Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng

Những diễn viên quần chúng ở trường quay Hoành Điếm, Chiết Giang mới đây được tiết lộ với giá khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Trong khi mức cát-xê của các ngôi sao điện ảnh thì không ngừng tăng, có người lên đến hàng trăm triệu đồng cho một tập phim. Ngược lại, những diễn viên quần chúng lại có mức cát-xê "bèo", không khỏi khiến nhiều người cảm thấy ngậm ngùi xót xa.

Theo nguồn tin mà trang Giải trí, tờ Sina phát hiện được tin tức chiêu sinh diễn viên quần chúng của trường quay Hoành Điếm nổi tiếng tỉnh Chiết Giang. Trong thông tin tuyển sinh còn có các quy định tuyển, thù lao mà diễn viên nhận được.

Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng - 1

Đóng vai chết được phong bì từ 3.400 - 34.000 đồng, khiêng quan tài được 34.000 đồng, bị đánh được 102.000 đồng...

Theo đó, mỗi vị trí, nhiệm vụ mà diễn viên quần chúng được giao sẽ có mức giá khác nhau, thấp nhất là 1 tệ cho đến 200 tệ (3.400 - 683.000 đồng). Những quy định và mức giá được niêm yết công khai rất chi tiết và cụ thể. Ví dụ, diễn viên khiêng quan tài có giá 17.000 đồng/người, bị “đánh thật” giá 102.000 đồng, diễn viên võ thuật giá cao nhất là 683.000 đồng/ngày, những diễn viên vào vai gái mại dâm, gái điếm thì mức giá cao hơn.

Tờ Sina nhận định, trong làng điện ảnh Trung Quốc, phân chia giàu nghèo trong giới diễn viên cũng thật sâu sắc. Vì vậy, đối với những cá nhân nuôi mộng trở thành diễn viên bằng con đường đi lên từ diễn viên quần chúng, trước khi đọc được biểu giá trên hãy nên suy nghĩ thật kỹ về lựa chọn của mình.

Quy định chi tiết tuyển diễn viên quần chúng

Trên trang web của trường quay Hoành Điếm có thể dễ dàng bắt gặp được thông tin tuyển sinh cùng những điều kiện, quy định rất rõ ràng và cụ thể cho các đối tượng có ý định tham gia.

Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng - 2

Diễn viên quần chúng ngồi chờ đến lượt quay.

Về ngoại hình, nam giới có chiều cao từ 1,65m trở lên, với nữ giới là 1,55m. Trình độ học vấn tốt nghiệp cấp 3 mới đạt yêu cầu.

Quy định về mức cát-xê cũng được niêm yết rất chi tiết và cụ thể với từng vị trí mà diễn viên được yêu cầu tham gia. Phía trường quay đưa ra mức giá và lưu ý “giá mang tính chất tham khảo” để làm quy chuẩn sau này khi thanh toán với diễn viên. Với các diễn viên quần chúng sẽ làm việc 8 tiếng/ngày, mỗi ngày được nhận 136.000 đồng. Làm thêm giờ được tính thêm tiền, mỗi tiếng được cộng thêm 17.000 đồng. Làm quá 12 giờ đêm, mỗi tiếng được thêm 34.000 đồng. Với những đầu việc yêu cầu dậy từ trước 5 giờ sáng, mỗi tiếng được nhận 34.000 đồng.

Với diễn viên quần chúng đặc biệt, giá từ 80 – 90 tệ/ngày, thời gian làm 12 tiếng. Làm thêm được cộng 34.000/tiếng. Trong biểu giá trên, đối với diễn viên võ thuật là người được nhận mức giá cao nhất (683.000 đồng/ngày), nếu có lời thoại thì được cộng thêm 68.000 đồng.

