DANH MỤC
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 2 Vàng miếng SJC mở đầu năm 2023 với mức giá khoảng 66,7 triệu đồng/lượng và kết thúc năm ở mức giá 70 – 74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Như vậy, sau một năm đầy biến động, giá vàng tiếp tục đánh dấu chu kỳ tăng giá của mình, mang lại mức lãi 3,3 triệu đồng/lượng cho nhà đầu tư mua vàng cách đây 1 năm, tương đương mức lợi nhuận khoảng 5%.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lợi nhuận được tính toán vào thời điểm mở cửa và đóng cửa năm giao dịch, còn trên thực tế, giá vàng đã có những thời điểm giao dịch tăng vọt, mang lại lợi nhuận “khủng” cho nhà đầu tư lướt sóng.

Cụ thể, sau khi tăng liên tục trong tháng 1/2023, có lúc vượt 69 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã giảm và dao động trong phạm vi hẹp trên dưới 67 triệu đồng/lượng trong suốt hơn 5 tháng sau đó. Tuy nhiên, từ khoảng giữa tháng 9, giá vàng miếng SJC bắt đầu có những diễn biến đáng chú ý khi liên tục tăng cao và có lúc gần chạm ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Đến giữa tháng 10/2023, giá vàng miếng bắt đầu vượt ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Thậm chí chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm, giá vàng miếng SJC đã tăng gần 10 triệu đồng/lượng.
 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 3
Đỉnh điểm là chỉ trong một buổi sáng ngày 26/12/2023, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh đến 8 lần theo chiều hướng tăng, và lập đỉnh lên tới 80,33 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, nếu so sánh với mức giá thời điểm mở cửa phiên giao dịch đầu năm, kim loại quý đã tăng gần 14 triệu đồng mỗi lượng, tương đương mức tăng gần 21%, một mức lợi nhuận không tưởng trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán, BĐS đều gặp khó.

Đáng chú ý, có thời điểm, giá vàng SJC còn cao hơn giá vàng thế giới hơn 19 triệu đồng mỗi lượng, và khoảng cách giá mua bán cũng được nới rộng lên tới hơn 4 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng năm 2023 mở cửa ở mức 1.827 USD/oz và đóng cửa ở mức 2.062 USD/oz. Như vậy, giá vàng năm 2023 đã tăng khoảng gần 11,4%. Khủng hoảng ngân hàng Mỹ, xung đột Israel – Hamas, các ngân hàng Trung ương liên tục mua vàng, các nhà đầu tư quay trở lại quỹ phòng hộ… được cho là những nhân tố chính đẩy giá vàng năm 2023 tăng cao, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất và giữ lãi suất cao cho đến nay.
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 4
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 5 Giá vàng tăng cũng tạo ra cơn sốt đu đỉnh. Trong lúc nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm chững lại, nhiều người đã quyết định “vào tiền” khi giá vàng miếng neo cao với hi vọng kiếm lời. Người ít thì mua dăm ba chỉ, người nhiều thì vài lượng, chi cả tiền tỷ mua vàng cũng có.

Trong ngày 26/12 chị Triệu Thị Hà ở Long Biên (Hà Nội) đã chốt mua 30 lượng vàng SJC ở mức giá hơn 77 triệu đồng/lượng sau hơn một tuần đắn đo suy nghĩ. Thậm chí anh Huy, trú tại Long Biên (Hà Nội) còn đu đỉnh giá vàng ở mức 80,3 triệu đồng/lượng.

“Buổi sáng 26/12, hai vợ chồng ra ngân hàng rút tiền, giá vàng miếng SJC vẫn chỉ ở mức 78,9 triệu đồng/lượng. Đi lên phố vàng, xếp hàng chờ, đến lượt giao dịch thì giá đã lên mức 80,3 triệu đồng/lượng. Giao tiền cho nhân viên thu ngân để mua vàng nhưng cửa hàng báo hết vàng miếng, hẹn ngày 27 mới có”, anh Huy nói.
 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 6
Bà Hương, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cũng nóng ruột khi mua 10 lượng vàng để cất két khi giá vàng đang ở mức đỉnh cao nhất mọi thời đại. “Tôi mua để giữ nhà nên lúc đi mua không suy nghĩ nhiều đến giá cả. Nhưng mà mình làm phiếu mua lúc giá vàng 80,01 triệu đồng/lượng, trả tiền xong xuôi, đứng chờ nhân viên viết giấy hẹn ngày đến lấy vàng thôi mà giá đã tụt xuống cả triệu đồng/lượng. Giá vàng xuống nhanh quá cũng khiến mình lo, nhỡ mai kia nó giảm nữa thì tiếc tiền lắm”, bà Hương nói.

