người những ván hầu thuận lợi, mong cho con người mãi mãi bình an.

Ngoài thời gian dành cho công việc, Quốc Việt cũng tham gia nhiều hoạt động từ thiện của địa bàn nơi anh làm việc. Khi tham gia các hoạt động đó, Hoàng Quốc Việt chỉ mong sao có thể giúp được cho nhiều người, giảm bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

9X Hoàng Quốc Việt: “Đến với hầu đồng, đó là cái duyên” - 4

Hoàng Quốc Việt quan niệm rằng khi cho đi là còn mãi. Cho đi là còn mãi những nụ cười, giọt nước mắt hạnh phúc từ những người anh gặp và giúp đỡ. Anh luôn xem việc thiện nguyện, cống hiến là ý nghĩa sống từng ngày. Khi đi làm, Quốc Việt sẽ hóa thân thành rất nhiều hình mẫu, khi là một ông quan oai phong lẫm liệt, lúc thì là bà chúa dân tộc sắc sảo mặn mà hay các cô nhí nhảnh hồn nhiên, các cậu nghịch ngợm... và cứ thế trôi theo nhân vật đó.

9X Hoàng Quốc Việt: “Đến với hầu đồng, đó là cái duyên” - 5

Còn khi về cuộc sống đời thường, Quốc Việt lại là một con người bình thường, một chàng trai bình thường, một chàng trai với niềm đam mê tìm hiểu về văn hóa dân tộc với cả một trái tim say mê và lòng nhiệt thành rực lửa của tuổi đôi mươi.

Ấn tượng đầu khi tiếp xúc với Quốc Việt là một chàng trai hiền lành, quảng giao và luôn vui vẻ. Hoàng Quốc Việt mong muốn sẽ luôn giữ được ngọn lửa trong mình và lan tỏa năng lực tích cực đến với nhiều người hơn.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/giai-tri/9x-hoang-quoc-viet-den-voi-hau-dong-do-la-cai-duyen-c27a36871....

Chia sẻ
Theo Thủy Tiên – Thảo Nguyên (Tạp chí Du lịch TP.HCM).
Báo lỗi nội dung