Ngoài ra, những diễn viên quần chúng mà khán giả thường thấy xuất hiện trên phim truyền hình, họ phải yêu cầu bị cạo trọc đầu, vào vai gái điếm, người khiêng quan tài, người bị chết… mức cát-xê của họ còn thấp hơn rất nhiều. Với vai bị cạo trọc đầu được trả từ 136.000 – 273.000 đồng, cạo tóc mai được cộng thêm 34.000 đồng. Nếu vào vai bị đánh, tất nhiên là bị đánh thật sẽ nhận được 102.000 đồng. Những người khiêng quan tài, mặc áo tang sẽ có giá 17.000 đồng, nằm trên những nơi có nước, bùn đất bẩn được trả từ 34.000 đồng trở lên. Người khiêng kiệu lại được trả 34.000 đồng.

Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng - 3

Vào vai chết thế này được từ 3.400 - 34.000 đồng.

Còn đối với những diễn đóng cảnh người chết sẽ nhận được phong bì từ 3.400 - 34.000 đồng. Những diễn viên có hóa trang được trả 17.000 đồng, hóa trang vấy máu giá từ 34.000 – 103.000 đồng. Thậm chí, khi vào vai mà nhận được có lời thoại, dù chỉ là một câu dời ơi đất hỡi gì buột miệng cũng được tính thù lao, thấp nhất từ 103.000 đồng trở lên. Phụ cấp ăn uống với bữa sáng và trưa 17.000 đồng, bữa tối 34.000 đồng.

Vào vai những quân lính đánh bao vây, lính vòng ngoài và giáp ngoài được trả 340.000 đồng, vòng trong và bị đánh được trả 683.000 đồng.

Đặc biệt, nếu một diễn viên quần chúng đã hóa trang, mặc trang phục đầy đủ và đến trường quay nhưng bị hủy lịch quay sẽ vẫn được tính thù lao cho nửa ngày. Nếu thay quần áo và tẩy trang thì coi như ngày hôm đó không được tính đồng công nào.

Thu nhập không bằng một nhân viên phục vụ

Không ít diễn viên quần chúng thường ký kết với Hội bảo trợ nghệ sĩ ở trường quay Hoành Điếm. Hội có trách nhiệm giới thiệu giới thiệu người cho các đoàn diễn, đồng thời thanh toán cho diễn viên. Sau  mỗi tháng, Hội sẽ căn cứ theo tần suất diễn của các diễn viên mà trả cát-xê (lương) cho họ. Hội cũng có trách nhiệm bảo vệ lợi ích một phần cho các diễn viên quần chúng. Tuy nhiên, về môi trường làm việc của các diễn viên quần chúng thì không thể tránh khỏi những xót xa, ngậm ngùi.

Theo tiết lộ của anh Triệu, diễn viên quần chúng từng tham gia trong bộ phim Cung của đạo diễn Vu Chính, cho biết: “Giờ đây ngành công nghiệp điện ảnh phát triển, các ngôi sao truyền hình, điện ảnh cũng nhiều, cát-xê họ nhận được ngày một tăng. Chỉ có một điều ngược lại đó là thu nhập của các diễn viên quần chúng lại ngày một thấp đi. Có lần đóng vai quân lính Nhật, một ngày đóng 8 lần chết cũng chỉ nhận được số tiền ít ỏi và phong bì chưa đến 100 tệ, tội lắm”.

Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng - 4

Một ngày đóng 31 cảnh chết.

Đáng chú ý đầu năm 2013 sau dịp Tết âm, Sử Trung Bằng mới về quê nghỉ tết nhưng mồng 5 đã có mặt tại Hoành Điếm, vì diễn viên quần chúng khác vẫn về quê ăn tết, mình anh phải dạy từ 7h sáng và quay đến 6h tối. Quay 11 tiếng đồng hồ với 31 lần cảnh bị chết, bị bắn chết, đâm chết, đánh chết… Có nhiều cảnh chết đòi hỏi phải đóng thật chân thực nên phải quay đi quay lại mấy lần mới đạt yêu cầu. Sử Trung Bằng làm việc ở Hoành Điếm được 4 năm, vì là công việc khá nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy lương anh có vẻ nhỉnh hơn so với những diễn viên quần chúng phổ thông khác, khoảng hơn 20 triệu đồng. Tuy vậy, tương lai của anh khá bấp bênh khi không còn sức khỏe. Bản thân anh Sử mong muốn sau này được trở thành chỉ đạo võ thuật để mưu sinh khi tuổi cao.