Trong cơn sốt biến động giá vàng, hình ảnh hàng dài người xếp hàng chờ mua vàng, các tiệm vàng tấp nập người mua kẻ bán, các nhà vàng “cháy vàng”, dù không còn rầm rộ như trước, nhưng vẫn luôn lặp đi lặp lại. Nhiều người mua vào với tâm lý giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng và quyết “không đứng ngoài cơn sốt, người khác mua thì mình cũng mua”.

Để ổn định thị trường vàng trong nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Chỉ ít giờ sau khi công điện của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch ngày 28/12, giá vàng miếng SJC đã giảm nhiều nhất tới 6,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối giờ sáng cùng ngày.
 

 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 7
Trước việc giá vàng biến động mạnh trong những ngày cuối cùng của năm 2023, trên các hội nhóm và diễn đàn về vàng, nhiều người khóc ròng vì mới mua vàng với giá gần 80 triệu đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư “tay mơ” nóng ruột lao vào mua vàng giá đỉnh, để rồi rơi vào cảnh ôm vàng lúc thị trường có nhu cầu cao, giá cao và cũng vì nóng ruột mà nhả ra vào đúng đợt bán tháo nên dễ bị lỗ nặng. “Năm chỉ vàng vừa về tay đã “bay” ngay cả chục triệu đồng”, anh Thiện Nhân (Hà Nội) than thở.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo nhà đầu tư nếu chọn vàng làm kênh đầu tư nên hết sức thận trọng. Nếu đầu tư vào vàng thời điểm này chỉ nên trích ra 1/3 số tiền mình có. Tuyệt đối không đi vay mượn để đầu tư vàng vì nếu rủi ro xảy ra sẽ phải chịu gánh nặng về tài chính.

Nhận định về biểu đồ tăng giá vàng trong thời gian qua, theo ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc khối tài chính cá nhân FDFI, vàng chỉ là tài sản phòng thủ trong ngắn hạn. Vị này nêu ra dẫn chứng về tốc độ tăng của giá vàng. Theo đó, nếu tính từ năm 2011-2019, giá vàng gần như tăng không đáng kể, dao động ở mốc 40 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm 2013-2016, giá vàng giữ nguyên và đây là thời điểm nhiều nhà đầu tư lỗ vì vàng.
 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 8

 
Giá vàng chỉ tăng trong vòng 2 năm trở lại đây với lợi nhuận ước tính khoảng 20% khiến nhiều người cho rằng đây là kênh đầu tư hấp dẫn. Nhưng ông Huấn nhận định: Giá vàng tăng khi kinh tế vĩ mô khó khăn. Ngược lại, nếu kinh tế vĩ mô ổn định, giá vàng sẽ giảm hoặc đi ngang. Đây là lý do mà ông Huấn dự báo năm 2024, giá vàng đi ngang hoặc tối đa tăng lên tới 85 triệu đồng/lượng. Nhưng trong năm 2025, ông Huấn khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua thêm mà giữ hoặc bán bớt do thời điểm đó kinh tế hồi phục, giá vàng sẽ giảm.

Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường Bất động sản (VIRES), trong năm vừa qua, tỷ suất sinh lời của kênh đầu tư vàng chỉ ở mức trung bình, không thực sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Đây là kênh đầu tư phụ thuộc nhiều vào tình hình quốc tế, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại Ukraine, cũng như động thái của NHTW các nước, và các biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế. Nếu các yếu tố trên diễn biến căng thẳng, phức tạp hơn, sẽ tác động mạnh hơn đến thị trường tài chính. Khi đó, vàng sẽ nổi lên là kênh trú ẩn an toàn, ổn định. Báo cáo của VIRES chỉ ra, từ đầu năm 2022 tới năm 2023, lợi suất đầu tư của vàng SJC chỉ ở mức 7,36%.

Ông Doanh nhấn mạnh, rủi ro đối với kênh đầu tư vàng là rất lớn và đây không dành cho số đông nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng trong nước không thực sự liên thông với thị trường quốc tế, rủi ro sẽ càng lớn hơn; nhất là khi thị trường tài chính có biến động mạnh, giá vàng biến động mạnh, nhanh, thậm chí theo giờ. Đồng thời, việc Chính phủ, NHNN tiếp tục chính sách ổn định thị trường, kiên định mục tiêu giảm tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, sẽ giảm mức hấp dẫn của kênh đầu tư vàng.

"Chính vì vậy, tùy khẩu vị của mình, nhà đầu tư nên cân nhắc, phân bổ một phần vừa phải đối với kênh đầu tư vàng này", ông Doanh nói thêm.
 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 9
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 10 Ngay đầu năm 2024, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence, Mike McGlonem cho rằng, khi các điều kiện kinh tế vĩ mô tiếp tục xấu đi, giá vàng có thể sẽ đạt mức cao mới vào năm 2024 và thậm chí có khả năng đạt 3.000 USD (tương đương 89,5 triệu đồng/lượng). Khi đó, nếu thêm khoản chênh khoảng 15 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC trong nước sẽ đạt gần 105 triệu đồng/lượng.

Để chứng minh cho khả năng vàng đạt được mức giá 3.000 USD/ounce trong năm 2024, McGlone chỉ ra hiệu suất của mặt hàng này so với chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 của Mỹ trong ba thập kỷ rưỡi qua.

Theo đó, biểu đồ trong 35 năm qua cho thấy, chỉ số S&P 500 và vàng có tiềm năng hội tụ ở mức 3.000. Và vàng chỉ chịu áp lực ngược trong năm 2024 nếu lãi suất của các nước (trong đó có Mỹ) và giá cổ phiếu vẫn tăng.

Theo chuyên gia Robin Tsui, nhà chiến lược vàng APAC và chuyên gia bán vàng SPDR cho Hong Kong tại Công ty quản lý đầu tư State Street Global Advisors, nhu cầu vàng trên thế giới năm 2024 có thể tăng lên và đạt giá cao kỷ lục nhờ sự chuyển biến của 3 làn sóng kinh tế vĩ mô: chính sách tiền tệ của Mỹ trở nên ôn hòa nhờ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát ổn định; đồng USD suy yếu do khoảng cách tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu được thu hẹp; các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng và tâm lý lạc quan của giới đầu tư đối với vàng trong bối cảnh rủi ro gia tăng.
 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 11

 
Một dấu hiệu khác cho thấy giá vàng sẽ diễn biến tích cực trong 2024 là dòng vốn chảy ra từ các quỹ hoán đổi danh mục ETF vàng trong quý IV/2023 đã giảm so với các năm trước. Lịch sử cho thấy, các quỹ ETF vàng thường chứng kiến dòng tiền chảy ra trong quý IV, nhưng năm 2023 có xu hướng ngược lại. Đó là nhờ hoạt động mua của ngân hàng trung ương nhiều nước.

Trong kịch bản cơ bản cho năm 2024, kỳ vọng vàng sẽ được giao dịch trong khoảng từ 1.950-2.200 USD/ounce. Theo kịch bản này, tăng trưởng toàn cầu và của Mỹ chậm lại trong khi tránh được suy thoái kinh tế, đồng USD đi ngang hoặc giảm nhẹ sau khi Fed vài lần cắt giảm lãi suất ở mức hạn chế và lãi suất vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn. Nhu cầu tiêu dùng vàng tại các thị trường mới nổi vẫn ổn định nhờ hoạt động mua vàng tiếp tục mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương.

Dự báo về giá vàng trong tương lai, Ngân hàng J.P. Morgan cho rằng, thị trường vàng sẽ chứng kiến "một đợt tăng giá đột phá" vào giữa năm 2024 với giá có thể chạm mức cao nhất là 2.300 USD/oz khi lãi suất được cắt giảm như dự kiến. Trong khi đó, Ngân hàng UBS cho rằng, nếu kỳ vọng cắt giảm lãi suất thành hiện thực, vàng sẽ đạt mức kỷ lục là 2.150 USD/oz vào cuối năm 2024.
 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 12


Trong báo cáo triển vọng năm 2024 mới đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự đoán, vàng có thể tăng tới 4% nếu lãi suất giảm. Các nhà phân tích cho rằng, xung đột ở Trung Đông, sự bất ổn từ các cuộc bầu cử ở các nền kinh tế lớn và hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương sẽ thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng thỏi trú ẩn an toàn trong năm tới.

Theo phân tích của WGC, vàng có xu hướng hoạt động tốt trong tháng đầu năm, đạt mức lợi nhuận trung bình là 1,79% trong tháng 1 kể từ năm 1971, gần gấp 3 lần mức trung bình hằng tháng dài hạn của kim loại quý này.

Tuy nhiên, WGC lưu ý rằng, điều này không có nghĩa là giá vàng sẽ chắc chắn tăng vào tháng 1 hằng năm vì đã có một số năm thị trường vàng chứng kiến các đợt giảm mạnh, gần đây nhất là vào năm 2021 và 2022. Theo quan sát của WGC, những năm chứng kiến thua lỗ trong tháng 1 thường trùng với giai đoạn mà đồng USD mạnh lên đáng kể.
 

 
Liên tục lập đỉnh mới, giá vàng sẽ biến động như thế nào trong năm 2024? - 13
 

Bài viết: Hồng Hương - Trung Kiên

Thiết kế: Nãm Trung Nguyên

Sự kiện: Giá vàng
Thứ Năm, ngày 08/02/2024 13:00 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])