Vẫn còn nơi thiếu chữ

Học không quá lớp 3, nối tiếp nghề chài lưới là tình trạng chung của hơn 100 hộ chài lưới thuộc xóm 6- Hồng Tiến- Kiến Xương- Thái Bình.

Truyền thống “thất học”!

Theo lời kể của anh chị Nguyễn Thị Kiều (xóm 6- Hồng Tiến- Kiến Xương- Thái Bình), hiện tại xóm chài có hơn 100 hộ gia đình sinh sống bằng nghề chài lưới nằm rải rác ở khu vực bến phà Thái Bình, thuộc xóm 2- Hồng Tiến- Kiến Xương- Thái Bình và Cồn Vành.

Hầu hết các gia đình này đều sinh 3 con trở lên.....

Một thực tế diễn ra khá phổ biến ở đây đó là học muộn sau tuổi, thậm chí không đi học và hầu hết cũng chỉ dừng lại ở lớp 3.

Cách đây 1 năm, việc cho các em học sinh 5, 6 tuổi đi học nơi đây là một điều hiếm thấy. Thường thì phải đến 8, 9 tuổi các em mới được xin vào học lớp 1 để... thoát khỏi mù chữ và phụ giúp cha mẹ mà thôi.

Đến nay có khá hơn, hầu hết các em trong độ tuổi đã được đưa đến trường. Lý do được chị Kiều giải thích: “Vì để bọn trẻ ở trên thuyền nguy hiểm, lại không gửi ai trông được nên chúng tôi phải gửi chúng đến trường. Trẻ em sống ở thuyền gặp tai nạn là thường xuyên. Bố mẹ mải giăng lưới một lúc thôi là con nhao xuống sông ngay. Ở đây trẻ con bị chết đuối nhiều lắm....”

Thế nhưng khi đựơc hỏi "Chị dự định sẽ cho con học đến chừng nào?" thì chị Kiều đáp " học đến lớp 3, lớp 4 là đủ rồi!".

"Tôi và ông xã cũng chỉ học đến lớp 3 là nghỉ đi làm. Nên con học đến đó là biết làm rồi..." - lời chị Kiều.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì rất ít trẻ xóm Chài học quá lớp 3. Còn theo lời kể của ông Nguyễn Văn Thành- người dân xóm Chài thì cả xóm duy nhất có 1 trường hợp học hết lớp 12 nhưng đấy là cố gắng lắm.

Hàng rào ngăn cản…

Vẫn còn nơi thiếu chữ - 1

Thuyền là nhà...

Cả gia đình gồm 5-7 người sống trên một chiếc thuyền nhỏ. Mọi sinh hoạt đều diễn ra ngay trên thuyền.

Cuộc sống lênh đênh không nhà cửa, ruộng nương, không nghề nghiệp ổn định là rào cản rất lớn đối với những con người nơi đây. Do đó, việc cho con đi học là điều rất khó khăn.

“Các cháu đi học đều phải đóng học phí hàng tháng. Trong khi thu nhập của nghề chài lưới thất thường và mọi người ở đây cũng không có việc gì để làm thêm nên cho con đến trường là một gánh nặng" - chị Kiều thở dài.

Rồi chị đưa lí do: Cái cơ bản nhất vẫn là không có chỗ ở ổn định nên cha mẹ đi đâu, con cái phải theo đấy nên không thể duy trì việc học đều đặn...

Mặc dù chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cấp đất và 10 triệu đồng phụ giúp việc xây nhà cho những hộ dân chài ở xóm 6. Nhưng không bao lâu, họ lại quay trở lại với thuyền, nước vì không có ruộng canh tác và ngoài nghề chài lưới ra họ cũng không biết làm gì hơn để nuôi sống gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lan Huyền (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung