Hạnh phúc của một bếp trưởng

Những năm tuổi trẻ, thầy Đoàn Minh Tâm (Giám đốc đào tạo Hướng Nghiệp Á Âu) chọn cho mình con đường ra nước ngoài học ngành hóa mỹ phẩm. Vẫn tưởng cuộc sống sau này sẽ gắn với những bánh xà phòng nhưng công việc làm thêm lại đưa thầy đến với nghề Bếp…

Nhiều người cho rằng hào quang của nghề Bếp là công việc lương nghìn đô, được làm việc ở nhà hàng, khách sạn 5 sao, đúng nhưng chưa đủ. Những giọt mồ hôi, sự nặng nhọc, gian bếp nóng đỏ lửa cũng là một dạng hào quang riêng mà người Đầu bếp chân chính hẳn sẽ cảm nhận được. Đến sau này, khi bạn đã thành công, theo đuổi công việc giảng dạy, truyền nghề, được gọi tiếng “thầy” cũng là hạnh phúc to lớn.

Hạnh phúc của một bếp trưởng - 1

 Hạnh phúc của một Bếp trưởng là như thế nào?

Mất ngủ vì được tự tay chế biến xốt Âu

Những ngày đầu làm Phụ bếp, công việc của thầy Đoàn Minh Tâm là chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu. Tuy đơn giản nhưng đây là khâu quan trọng, được các Bếp trưởng rất quan tâm. Tất cả những đức tính của con người đều thể hiện khi làm công việc này: tỉ mẫn, biết quan sát, có tinh thần trách nhiệm; và quan trọng nhất là có cảm hứng nấu nướng với những gì mình đang sơ chế.

Niềm vui đứng trong gian bếp còn nhân đôi khi thầy được hướng dẫn và cho thực hiện các loại xốt salad, dần dần đến xốt món chính và cuối cùng là nấu món chính. Những lần như vậy, thầy lại mất ngủ vì vui sướng.

 Nghề Bếp cần lắm sự kiên định

Làm việc tại môi trường nước ngoài đòi hỏi cao, bên cạnh việc thể hiện bản thân thật tốt thì tinh thần làm việc, biết lắng nghe, luôn trăn trở về món ăn mình nấu chính là chìa khóa để thầy Đoàn Minh Tâm được các Đầu bếp tại Châu Âu hướng dẫn tận tình và trao cơ hội trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp. Nhận ra tình yêu với nghề Bếp, thầy chỉ một hướng mà tiến đến, không mảy may nghĩ lại.

Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn nghề Bếp nhưng không nghĩ đến việc mình phải theo đuổi nghề như thế nào. Các bạn học xong, đi làm chỉ mới vài hôm đã thấy mệt và muốn bỏ. Thầy Đoàn Minh Tâm chia sẻ, không có sự thành công, niềm hạnh phúc nào đến từ những gì nhàn nhã.

Hạnh phúc của một bếp trưởng - 2

Gian bếp mặc nhiên luôn là nơi yêu thích của thầy Đoàn Minh Tâm.

Một Đầu bếp thực sự, ngoài kiến thức am hiểu sâu sắc, kỹ năng xử lý món ăn thành thạo thì thái độ và cái tâm với nghề mới là yếu tố đủ để thành công, để hạnh phúc với nghề. “Đến một lúc nào đó khi nhìn lại quãng đời, thấy mình đã tạo ra và có được một nền tảng ẩm thực, chúng ta phải tự hào về nó”.

Đưa món ăn thuần Việt lên bàn tiệc Âu một cách tinh tế

Thầy Đoàn Minh Tâm không chỉ là chuyên gia về những món ăn tinh tế đậm chất Châu Âu mà còn nổi tiếng với khả năng làm mới món ăn Việt Nam, khiến những cái tên quen thuộc như gà rim, bánh chuối nếp nướng, chả giò… trở thành những món ăn tinh tế, đẹp mắt trên bàn tiệc Âu với một vài sự kết hợp, biến tấu đơn giản.

Hạnh phúc của một bếp trưởng - 3

Món Cơm dừa non & Gà nướng trở nên sang trọng hơn qua đôi tay khéo léo của thầy

Đối với thầy, có đặt mình trong tâm thế luôn mong muốn sáng tạo phục vụ khách hàng, cộng hưởng thêm tình yêu dành cho các món truyền thống, hẳn Đầu bếp nào cũng có thể làm được điều đó. “Bản thân là một Đầu bếp lớn lên nhờ mâm cơm Việt, điều các bạn nên làm chính là tận dụng thật tốt nền tảng ẩm thực và các nguyên liệu tại Việt Nam để sáng tạo.”

Hạnh phúc bắt đầu từ những điều bình dị

Khi được hỏi về sự được mất trong nghề, thầy Tâm chia sẻ: “Khi chúng ta tạo niềm vui cho khách cũng có nghĩa là đang tạo niềm vui cho mình. Như vậy là tôi đã được rồi”. Với thầy, hạnh phúc đơn giản khi nhìn thấy mọi người thưởng thức một món ăn ngon lành, đẹp mắt. Thầy khó có thể quên những ánh mắt cười của khách hàng, người thân và học trò khi nhìn thấy, nếm thử món ăn do thầy thực hiện.

Diện mạo ẩm thực Việt Nam đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Bất kì ai muốn trở thành Đầu bếp cũng có nhiều điều kiện tiếp cận với nghề thông qua môi trường đào tạo chuyên nghiệp. “Các bạn vừa có đủ tố chất của một Đầu bếp cổ điển, vừa biết sáng tạo để cập nhật xu hướng nhanh chóng, làm mới các món ăn mang bản sắc dân tộc. Thầy hạnh phúc vì được hỗ trợ và làm việc với các bạn”.

Hạnh phúc của một bếp trưởng - 4

Quay về với ngày thường, thầy Đoàn Minh Tâm tận hưởng cuộc sống trong không gian bếp gia đình

Ngày mai trong buổi học tại Hướng Nghiệp Á Âu, thầy lại mang đến một loại xốt hay phương pháp xử lý món ăn mới; dạy cho học viên cách thành công, hạnh phúc với nghề.

 9 lý do để trở thành một đầu bếp

 Những bài học giá trị từ đầu bếp chuyên nghiệp

Nghề bếp trong cơn bão cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi: 1800 6148.

Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

Email: hnaau@huongnghiepaau.com.

Facebook: https://www.facebook.com/huongnghiepaau.

Youtube: https://www.youtube.com/user/HuongNghiepAAU.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thủy ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN