Tuyển sinh 2013: Nhiều cơ hội học đa ngành

Nhiều trường đại học, cao đẳng đang tích cực cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2013 cho thí sinh. Ở phía Bắc, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV) cho phép sinh viên từ năm thứ 2 trở đi có cơ hội học thêm một ngành khác. Trong khi đó, nhiều trường ở phía Nam công bố tuyển sinh hệ liên thông với nhiều ngành, nhiều chỉ tiêu.

Nhiều trường đại học, cao đẳng đang tích cực cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2013 cho thí sinh. Ở phía Bắc, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV) cho phép sinh viên từ năm thứ 2 trở đi có cơ hội học thêm một ngành khác. Trong khi đó, nhiều trường ở phía Nam công bố tuyển sinh hệ liên thông với nhiều ngành, nhiều chỉ tiêu.

5 năm có 2 bằng đại học

“ĐHKHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội có rất nhiều thông tin mới và quan trọng cho các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2013” - PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết như vậy.

Cụ thể, năm 2013, Trường sẽ tuyển 1.415 chỉ tiêu cho 19 ngành đào tạo: Lịch sử, Ngôn ngữ, Văn học, Triết học, Hán Nôm, Báo chí, Du lịch, Đông phương học, Quốc tế học, Tâm lý học, Công tác xã hội, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Khoa học quản lý, Thông tin học, Xã hội học…

Một số ngành học tuy mới ra đời nhưng thu hút được nhiều người học như Chính trị học (2008), Nhân học (2009). Năm nay, lần đầu tiên ĐHKHXH&NV tuyển sinh ngành Quan hệ Công chúng.

Trong các ngành nói trên, thí sinh trúng tuyển vào 6 ngành khoa học xã hội cơ bản, gồm: Chính trị học, Hán Nôm, Lịch sử, Nhân học, Triết học và Văn học sẽ được hỗ trợ chi phí học tập 4.200.000 đồng/năm.

Tuyển sinh 2013: Nhiều cơ hội học đa ngành - 1

Sở GD-ĐT các tỉnh bàn giao hồ sơ dự thi tuyển sinh năm 2012 cho các trường ĐH tại HN - Ảnh: Hồ Thu.

Trường tiếp tục đón nhận các thí sinh thi khối A và B nhằm tăng cường khả năng tuyển chọn được nhiều thí sinh khá, giỏi, đồng thời mở ra cơ hội học tập bình đẳng cho thí sinh các khối - những người ham thích và có năng lực học tập các ngành KHXH&NV. Hiện khối B được áp dụng tuyển sinh cho ngành Tâm lý học, khối A được áp dụng tuyển sinh cho 14 ngành.

Học chế tín chỉ đang được áp dụng thành công tại trường cho phép sinh viên các ngành khác nhau từ năm thứ 2 có cơ hội học thêm một ngành khác trong các ngành: Báo chí, Khoa học quản lý, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quốc tế học của Trường ĐH KHXH&NV hoặc ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung của Trường ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐHQG Hà Nội). Ngoài ra, sinh viên có thể rút ngắn thời gian học xuống dưới 4 năm/ văn bằng, và tích lũy 2 văn bằng trong khoảng 5 năm.

Về các hoạt động hỗ trợ sinh viên, TS Nguyễn Quang Liệu, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, cho biết: Ngoài các học bổng từ ngân sách, sinh viên của trường có cơ hội được nhận học bổng khuyến khích từ gần 50 nguồn khác nhau, trong đó có nhiều học bổng có giá trị từ 250 USD đến 2.000 USD như: Chung-Soo, Tony Chung, POSCO, Viettravel, AEON, Kumho, Asian…

Cơ hội đào tạo cho cả thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề

Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường ĐH, CĐ tuyển sinh liên thông thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chính quy chưa đủ 3 năm (36 tháng).

Nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH chính quy, thí sinh sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ - ĐH chính quy năm 2013.

ThS. Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, trường tuyển ở hai bậc: Bậc ĐH 11 ngành với 500 chỉ tiêu; bậc CĐ 4 ngành với 600 chỉ tiêu.

TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM cho hay, trường cũng tuyển sinh đào tạo liên thông hệ ĐH ở 8 ngành với 300 chỉ tiêu.

Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tuyển sinh liên thông hệ ĐH mỗi trường 300 chỉ tiêu. Hệ CĐ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường CĐ Bách Việt cũng tuyển sinh liên thông diện này.

Trong khi đó, TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, trường tuyển sinh liên thông 6 ngành từ CĐ lên ĐH với 250 chỉ tiêu, đối tượng tuyển sinh phải có bằng tốt nghiệp CĐ sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi. Sáu ngành gồm: Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ chế tạo; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ May; Kế toán.

Hiện Bộ GD-ĐT chỉ mới cho phép 16 trườg ĐH, CĐ trong cả nước được phép đào tạo liên thông từ hệ nghề lên hệ chính quy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Duy - Quang Phương (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN