Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 14:04 PM (GMT+7)

Tọa lạc tại số 14 đường Trường Xuân, thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm Trung Quốc, thư viện của Học viện Trường Xuân thu hút mọi ánh mắt trầm trồ của mọi người đi qua nó bởi một tòa nhà màu trắng xám cao 7 tầng, phong cách trang nhã và phảng phất hương vị châu Âu.

Từ ngoài nhìn vào, có thể thấy sự đồ sộ của nó với 10 cột trụ to ở hành lang phía trước dễ làm ta liên tưởng đến hình ảnh của nhà Trắng.Kiến trúc đỉnh hình bầu dục, tất cả các cửa sổ và cửa ra vào đều được làm bằng gỗ màu tím.

Tầng 1 của thư viện nằm phía dưới lòng đất, bước vào cửa là vào tầng 2 của thư viện, cũng là khu giải trí. Trong đại sảnh, 2 bên được đặt rất nhiều chậu hoa cây cảnh, tạo nên không khí trang nhã và sang trọng với những chiếc ghế sofa gỗ bọc da mềm mại ở giữa. Nơi đây, từ thiết kế bên trong đến các cửa, hành lang, cùng hệ thống đèn chùm cổ điển, tất cả đều mang đậm phong cách châu Âu.

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 1

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 2

Thư viện tiện nghi như quán cà phê

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 3

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 4

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 5

Từ tầng 3 trở lên là hệ thống các phòng đọc mượn sách. Phòng nào cũng được trải thảm êm và tránh tiếng động. Hệ thống bàn ghế phục vụ sinh viên là những chiến ghế sapha mềm mại xung quanh một chiến bàn tròn. Kết hợp cùng những căn tin nơi hành lang thoáng đãng và lãng mạn tạo nên cảm giác thư thái của một quán cà phê trong bầu không khí hàn lâm của thư viện.

Mô phỏng thư viện của đại học Colombia

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 6

Thư viện ĐH sang trọng như Nhà Trắng - 7

Người quản lí thư viện Lưu Hiểu Hoa cho biết, trước khi xây thư viện, trường đã cử một chuyên gia đi khắp các thư viện trong và ngoài nước để tham quan khảo sát. Đến thư viện của đại học Colombia, chuyên gia thật sự ấn tượng và quyết định sẽ xây ở Học viện Trường Xuân một thư viện có mô hình giống như vậy.

Bắt đầu được xây dựng năm 2009 và đến tháng 4 năm 2012 bắt đầu đi vào sử dụng, thư viện không chỉ là nơi học tập hữu hiệu của sinh viên mà còn chào đón rất nhiều người đến thăm quan hàng ngày và tận hưởng phong vị châu Âu cổ điển mà hiện đại của nó.

Theo Quỳnh Hương (Vietnamnet)