DANH MỤC
Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 4
Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 5

Năm 2017 là năm không thể nào quên với những người ôm đồng tiền ảo Bitcoin. Chỉ từ đầu năm tới tháng 12, Bitcoin đã tăng trưởng khoảng 1.300% giá trị. Không ai có thể cắt nghĩa được mức tăng “phi lý” này khi trước đó, để lên được mức giá 1.000 USD một đơn vị, Bitcoin đã mất tới 7 năm từ năm 2010 tới đầu 2017. Có những thời điểm, chỉ cần vài giờ, đồng tiền này đã tăng thêm cả nghìn USD.

Bitcoin đã gần chạm mốc 20.000 USD một cách thần kì!

Bitcoin đã tạo ra vô số triệu phú, tỷ phú. Năm 2017, khi Bitcoin trở thành hiện tượng, phần lớn sự hưng phấn đến từ những lời truyền miệng.

Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 6
Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 7

Bitcoin đã biến những người vô danh thành các tỷ phú, triệu phú nhanh như thế nào thì cũng với tốc độ ấy, đồng tiền này đã “dìm” họ xuống thành con nợ.

Sau khi lập đỉnh tiến sát gần mốc 20.000 USD vào tháng 12/2017, Bitcoin cắm đầu lao dốc. Giá bitcoin đã "bốc hơi" 73% trong năm 2018, cùng với đó là khối lượng giao dịch hằng ngày sụt 56%. Tổng vốn hóa của toàn thị trường tiền ảo đã lao dốc 80%.

Giá trị tiền ảo bitcoin liên tục sụt giảm mạnh và chỉ còn giao dịch ở mức 3.700 USD.

Nhiều nhà đầu tư “vỡ tim”, trở tay không kịp trước đà giảm thẳng đứng của đồng tiền này.

Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 8
Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 9
Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 10

Lao dốc rồi âm thầm tăng trở lại, Bitcoin lại một lần nữa tăng thần tốc.

Ngày 30/11, giá bitcoin đạt đỉnh cao mới ở 19.850,11 USD, theo CoinDesk. Đây là mức giá đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử của đồng tiền này.

Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá Bitcoin đã vọt lên hơn 175%, dù có lúc trượt xuống 4.000 USD hồi tháng 3.

Thị trường đã thu hút đông đảo sự tham gia của các nhà đầu tư mới, từ các tỷ phú Wall Street như Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đến các nhà đầu tư theo xu thế - kiếm lời khi giá tăng cao. Sự tham gia của họ lại càng kéo giá lên.

Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 11

Bitcoin tăng giá mạnh sau thông tin Ngân hàng trung ương UAE, Saudi Arabia ra báo cáo chính thức về dự án thử nghiệm đồng tiền kĩ thuật số quốc gia Aber.

Thử nghiệm được tiến hành trên sáu ngân hàng thương mại khác nhau, sử dụng tiền kĩ thuật số có sự hỗ trợ của tiền thật nhằm thúc đẩy "sự quan tâm lớn hơn" về vấn đề liên quan đến hệ thống an ninh và thanh toán hiện tại.

Citibank gọi bitcoin là “vàng của thế kỷ 21”, đồng thời dự báo loại tài sản này có tiềm năng đạt tới ngưỡng giá 318.000 USD trước tháng 12.2021.

Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 12

Tăng sốc đột ngột, nhiều nhà đầu tư lo ngại bong bóng Bitcoin một lần nữa xuất hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều xung quanh xu hướng tiếp theo của đồng tiền ảo này.

Trường phái lạc quan cho rằng, lần tăng này khác trước. Khác khi bitcoin đã được công nhận tại nhiều nơi, đã danh chính ngôn thuận trong thanh toán. Trên thực tế, các cơ quan chính phủ, như Sở thuế Mỹ và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đều đã ra quy định quản lý tiền ảo. Việc này giúp nhiều công ty như CME Group, Intercontinental Exchange và Fidelity Investments bắt đầu cung cấp dịch vụ mua bán tài sản số.

Theo báo cáo của tổ chức xếp hạng tiền điện tử Weiss Ratings, Bitcoin sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới hậu dịch bệnh Covid-19, khi những tài sản trú ẩn an toàn khác như vàng, trái phiếu đang có dấu hiệu bị "thất sủng".

Ở chiều ngược lại, trường phái thận trọng lại cho rằng lịch sử sẽ sớm quay trở lại khi điểm tựa của đồng tiền này vẫn khá lung lay.

Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 13

Russ Mould - Giám đốc đầu tư tại AJ Bell cho rằng: "Chẳng có gì đảm bảo Bitcoin sẽ được sử dụng rộng rãi trong vai trò "tiền", nếu xét đến chi phí đào, sử dụng tiền ảo này, cũng như sự dễ dàng thanh toán bằng thẻ hay smartphone ngày nay”.

Theo ông Matt Maley, chiến lược gia trưởng của Miller Taba + Co, "Các nhà đầu tư cá nhân, trong đó có nhiều người đã ‘bỏng tay" vì Bitcoin, giờ đây kém hứng thú hơn với tài sản này",

Chuyên gia tài chính Craig Erlam: Thị trường chứng khoán đi lên bằng thang bộ và xuống bằng thang máy. Nhưng riêng với tiền điện tử, giá nhảy khỏi cửa sổ và rơi tự do.

Trong cơn tăng điên loạn của Bitcoin hồi năm 2017, hàng loạt các chuyên gia vẫn tỏ ra kém tin tưởng vào đồng tiền này.

"Nói ngắn gọn, đây vẫn là một thị trường rủi ro và một tài sản rủi ro", Colin Platt - một tư vấn viên tiền ảo cho biết. Và trên hết, Bitcoin vẫn hiếm khi được sử dụng theo đúng mục đích ban đầu.

Tiền ảo Bitcoin: Khi giá “nhảy khỏi cửa sổ” và rơi tự do - 14

Tại Việt Nam, không ít người đu theo cơn sốt tiền ảo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đồng tiền này vẫn chưa được công nhận. Vì vậy, cấp độ rủi ro tăng lên nhiều lần.

Chuyên gia kinh tế Đinh Tùng Lâm cho rằng đã đến ngưỡng dừng lại để các nhà đầu tư an toàn. Nếu tham, nhiều người có thể sẽ mất tất cả.


 

Thứ Bảy, ngày 05/12/2020 05:00 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/tien-ao-bitcoin-khi-gia-nhay-khoi-cua-so-va-roi-tu-do-5020205124583492.htm

Theo Trung Nam - Thu Trang (Dân Việt)