Đáng nói nhất trong năm nay, sự kiện được nhiều diễn viên quần chúng chú ý là bốn nữ diễn viên quần chúng trong vai “4 đại mỹ nữ nơi sơn dã” của Hư Không công tử qua bộ phim Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện của Châu Tinh Trì. Bốn nữ diễn viên này khi đó nổi tiếng khắp Trung Quốc, đó là bà Trương Mỹ Nga (63 tuổi), Kim Cẩm Nữ, Điền Thể Hương đều là nông dân sống quanh khu vực trường quay Hoành Điếm.

Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng - 5

"Hiện tượng" của làng diễn viên quần chúng là "tứ đại mỹ nữ" trong Mối tình ngoại truyện.

Riêng bà Vương Lệ là người tỉnh Hồ Bắc. Trong phim, họ chỉ nói đôi ba câu thoại, vì vậy mức thù lao cao nhất nhận được khoảng 683.000 đồng/ngày. Sau 8 tối quay với Mối tình ngoại truyện, bà Mỹ Nga nhận được 5.680 tệ (khoảng 19 triệu đồng). Thế nhưng sự kiện “hot” này cũng nhanh chóng qua đi, giờ đây thù lao của bốn “tứ đại mỹ nữ” trên vẫn không ngừng “rớt giá”.

Trong số những diễn viên quần chúng ở đây, có một vài người may mắn hơn khi được nâng lên thành diễn viên phụ. Anh Chu ở trường quay Hoành Điếm, thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim truyền hình trong bộ dạng người qua đường. Sau nửa năm anh được làm diễn viên phụ, coi như giúp anh giải quyết được việc có cơm ăn áo mặc đầy đủ một chút. Khi đã được làm diễn viên phụ, cát-xê được tăng lên với giá khoảng 6,8 triệu đồng/tháng. Đoàn phim sẽ lo cho diễn viên này vấn đề ăn ở. Điều kiện mà diễn viên phụ phải đảm bảo cho đoàn là gọi lúc nào có mặt lúc đấy. Với giá 6,8 triệu đồng có vẻ cao, nhưng vẫn không là gì so với một nhân viên phục vụ trong một đoàn phim.

Ngoài ra còn có một kiểu diễn viên quần chúng “đặt riêng” có mức giá khá cao từ 1,7 triệu - 2,7 triệu đồng/ngày. Những diễn viên này có lời thoại dài để nói. Yêu cầu phải có ngoại hình một chút, nói tốt tiếng phổ thông. Thời gian sẽ do đoàn phim quyết định. Tuy nhiên, những diễn viên quần chúng đạt điều kiện để được “đặt riêng” như vậy không phải là nhiều. Hơn nữa, dù có là diễn viên đặt riêng đi nữa, thu nhập một năm họ có thể kiếm được cũng không quá 342 triệu đồng.

Cát-xê "chết đói" của DV quần chúng - 6

Mức giá trả cho diễn viên đóng lính trận cũng được trả theo thứ tự vòng trong vòng ngoài.

Thông tin tờ Sina cung cấp, trong năm 2011, trường quay Hoành Điếm tuyển một lượng diễn viên quần chúng khá đông đảo để cung cấp cho 150 đoàn phim ở đây. Mức sử dụng của các đoàn trong năm 2011 là 250.000 lượt người, trong đó số diễn viên “đặt riêng” là 30.000 lượt người. Trong năm 2013, trường quay Hoành Điếm mỗi tuần đều phải công bố tình hình quay phim của các đoàn phim ở đây, bình quân mỗi tuần có khoảng 10 bộ phim được quay tại Hoành Điếm. Mỗi dịp hè, lượng diễn viên quần chúng ở Hoành Điếm lại gia tăng, trong số này không ít người là sinh viên, học sinh tranh thủ kỳ nghỉ hè để kiếm thêm. Như vậy, sau mỗi dịp hè cũng đồng nghĩa với việc có hàng ngàn diễn viên quần chúng rời bỏ nơi đây để trở về với đời sống thường ngày.

Thông báo tuyển diễn viên quần chúng, yêu cầu:

Yêu thích điện ảnh, tận tụy và tinh thần trách nhiệm cao.
Chịu khổ và áp lực, chịu trách nhiệm và tự lo cho bản thân. Thái độ lạc quan, tích cực và cầu tiến.
Có tinh thần làm việc và giao tiếp tập thể, thích nghi với điều kiện sống tập thể.
Tuổi đời đủ 16 tuổi trở lên, ngoại hình không hạn chế, chỉ cần phù hợp với vai diễn sẽ được chọn.
Diễn viên quần chúng được nhận từ 103.000 - 171.000 đồng/ngày , có thể làm diễn viên quần chúng như một việc làm thêm. Khi theo đoàn sẽ nhất nhất nghe theo sự bố trí, sắp xếp của đạo diễn trên trường quay. Đóng vai người qua đường, chủ quán, người mua hàng…
Diễn viên quần chúng “đặt riêng”: giá từ 684.000 – 2,7 triệu đồng/cảnh quay (có lời thoại và được quay riêng. Yêu cầu có ngoại hình, thần thái và kinh nghiệm diễn. Nữ có chiều cao từ 1,58m, nam từ 1,67m trở lên).
Diễn viên đóng thế: 684.000 – 6,8 triệu đồng/ngày (liều lĩnh, cẩn thận, dám nghĩ dám làm, có kỹ năng biểu diễn võ thuật hoặc sử dụng vũ khí).
Liên hệ số điện thoại:xxxx

Về phim trường Hoành Điếm

Hoành Điếm là một thị trấn nhỏ ở tỉnh Chiết Giang, dân số 68.000 người, nổi tiếng có phim trường Hoành Điếm rộng được mệnh danh là Hollywood phương Đông. Với diện tích 330 ha chia làm 13 khu vực: khu quần thể kiến trúc của hai triều Minh – Thanh, vùng sông nước Giang Nam, các cung, lăng tầm Tần Vương, phố Quảng Châu thời Dân quốc, Thanh Minh thượng hà đồ, Bình Nham động phủ, phố Hương Cảng có bến cảng Victoria của Hong Kong, những cảnh bến Thượng Hải ngày xưa đến những khu dân cư cổ đại...

Vì vậy, những bộ phim có bối cảnh từ thời Tần, Hán đến cận đại đều có thể tìm được bối cảnh phù hợp trên trường quay Hoành Điếm. Bình quân mỗi ngày có 6 đoàn làm phim đến đây quay ngoại cảnh, cao điểm có thể lên đến 15 đoàn phim. Trường quay này từng là lựa chọn hàng đầu của nhiều đạo diễn tên tuổi như Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Trương Gia Vệ, Phùng Tiểu Cương, Lý An; là nơi đặt chân phát lộ của nhiều ngôi sao hàng đầu châu Á như Củng Lợi, Lý Liên Kiệt, Trần Đạo Minh, Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Kim Hee Sun...

Những cảnh quay tàn khốc trong Chiến tranh nha phiến, Triều đại Ung Chính, Thiên hạ vô song, Anh hùng, Hoàng kim giáp... cũng được thực hiện tại Hoành Điếm. Ngay như Vô cực của Trần Khải Ca thực tế cũng được hoàn thành tại Hoành Điếm. Thậm chí, ông trùm phim hành động là John McTiernan của Hollywood đã từng đến đây tìm ngoại cảnh.

Hoành Điếm – Hollywood Phương Đông hay thành phố điện ảnh lớn nhất châu Á, là khu thực nghiệm điện ảnh cao cấp duy nhất của Trung Quốc. Hoành Điếm trở thành nền của hơn 200 bộ phim nhựa, 4.000 tập phim truyền hình, mỗi năm phục vụ khoảng 50 bộ phim, trong đó có khoảng 1/3 phim cổ trang của Hoa lục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN