9X và quyết định chọn nghề theo đam mê

Chọn nghề - ngưỡng cửa quan trọng của những người trẻ Việt Nam. “Chọn con tim hay là nghe lý trí” đã đặt ra rất nhiều nỗi phân vân cho bạn trẻ ở lứa tuổi đôi mươi. Nếu một lần được “chọn con tim” để sống không hối tiếc với tuổi thanh xuân của mình, bạn có dám không?

Những bạn trẻ trong bài viết này đều thuộc thế hệ 9X, họ có xuất phát điểm không giống nhau nhưng tất cả đều có chung một đam mê mãnh liệt dành cho ẩm thực và quyết tâm đến cùng để từng bước khẳng định giá trị bản thân với nghề. Đam mê cùng với ý chí và cái kết ngọt ngào cho những người dám bước trên hành trình hiện thực hóa ước mơ, hoài bão của bản thân.

Bước ra khỏi khuôn khổ để xem bạn đi được xa đến đâu

Trần Trung Hiếu hiện đang là Chef de partie (Trưởng ca) Bếp Hoa tại Nhà hàng Buffet cao cấp D’Maris (Quận 7, TP.HCM). Trước đây Hiếu dành 3 năm để học Cao đẳng cơ khí ô tô, 1 năm cho công việc tài xế taxi nhưng rồi chợt nhận ra “con đường này sẽ dẫn đến đâu, chẳng nhẽ cứ rong ruổi như vậy hoài khi đây vốn không phải là đam mê của mình”, Hiếu tâm sự.

9X và quyết định chọn nghề theo đam mê - 1

Đầu bếp Trần Trung Hiếu làm việc tại nhà hàng D’Maris

Và rồi, Hiếu đã quyết định dừng tất cả để chuyển sang học nấu ăn ngắn hạn và đi theo nghiệp “chảo – lửa” đúng với đam mê của mình. 3 tháng thử việc, 4 tháng để lên vị trí Bếp chính và 2 tháng để trở thành Chef de partie – đó là hành trình không dễ dàng tại D’Maris trong gần 1 năm qua. Quãng thời gian 4 năm bỏ lỡ đam mê được lấp đầy bằng sự tập trung hết mình vào công việc, Hiếu vẫn nỗ lực từng ngày và chờ đợi một thành quả xứng đáng. Nếu không bước ra khỏi khuôn khổ, thì không có Chef de Partie Trung Hiếu  của ngày hôm nay.

Điều quan trọng là mình có cố gắng hay không?

Bố mất, gia đình khó khăn, Quốc phải dừng việc học sớm, kiếm tiền phụ giúp mẹ. Tuổi 15 bắt đầu bằng công việc phục vụ tiệc, nối tiếp với nghề sửa xe khi chạm ngưỡng 17 tuổi nhưng Quốc nhận ra ẩm thực mới là niềm đam mê hơn cả.

Để có thể nuôi dưỡng ước mơ trở thành đầu bếp cũng như trang trải cuộc sống, Quốc đã làm việc phụ bếp 12 tiếng một ngày tại đất nước Malaysia xa xôi. Khi về đến Việt Nam, bạn tiếp tục phụ việc 2 ca liên tục tại 2 quán ăn để tìm kiếm cơ hội cho bản thân trong nghề. Để làm được tất cả những điều vĩ đại ấy, dĩ nhiên không gì khác ngoài việc lấy đam mê làm động lực sống và gia đình chính là sức mạnh vô hình của Quốc trong giai đoạn “vươn mình với đời”.

9X và quyết định chọn nghề theo đam mê - 2

Nguyễn Văn Quốc lấy việc phát triển trong nghề bếp là động lực cho bản thân

Nguyễn Văn Quốc – Quán quân chương trình The Future Chef Contest 2018. Không ai có thể ngờ rằng, cậu bé làm phục vụ trong các tiệc cưới ở vùng quê nghèo Tây Ninh lại trở thành Quán quân của một cuộc thi nấu ăn lớn và xuất sắc dành được suất học bổng tại trường Business & Hotel Management School (B.H.M.S) Thụy Sĩ.

Đừng bao giờ so sánh mình với người khác

Trương Kim Tân – Quản lý Chanchamayo Coffee (Quận 3, TP.HCM) đến với nghề bếp từ một quyết định có thể gọi là liều lĩnh. Kim Tân từng là sinh viên Quân Y thế nhưng những lần theo dõi các video dạy nấu ăn trên truyền hình đã bắt đầu khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê với ẩm thực trong lòng cậu sinh viên trẻ. Cuối cùng, Kim Tân quyết định dừng bước trên con đường trở thành bác sĩ và bắt đầu theo đuổi giấc mơ làm đầu bếp.

9X và quyết định chọn nghề theo đam mê - 3

Trương Kim Tân rẽ hướng từ học Y sang theo đuổi giấc mơ đầu bếp

Sau khi tốt nghiệp khóa học nấu ăn và làm bánh chuyên nghiệp, Kim Tân được nhận vào làm việc trong một nhà hàng ở trung tâm. Một thời gian sau, anh tiếp tục chuyển hướng để đến với Chanchamayo Coffee và nhanh chóng trở thành quản lý ở tuổi 26

Học nghề hiện nay mặc dù đã trở nên phổ biến hơn, song vẫn còn không ít bạn trẻ khá “e ngại” khi dấn thân vào con đường này.“Đừng nên so sánh để rồi cảm thấy bản thân nhỏ bé hay ganh tị với thành công của người khác. Thay vào đó, chúng thật kiên định và thật nỗ lực với lựa chọn của mình” – Kim Tân chia sẻ.

9X và quyết định chọn nghề theo đam mê - 4

Chanchamayo Coffee – Nơi Kim Tân đang quản lý

Mạnh dạn theo đuổi đam mê và nỗ lực không ngừng cho lựa chọn của mình là những gì mà Trần Trung Hiếu, Nguyễn Văn Quốc và Trương Kim Tân đã, đang và sẽ làm. Con đường đến với nghề bếp khác nhau và cách để họ chạm đến vị trí hiện tại cũng hoàn toàn khác nhau. Nhưng, hơn ai hết, họ dám một lần tin vào đam mê khắc khoải và lắng nghe tiếng nói nhiệt huyết bên trong tim mình. Còn bạn thì sao?

Nghề đầu bếp có phù hợp với giới trẻ hay không?

Bao nhiêu tuổi được học nghề bếp?

Theo đuổi nghề đầu bếp có tương lai không?

HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU - Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi: 1800 6148.

Email: hnaau@huongnghiepaau.com.

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Facebook: https://www.facebook.com/huongnghiepaau.

Youtube: https://www.youtube.com/user/HuongNghiepAAU.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đào ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN