Thủ khoa nông dân mơ thành bác sĩ

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 15:04 PM (GMT+7)

Những ngày này, bà con, hàng xóm liên tục kéo đến nhà mừng cho Nguyễn Văn Khuynh (Quế Hiệp, Quế Sơn, Quảng Nam) trở thành thủ khoa khối B, khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, với số điểm 28.

Vị tân thủ khoa chia sẻ, mơ ước của em là trở thành bác sĩ của người nghèo.

Đi thi sợ tốn tiền ba mẹ

Ông Nguyễn Bái - bố Khuynh, kể: Khuynh đăng ký thi 2 trường: Đại học Y Dược Huế và Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi thi xong khối A tại Huế, Khuynh điện nói với tôi: “Ba ơi con tin tưởng là đã đậu Đại học Y Dược Huế rồi, con tính 3 môn cũng được 27 điểm. Còn thi khối B của Đại học Quốc gia Hà Nội (tại điểm thi Quy Nhơn) thì thôi bỏ, không thi nghe ba. Con muốn để dành số tiền đi Quy Nhơn thi để ba lo cho mấy đứa em và thuốc thang cho bà ngoại.

Nghe con nói vậy, tôi rớt nước mắt vì thương con biết lo lắng cho gia đình. Nhưng tôi vẫn khuyên Khuynh cứ đi thi cho yên tâm. Cháu nghe tôi, vào Quy Nhơn thi tiếp. Không ngờ, lại đậu thủ khoa.

Ông Bái đưa chúng tôi vượt thêm gần 4km nữa đến nhà bà ngoại của Khuynh (Khuynh ít khi ở với bố mẹ, mà ở chăm sóc ngoại già 78 tuổi).

Chia sẻ bí quyết đạt được điểm cao trong kỳ thi, Khuynh cho biết: “Ngoài việc chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng thì em còn chú ý cách làm bài thi. Em thường chọn câu dễ làm trước đồng thời chia thời gian làm hợp lý giữa các câu…

Cũng một phần do thầy cô ở trường ôn bài rất kỹ cho chúng em, nhất là giải những đề thi ĐH khó của mọi năm, nếu đề nào tụi em thấy khó thì thành lập một nhóm ngồi lại cùng nhau tìm hướng giải, nếu chỗ nào giải không ra thì mới nhờ đến thầy cô phụ giúp. Chính cách học tập đó đã giúp em đạt được điểm cao và thành công ở kỳ thi đại học năm nay.

Thủ khoa nông dân mơ thành bác sĩ - 1

Khuynh bên bà ngoại 78 tuổi xem lại những thành tích học tập của cháu

Không ở trường thì ở ngoài đồng

Khuynh tự tin: Em tin tưởng khi Trường Đại học Y Dược Huế công bố điểm, em cũng sẽ đạt số điểm cao tương đương với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mẹ Khuynh - bà Nguyễn Thị Nữ (47 tuổi) cho biết: Vợ chồng tôi dựa vào mẫu ruộng, 2 con heo nái và đàn gà hơn chục con để lo miếng ăn hàng ngày và sách vở cho 4 đứa con. Biết hoàn cảnh gia đình nên cuối tuần, Khuynh cùng ba ra đồng gặt lúa, bón phân và chăm sóc bà ngoại đau ốm. Không đi học thêm, nhưng Khuynh luôn học ở mức khá giỏi với điểm tổng kết các môn trên 9,6. Nay cháu đậu đại học rồi, tôi mừng nhưng cũng lo lắm vì không biết lấy gì cho cháu nó đi học, chắc là phải vay tiền ngân hàng...

Ông Phan Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Quế Sơn, nơi Khuynh học THPT, cho biết: Em Khuynh thông minh, ngoan ngoãn, học chăm chỉ và có phương pháp học tập sáng tạo, khoa học. Nay Khuynh là thủ khoa của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là niềm tự hào của gia đình, địa phương, và của Trường THPT Quế Sơn.

Ông Thái Như Lan - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Quế Hiệp, cho biết: Mặc dù là con em nông dân nghèo nhưng cả 4 anh em Khuynh đều học hành giỏi giang. Do hoàn cảnh gia đình nên Khuynh không có nhiều điều kiện để học tập như bạn bè cùng trang lứa, mỗi ngày đi học cháu phải dậy thật sớm để đạp xe từ nhà đến trường khoảng 10km. Nhưng năm nào nhìn thành tích học tập của Khuynh cũng nhất so với các em khác trong xã. Nhờ cháu mà lần đầu tiên, xã Quế Hiệp có thủ khoa tại một trường nổi tiếng như Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chúng tôi mừng cho Khuynh và mong em tiếp tục duy trì sự nỗ lực để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Theo Trương Hồng (Dân Việt)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng