Vượt núi băng rừng, cô giáo trẻ 5 năm cõng học trò qua sông trong mùa lũ

Thứ Năm, ngày 12/11/2020 16:00 PM (GMT+7)

“Giao việc cho cô Linh, nhà trường rất an tâm” – Lời chia sẻ của cô Trần Thị Bích Phượng - hiệu trưởng Trường mầm non An Dũng chính là sự khẳng định cho những nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ của cô giáo Đinh Thị Hồng Linh – một trong những giáo viên tiêu biểu được tuyên dương tại chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô 2020.

Qua hơn ngàn cây số về Thủ đô để nuôi dưỡng ước mơ với nghề giáo

Gia đình có tới 8 người con nên khi biết tin mình trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương I (Hà Nội), cô Đinh Thị Hồng Linh ngày đêm lo lắng, trăn trở. Một bên là niềm đam mê bỏng cháy với nghề giáo, bên còn lại là cảnh nhà còn nhiều khó khăn, cha mẹ vẫn đầu tắt mặt tối trên nương rẫy. Nhưng, nhờ có sự ủng hộ của gia đình, năm 2011, cô Linh vượt hàng ngàn cây số từ Bình Định về Hà Nội, đánh dấu những bước chân đầu tiên trên hành trình chạm tới ước mơ.

Càng đi sâu vào học, cô gái 9x trẻ tuổi Đinh Thị Hồng Linh càng thấy được sự khó khăn vất vả của nghề. Theo đuổi sự nghiệp này, đòi hỏi những cô giáo mầm non tương lai phải có sự yêu mến với trẻ nhỏ, phải học được cách kiềm chế, kiên nhẫn. Đã rất nhiều lần, Linh nghĩ hay là từ bỏ nhưng rồi niềm đam mê với nghề giáo, với “những đứa trẻ trong làng nhem nhuốc, chỉ quẩn quanh với bếp lửa hay lẽo đẽo theo bố mẹ lên nương, chẳng hề biết tới cái chữ…”, cô gái trẻ lại cố gắng vượt qua.

Vượt núi băng rừng, cô giáo trẻ 5 năm cõng học trò qua sông trong mùa lũ - 1

Cô Linh tận tâm dạy dỗ từng học trò nhỏ

Dù đã được chứng kiến những phồn hoa nơi thủ đô, ngay sau khi tốt nghiệp, cô Linh không ngần ngại trở về làm việc tại quê hương: huyện An Lão – một trong những huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Định. Người giáo viên trẻ ấy luôn tâm niệm: “Ở làng thì bạn bè cũng lựa chọn con đường ra thành phố lập nghiệp, nhưng mình, thứ nhất mình muốn về quê làm việc, thứ hai, ao ước trước giờ của mình là ra trường được về dạy dỗ cho các em trên chính quê hương.  Mình mong muốn cho các em biết được con chữ, lớn lên các em được đi học, ra trường có nghề nghiệp thành đạt, thoát đói, thoát nghèo”.

Cõng học sinh trên vai, vượt qua mùa nước dữ

Từ lác đác vài học sinh cho tới quy mô 15 giáo viên với 89 học trò nhỏ từ 3 – 5 tuổi, đây là sự cố gắng vượt bậc của cô Linh và Ban giám hiệu trường mầm non An Dũng. Vì đặc thù huyện An Lão cư dân thưa thớt, mỗi thôn chỉ có 1 lớp mẫu giáo, phụ huynh đi làm xa, con trẻ thường chỉ gửi ở nhà với ông bà mà không được đến trường.

