Dân Việt “đổi đời” với công nghệ nhà trí khôn của cựu Robocon Bách Khoa

Thứ Hai, ngày 23/07/2018 08:00 AM (GMT+7)

Sau mỗi ngày làm việc vất vả, trở về nhà bạn thực sự được hưởng cuộc sống “sướng như vua chúa” chỉ cần câu lệnh nói bằng tiếng Việt, bạn sẽ được hưởng những tiện ích mà công nghệ nhà thông minh Lumi của các cựu Robocon Bách Khoa 2008 đem lại.

Chỉ cần những khẩu lệnh đơn giản “OK LUMI, Mở rèm cửa”, “OK LUMI, Tiếp khách thôi”, hay “OK LUMI, Tắt đèn chùm”, chủ nhà không cần phải đụng chân tay mà các hệ thống rèm cửa, cổng đều mở, đèn tắt theo ý muốn, kỳ diệu không khác gì những câu thần chú mà trước đây người ta mới chỉ nghe qua các câu chuyện cổ tích. Lợi thế của Lumi chính là giải pháp công nghệ của người Việt, cho và rất hiểu người Việt với khả năng nhận dạng giọng nói cả ba miền (Bắc, Trung, Nam).

Dân Việt “đổi đời” với công nghệ nhà trí khôn của cựu Robocon Bách Khoa - 1

Tất nhiên còn vô vàn tiện ích khác mà giải pháp công nghệ của Lumi Việt Nam, một hãng tiên phong trong lĩnh vực nhà thông minh tại Việt Nam, đang đem lại cho người dân trên chính đất nước mình. Với công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) cùng tương tác điều khiển từ xa bằng giọng nói, sử dụng siêu dễ và nhanh, giải pháp loa MILO cùng hệ thống công tắc cảm ứng của Lumi thực sự góp phần quan trọng để nâng tầm cuộc sống, đưa chủ nhà thành bậc “đế vương” ngay trong không gian sinh sống của mình bằng chính công nghệ made in Việt Nam.

Hiện giải pháp công nghệ nhà thông minh đạt chuẩn châu Âu (CE) của Lumi Việt Nam đã có mặt tại khắp mọi miền đất nước từ Bắc, Trung đến Nam với gần 150 đại lý, và còn tung cánh bay ra các thị trường quốc tế với tương lai sẽ còn sáng láng, rộng mở vô vàn.

Từ mê “nghịch” công nghệ thành sáng tạo giải pháp tiện ích lớn

Từ ý tưởng và đam mê công nghệ ban đầu khi mới còn đang là sinh viên của nhóm 3 cựu đội tuyển Robocon BK_TNT của Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2008 gồm Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Tuấn Anh và Đàm Đắc Quang; cho đến khi thành lập công ty cổ phần Lumi Việt Nam năm 2012, tới thời điểm hiện tại, Lumi đã là công ty hàng đầu về nhà thông minh tại Việt Nam, khi luôn dẫn dắt thị trường công nghệ nghệ vượt bậc, đột phá đầy bất ngờ trong lĩnh vực nhà thông minh, một thị trường trị giá hàng tỷ USD hiện nay trên toàn cầu và cũng đầy “hoa thơm trái ngọt” tại Việt Nam.

Đến năm 2018, Lumi cho ra đời loa thông minh MILO- giải pháp điều khiển nhà bằng giọng nói tiếng Việt mọi miền, từ việc hợp tác giữa Công ty Lumi Việt Nam và Công ty Z - wave India hợp tác sản xuất, được chọn vào top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2018 - Las Vegas (Mỹ) do các chuyên gia công nghệ và tạp chí danh tiếng thế giới bình chọn. Đây là sản phẩm đánh dấu thành tựu vượt bậc của Lumi trong lĩnh vực nhà thông minh tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Anh Nguyễn Đức Tài, Tổng giám đốc CTCP Lumi Việt Nam kể lại giai đoạn đầu khi mới thành lập: “Trước đây mình cùng với 2 bạn đồng sáng lập là các anh Tuấn Anh và Quang, cùng đội Robocon 2008. Sau khi ra trường vẫn thích “nghịch” mấy sản phẩm điện tử từ thời làm Robocon. Do thuận lợi ở chung phòng với nhau nên có điều kiện cùng mầy mò công nghệ. Từ công nghệ điện rung đang dùng trên điện thoại, nhóm mới nghĩ làm sao để làm ra sản phẩm có thể ứng dụng được công nghệ này.

Với hỗ trợ linh kiện của Texas Instruments (Mỹ), nhóm làm ra công tắc điện, rồi phát triển điều khiển từ xa. Sau khi làm truyền thông được từ xa mới tìm hiểu một số công ty ở bên Ấn Độ và Châu Âu có giải pháp nhà thông minh, rất gần với cái của nhóm đang làm. Nhưng thời điểm khởi nghiệp mà phát triển được công tắc và điều khiển từ xa thì nhóm vẫn chưa nghĩ trước được việc mình đang làm là nhà thông minh mà chỉ thôi thúc từ đam mê thôi”.

Ở thời kỳ đầu năm 2012, có ý tưởng, ra sản phẩm mẫu, đến giai đoạn phát triển và sản xuất hàng loạt thì các cựu Robocon Bách Khoa lại gặp “trận chiến” khốc liệt về vấn đề vốn đầu tư.

“Thiếu vốn là một khó khăn lớn nhất. Để có được vốn thì nhóm cũng phải huy động từ rất nhiều nguồn. Đầu tiên từ chính bản thân gia đình của những người tham gia, rồi bạn bè, họ hàng và kêu gọi cả các nhà đầu tư. Có tới 40-50 lần bị nhà đầu tư từ chối. Cả năm 2014 là thời điểm chỉ dành thời gian kêu gọi nhà đầu tư. Nhưng bị từ chối rất nhiều, nhà đầu tư nào cũng đòi hỏi vấn đề về vốn, về lợi nhuận. Nhưng thời điểm đó chưa có sản phẩm để bán thì lấy đâu ra những lợi thế đấy”, CEO của Lumi Việt Nam hồi tưởng lại.

Dân Việt “đổi đời” với công nghệ nhà trí khôn của cựu Robocon Bách Khoa - 2

Không lùi bước trước những khó khăn, gam go, nhóm vẫn tiếp tục nuôi dưỡng từ những nguồn rất nhỏ, vừa làm vừa tái đầu tư, cùng với đam mê, nhiệt huyết, từ chỗ không được may mắn như các công ty khởi nghiệp (start up) chuyên nghiệp có các mạnh thường quân rót vốn để chỉ chuyên tâm vào phát triển sản phẩm, Lumi Việt Nam đã tìm được chỗ đứng chắc chắn, trở thành hãng công nghệ đầu tiên ở Việt Nam mang tới giải pháp nhà thông minh có tích hợp AI, thiết kế đẹp chuẩn châu Âu phục vụ, nâng tầm chất lượng sống cho người dân Việt Nam trên khắp mọi miền từ Bắc, Trung đến Nam.

"Khiddax huy động được những nguồn rất nhỏ để tiếp tục phát triển, sau này Lumi cứ dần dần tái đầu tư liên tục. Không giống với một công ty khởi nghiệp theo kiểu chuyên nghiệp có vốn rất nhiều chỉ tập trung vào làm sản phẩm, sau đó phát triển thành công. Còn ở đây là lấy ngắn nuôi dài, chưa có quỹ hỗ trợ lớn nào, mà tự mình xây dựng lên thôi”, anh Nguyễn Đức Tài, người chèo lái Lumi Việt Nam tiết lộ về con đường đi lên thành công của công ty.

Đến nay, nhà thông minh Lumi đem lại nhiều giải pháp cho người tiêu dùng: Giải pháp cho hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh đa vùng, giải pháp cho bình nóng lạnh, điều hòa, Tivi, hệ thống LED 16 triệu màu, giải pháp an ninh cảnh báo chống trộm, rèm cửa tự động… cùng với đó là giải pháp điều khiển nhà bằng giọng nói tiếng Việt mọi miền – MILO - vừa được tung ra thị trường.

Dân Việt “đổi đời” với công nghệ nhà trí khôn của cựu Robocon Bách Khoa - 3

Huấn luyện kỳ công, mang đậm bản sắc Việt Nam

Sản phẩm chủ lực của Lumi Việt Nam hiện nay là bộ loa thông minh MILO, một thiết bị có sự khôn ngoan từ ngoài vào trong, từ diện mạo cho tới tâm trí.

“MILO có chức năng AI, tức là trí tuệ nhân tạo có khả năng KHÔN hơn hàng ngày. Lumi dùng từ KHÔN chứ không phải từ THÔNG MINH. KHÔN bởi hai yếu tố: bên ngoài phần xác, nhìn phải KHÔN. Ở phần hồn sản phẩm KHÔN hơn hàng ngày, mỗi khi sử dụng sẽ được cập nhật thêm”, CEO Lumi Việt Nam Nguyễn Đức Tài cho biết.

Diện mạo MILO khôi ngô nhờ được Lumi Việt Nam kỳ công thiết kế với dáng vẻ gần gũi, thanh thoát, cao cấp, dạng hình trụ. Khung nhôm, được bọc vải xung quanh, bên trên là mặt kính cường lực kèm các phím cảm ứng cho phép tắt nhạc, điều khiển thay đổi hoạt cảnh các thiết bị trong nhà, tăng giảm âm lượng, tạo lịch hoạt động và nhiều tiện ích khác, cho thấy MILO như một “vật báu” thần kỳ, vạn năng, vạn tiện nghi.

Khối “óc” của MILO được phát triển theo công nghệ AI, tích hợp phần cứng là bộ vi xử lý lõi tứ, tốc độ 1,2 GHz, RAM 512 MB, bộ nhớ từ 4 GB đến 64 GB sẽ giúp xử lý âm thanh, giọng nói của người dùng và chuyển lên server trực tuyến để kích hoạt các thiết bị theo từng lệnh.

MILO sẽ nghe, làm theo khẩu lệnh và có khả năng học từ ngữ, thói quen của chù nhà, từ đấy mà “khôn” ra hàng ngày, đem tới một loạt giải pháp từ chiếu sáng, đóng/mở rèm, bật/tắt bình nóng lạnh, giải trí-âm thanh, tưới sân vườn, bật điều hòa, đo thông tin môi trường, đem lại không gian sống khỏe, tiện nghi cho chủ nhà.

Nhưng để MILO đạt tầm trí khôn như vậy, các kỹ sư Lumi Việt Nam đã vô cùng dày công huấn luyện cho sản phẩm này, không khác nào như chủ nhà kỳ công đào tạo những chú chó cưng trông nhà cho mình.

“Lumi ví sản phẩm MILO như một chú chó trong gia đình. Sau khi mua về được chủ nhà huấn luyện cho khôn hơn”, CEO Lumi Việt Nam ví von dí dỏm về MILO.

Dân Việt “đổi đời” với công nghệ nhà trí khôn của cựu Robocon Bách Khoa - 4

Ngoài giải pháp công nghệ nhận dạng giọng nói bằng tiếng Anh cho thị trường nước ngoài, ở trong nước, Lumi hợp tác với các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về xử lý ngôn ngữ tiếng Việt để phát triển sản phẩm MILO trong vòng 2 năm vừa qua. Loa thông minh Milo được thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, đẳng cấp sang trọng, linh kiện được nhập khẩu hoàn toàn tại Mỹ, sản phẩm đạt chuẩn CE và UL, được Lumi sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm đã được xuất khẩu tới 6 quốc gia trên thế giới: Ấn Độ, Australia, Brazil, Thái Lan, Úc, Campuchia.

Đặc biệt, Lumi hằng ngày đều làm công việc huấn luyện để MILO càng ngày càng thông minh hơn qua các mô hình “learning machine” (máy móc tự học hỏi) hay “deep learning” (học hỏi theo chiều sâu) và đi khắp ba miền của Việt Nam để thu âm giọng nói.

“Gần 2 năm liên tục để huấn luyện khả năng nhận dạng giọng nói cho MILO. Ngay trong tuần này, Lumi phải đi thu âm liên tục 300 người ở miền Bắc, Trung và Nam, mỗi miền là 100 người, mỗi người nói nửa tiếng để thu về huấn luyện cho máy nghe nhiều và hiểu được”, vị thủ lĩnh CTCP Lumi Việt Nam bật mí.

Với tuổi đời còn trẻ, sung sức và dồi dào đam mê cùng công nghệ tiên tiến, Lumi Việt Nam đang được hàng nghìn dự án giải pháp nhà thông minh chào đón, hứa hẹn đem tới sự đột phá thực sự cho chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam bằng chính sản phẩm của người Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 với hệ sinh thái vạn vật kết nối (IOT).

Theo Văn Biên - Ảnh: Mai Đại Phúc (Khám Phá).