“Cái giá” của học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn là gì?

Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 12:00 PM (GMT+7)

Đồng tiền đi liền khúc ruột. Học phí cao hay thấp thường chi phối mạnh vào tâm lý chọn trường học của các gia đình trong mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, việc phân định “đắt” – “rẻ” phải căn cứ trên nhiều phương diện.

Trong sự phát triển của ngành Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn (Hospitality) hiện nay, nhiều phụ huynh sẵn sàng tập trung tiền bạc cho con em mình theo học các khoá ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo nghề. Vì đâu họ lại có sự "đầu tư" mạnh dạn như vậy; và con số được bỏ ra xứng đáng thế nào?

Ở góc độ chi phí – Số lượng luôn đi cùng với chất lượng

Học phí học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Hospitality tại Việt Nam dao động ở mức 10-15.000.000/3 tháng hoặc 25-30.000.000/6 tháng. Còn số này thường được tối ưu ở hình thức trọn gói; tức là đã bao gồm đủ các khoảng chi cần thiết từ đầu vào đến khi tốt nghiệp.

Nói cách khác, bạn sẽ không phải trả thêm bất cứ chi phí nào khác trong suốt quá trình học của mình. Hình thức này mang đến lợi ích kinh tế cho khách hàng khi tổng chi phí trả một lần luôn thấp hơn so với trả nhiều lần cho từng “dịch vụ” riêng lẻ.

“Cái giá” của học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn là gì? - 1

 Tỷ lệ cấu thành học phí ngành Hospitality tại Việt Nam

Đó là về số lượng. Còn xét về chất lượng có thể kể đến các tiêu chí như: kiến thức từ căn bản đến ứng dụng, cập nhật theo xu hướng phát triển hiện đại; giảng viên có kinh nghiệm phong phú; môi trường học mô phỏng sát thực tế và đảm bảo an toàn, hỗ trợ xuyên suốt thời gian học tập của học viên…. Ngoài ra, hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp là một trong những chính sách hậu mãi nổi bật cho học viên.

“Cái giá” của học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn là gì? - 2

 Điều kiện thực hành là một trong những tiêu chí quyết định chất lượng khóa học

Nếu các yếu tố trên đều được đảm bảo, mức học phí mà cơ sở đào tạo đưa ra dù là con số bao nhiều vẫn đáng được cân nhắc vì “dịch vụ” trọn gói và chất lượng đào tạo 5 sao.

Ở góc độ đầu tư – Mức vốn tỷ lệ thuận với lợi tức

Đầu tư nghĩa là chọn trường học xứng đáng để có bằng cấp xứng đáng và thu nhập xứng đáng sau khi ra trường. Bằng cấp được công nhận toàn quốc và tạo lợi thế khi tiếp tục học tập, làm việc ở nước ngoài là điều mà mỗi học viên ngành F&B (Food & Beverage) nhắm tới.

“Cái giá” của học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn là gì? - 3

 Học viên có chứng chỉ do Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp cấp có lợi thế ở thị trường việc làm trong nước và quốc tế.

Bạn có thể thử làm vài phép tính đơn giản để cân nhắc “đầu tư” của mình như sau:

- Giả sử xem học phí 25.000.000/6 tháng/khóa học là tiền vốn; lương khởi điểm sau khi ra trường là 5.000.000/tháng và trừ đi chi phí sinh hoạt 80% thì kết quả sau 2 năm bạn đã có thể hoàn vốn. Bạn tiếp tục phát triển với thu nhập trung bình 120.000.000/năm. Như vậy, kể từ lúc bắt đầu đầu tư, sau 4.5 năm, việc bạn lãi được con số 240.000.000/năm là hoàn toàn khả thi.

- Trong khi đó, cũng với thời gian tương đương là 4 năm, bạn chỉ mới hoàn thành đầu tư tại trường đại học và phải mất thêm trung bình 1.5 năm nữa để hồi vốn. Tổng cộng quá trình mất 5.5 năm trước khi bắt đầu thu được lãi.

Những con số được các cơ quan, tổ chức đưa ra cũng cho thấy tình hình phát triển lạc quan của ngành Hospitality trong thời gian tới. Năm 2020, Việt Nam sẽ cần đến 870.000 nhân sự cho ngành Dịch vụ - Du lịch (thống kê của Tổng cục Du lịch). Mức lương trung bình của các vị trí trong khách sạn và chuỗi cửa hàng ăn uống cũng tăng lên đáng kể.

“Cái giá” của học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn là gì? - 4

 Thống kê của First Alliances’ Vietnam về mức lương ngành Hospitality năm 2019

Ở góc độ đào tạo – Đừng kì kèo để có được sự phát triển bền vững

Sự định hướng cho học viên là điều mà không phải cơ sở đào tạo ngành Hospitality nào cũng có. Một chương trình học xứng đáng là khi tốt nghiệp, bạn vừa có chuyên môn tốt; vừa hiểu được ý nghĩa của nghề và sứ mạng của bản thân; vừa được truyền cảm hứng để không ngừng nỗ lực. Như vậy, “cái giá” của học phí là “gói bảo hành trọn đời” để bạn không phải lo mình lạc lối hoặc bị bỏ rơi lại nơi giữa chừng con đường và thất bại.

“Cái giá” của học nghề ngắn hạn trong lĩnh vực Dịch vụ - Nhà hàng – Khách sạn là gì? - 5

 Giảng viên không chỉ dạy kỹ năng mà còn truyền đạt đạo đức trong nghề cho học viên

Suy cho cùng, thành-bại trong ngành F&B chủ yếu vẫn nằm ở sự nghiêm túc và chuyên tâm của người học. Không tận dụng tốt những tiền đề mình có được mới chính là sự trả giá phí nhất cho những ai muốn phát triển ở lĩnh vực này.

Chọn trường học cũng như mua cổ phiếu cho tương lai. Hãy là một “nhà đầu tư” thông minh với chính cuộc đời bạn.

- Các bước định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân

- Giới trẻ học nghề: dễ kiếm việc, thu nhập cao

- Lợi cả đôi đường với các khóa học nghề bếp ngắn hạn

HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU - Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi: 1800 6148

Email: hnaau@huongnghiepaau.com.

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Facebook: https://www.facebook.com/huongnghiepaau.

Youtube: https://www.youtube.com/user/HuongNghiepAAU

Theo Vân Anh (Khám Phá).