Học nghề gì? – Ba chữ thách thức thế hệ trẻ

Thứ Ba, ngày 16/04/2019 08:00 AM (GMT+7)

Ba chữ “Học nghề gì” vẫn đang là thách thức cho các bạn trẻ, nhưng trả lời được câu hỏi này, chẳng phải bạn sẽ mừng rỡ ra khơi khám phá hay sao?

Nghề nghiệp là phương tiện sống, đam mê sống và là tương lai mà không ít bạn trẻ đang tìm kiếm. Sự thật là rất nhiều bạn trẻ đến tận 18 tuổi vẫn chưa biết mình thực sự nên theo nghề gì và bối rối trước thời khắc chọn một nghề để đeo đuổi. “Học nghề gì” trở thành 3 chữ thách thức chính các bạn.

Rất nhiều người đã qua 18 tuổi vẫn chưa chọn đúng nghề. Chọn nghề càng lâu, càng sai thì càng khiến bạn lòng vòng, mất phương hướng. Để giúp bạn tránh mất thời gian và lạc đường trong những năm tháng tuổi trẻ thì sẽ có một vài tiêu chí để bạn tham khảo.

Nghề của bạn liệu xã hội có cần?

Chắc chắn bạn sẽ không muốn học một nghề mà khi vừa thành thạo thì lại thất nghiệp. Những nghề dần biến mất trong xã hội cho thấy con đường chọn nghề rất phũ phàng. Bạn không thể ung dung học, giành giật điểm số cao, hoàn thành tín chỉ, thi kết thúc, lấy một tấm bằng là dừng lại và bay nhảy ngoài kia kiếm tiền.

Học nghề gì? – Ba chữ thách thức thế hệ trẻ - 1

Pha chế là một trong những ngành mà 20 năm nữa, xã hội vẫn cần nhân sự

Cuộc sống đòi hỏi nhiều hơn thế. Kỉ nguyên 4.0 đã tạo đường cho rất nhiều loại máy móc, công cụ làm việc thay con người. Nếu bạn theo đuổi một công việc mà xã hội không cần, bạn sẽ rơi vào thất nghiệp.

Hãy chọn một nghề không một máy móc nào có thể thay thế bạn. Theo đuổi nghề mà xã hội cần, bạn sẽ có công việc tốt, thu nhập cao, được trọng dụng, môi trường làm việc xứng đáng, trải nghiệm những điều thú vị. Một số ngành nghề khát nhân lực hiện nay như: Đầu bếp, thợ làm bánh, pha chế, nhà hàng – khách sạn...  rất cần người trẻ dấn thân làm việc. Đây cũng là những nghề mà dự báo đến tận 20 năm nữa, xã hội vẫn cần những nhân sự chất lượng cao.

Nhà tuyển dụng trong tương lai cần gì ở bạn?

Khi bạn đi xin việc, không phải cứ có chí, có hoài bão là có việc làm tốt. Nhà tuyển dụng không quan tâm đến mơ ước quyết chí lập thân của bạn. Cái họ cần là bạn làm được gì, năng lực ra sao. Dù nhà tuyển dụng khó tính thế nào thì họ cũng cần 3 tiêu chí chính: khả năng làm việc thực tế, kĩ năng mềm và thái độ bạn thể hiện.

Ngay cả những công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng chẳng quan tâm mấy đến bằng cấp. Tấm bằng chỉ cho thấy quá trình học tập chứ không cho thấy khả năng làm việc. Nếu họ tuyển một Đầu bếp, họ sẽ cần bạn có kỹ năng xóc chảo, dùng dao, cách phi lê một con cá, định lượng gia vị... thay vì cần bạn mô tả cách làm. Việc gì cũng vậy, bạn học thôi chưa đủ, bạn cần phải biết làm. Đó là lý do vì sao sinh viên ra trường thất nghiệp, cử nhân không có việc làm đầy rẫy, và đó cũng là lý do học nghề hiện nay được nhiều bạn trẻ chọn. Rất đơn giản, học nghề không chỉ trao cho bạn một tấm bằng mà còn trao cho bạn cơ hội làm việc như một người đã ra nghề thực sự. Những nơi đào tạo nghề hiện nay rất được nhà tuyển dụng quan tâm bởi đáp ứng được cả hai yếu tố học và hành. Việc đưa những nhân sự từng học nghề bài bản vào làm việc sẽ không mất thời gian hướng dẫn, mang đến lợi thế cho cả doanh nghiệp và nhân sự đó.

Học nghề gì? – Ba chữ thách thức thế hệ trẻ - 2

Bạn cần biết cách làm việc thực tế để chinh phục nhà tuyển dụng

Đừng biến mình thành một con tàu mất lái

Khi bạn chọn nghề sai trong những năm tháng tuổi trẻ, bạn sẽ mất rất nhiều thứ: tiền bạc, thời gian, nguồn cảm hứng công việc, niềm tin của người thân... Việc lèo lái con tàu sự nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Ba chữ “Học nghề gì” là thách thức dành cho tuổi trẻ. Bạn đang lái con tàu cuộc đời, ở đó, rẽ lối theo nghề nào thì cũng cần phải lao động, đi làm, kiếm thu nhập. Cần cưỡi những con sóng khó khăn rồi mới dám bình thản “ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời”.

Để không bị mất lái, bạn hãy nhớ đừng chọn nghề theo lựa chọn của phụ huynh, đừng chọn nghề theo ý thích của bè bạn. Bởi chính họ cũng phải lái một con tàu sự nghiệp riêng. Bạn cũng đừng vội chọn nghề theo cảm tính, hoặc chọn nghề đang bị thay thế bởi máy móc, công nghệ. Hãy chọn cái nghề mà mình say mê, xã hội cần, chọn một nghề mà bạn được tôi luyện, rồi phấn đấu để mình là lựa chọn của nhà tuyển dụng.

Cuộc sống là một hành trình dài, biết rằng ba chữ “Học nghề gì” vẫn là thách thức cho bạn trẻ, nhưng trả lời được câu hỏi này, chẳng phải bạn sẽ mừng rỡ ra khơi khám phá hay sao? Chắc chắn, có một nghề xứng đáng, phù hợp đang chờ bạn ở tương lai, chỉ cần bạn dám học nghề, dám theo đuổi nó trọn vẹn, bạn sẽ là thuyền trưởng vĩ đại nhất đời mình rồi!

Giới trẻ học nghề: Dễ kiếm việc - Thu nhập cao

Hướng Nghiệp Á Âu – Những điều cần biết cho mùa tuyển sinh 2019

Nghề Đầu Bếp Có Phù Hợp Với Giới Trẻ Hay Không?

HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU - Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi: 1800 6148

Email: hnaau@huongnghiepaau.com.

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Facebook: https://www.facebook.com/huongnghiepaau.

Youtube: https://www.youtube.com/user/HuongNghiepAAU

Theo Vũ Phương (Khám Phá).