Vượt núi băng rừng, cô giáo trẻ 5 năm cõng học trò qua sông trong mùa lũ - 2

Nhờ những cố gắng của cô Linh và ban giám hiệu trường, các lớp mầm non từ 3 -5 tuổi đã đông vui và đầy đủ học sinh

Ngày nắng, con đường các em đến lớp vẫn còn dễ đi hơn một chút, nhưng những ngày mưa, ngày lũ về là cả một hành trình gian nan với cả cô và trò. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, khi nước lên, cô Linh sẽ cõng từng học trò nhỏ vượt sông vượt suối, đưa các em từ nhà tới trường và từ trường học trở về nhà an toàn. Với cô, khi cõng các em trên lưng, đó không chỉ là những học trò nhỏ thân yêu mà trên đôi vai cô còn là thế hệ măng non - tương lai của quê hương mình.

Nghĩa cử cao đẹp, sự hy sinh thầm lặng nhưng lớn lao ấy đã làm lay động  những phụ huynh học sinh ở điểm trường, giúp các bậc phụ huynh ý thức được tầm quan trọng hơn của việc để trẻ học mầm non. Nhờ thế, trong 1 -2 năm trở lại đây, tỷ lệ đến trường của trẻ ở độ tuổi mẫu giáo đã tăng, lớp học ngày càng thêm đông vui, đủ đầy. Năm 2019, vì nằm trong dự án “Hồ chứa nước Đồng Mít”, trường mầm non An Dũng được di dời và đầu tư xây mới về cơ sở vật chất. Cô Linh và các học trò nhỏ giờ đây cũng đã an tâm hơn trên con đường đến trường. Từ trong các lớp học, tiếng ê a đọc bài của học sinh, vọng vào không gian nghe tươi vui, ngập tràn sức sống trên miền quê An Lão cằn cỗi.

Giống như ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing tập đoàn Thiên Long đã từng chia sẻ về Thế hệ giáo viên mới: “Đó là thế hệ thầy giáo, cô giáo có tinh thần xung kích, không ngại khó khăn gian khổ vì học sinh thân yêu…;  Đó là thế hệ thầy cô ngoài việc dạy kiến thức ở trường, còn gợi mở tư duy, kể chuyện thực tế cuộc sống, rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh.” Ở cô giáo trẻ Đinh Thị Hồng Linh, tập đoàn Thiên Long và Chia Sẻ Cùng Thầy Cô 2020 thấy được tinh thần dũng cảm, không ngại khó khăn gian nan, không ngại vất vả, tất cả vì những học sinh của mình. Và đó chính là tinh thần của Thế hệ giáo viên mới mà chương trình vẫn kỳ vọng.

Vượt núi băng rừng, cô giáo trẻ 5 năm cõng học trò qua sông trong mùa lũ - 3

Đại diện tập đoàn Thiên Long và đại diện Ban tổ chức chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô 2020 trao quà tặng cho cô Linh và các em học sinh trường mầm non An Dũng

Chính những nhà giáo đầy tâm huyết, yêu nghề như cô Linh đã và đang thắp lên những ngọn lửa hi vọng cho các em học sinh người đồng bào, mang ánh sáng của tri thức về làng bản, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho những nơi rẻo cao, những miền đất còn nghèo khó.

Trong khuôn khổ chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô 2020, bên cạnh các hoạt động tôn vinh những thầy cô là người dân tộc thiểu số, Ban tổ chức chương trình cùng Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương hỗ trợ cho trường mầm non Xuân Lẹ, Huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa kinh phí 100 triệu để xây nhà công vụ cho giáo viên đương công tác tại trường.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: “…Sau mỗi giờ lên lớp, giờ đây, chúng tôi càng an tâm hơn khi các Thầy, Cô đã có một mái nhà để về – nơi ấy dẫu không có vòng tay của người thân và gia  đình, nhưng cũng đủ để làm ấm lên những trái tim giàu lòng nhân ái, nuôi dưỡng tâm hồn của những người đưa đò, để ngày ngày, các Thầy, Cô có thể tiếp tục vun vén con chữ, mang đến lớp và truyền thụ lại cho thế hệ măng non của nước nhà”.

Nguồn: http://danviet.vn/vuot-nui-bang-rung-co-giao-tre-5-nam-cong-hoc-tro-qua-song-trong-mua-lu-502020...

(Dân Việt).