Thủ khoa nhà không số, phố không tên

Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 08:29 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Căn nhà nhỏ của gia đình Vũ Hoài Sơn nằm trong con hẻm không số, chưa có tên đường, nhưng tên tuổi của cậu thủ khoa lan nhanh hỏi ai cũng biết.

Thi 3 môn được 28 điểm, chiếm ngôi thủ khoa khối A1 Đại học Ngoại thương Hà Nội, Vũ Hoài Sơn (SN 1995) là niềm tự hào bất ngờ của cư dân hẻm phố không tên cuối đường Mai Hắc Đế nội thành Buôn Ma Thuột.

Sơn sớm bộc lộ năng khiếu ngoại ngữ, nên chẳng khó gì việc trở thành một trong những “ sao nhí” của khối chuyên Anh trường THPT Nguyễn Du, vốn được mệnh danh là trường chuyên số 1 tỉnh Đắk Lắk. Lớn lên trên vùng quê nghèo huyện Krông Pắk, tới lớp 5 chuyển từ làng lên phố học Sơn mới bắt đầu chạm ngõ tiếng Anh, nhưng cậu đã nhanh đuổi kịp và vượt bạn cùng lớp. Năm lớp 9, Sơn đạt giải nhì môn Anh văn cấp tỉnh, đỗ thủ khoa khi thi vào trường chuyên Nguyễn Du và đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi tiếng Anh khác: lớp 10 giành huy chương vàng, lớp 11 giành huy chương bạc kỳ thi Olympic các tỉnh phía Nam, lớp 12 giải nhì cấp tỉnh.

Thủ khoa nhà không số, phố không tên - 1

Vũ Hoài Sơn, thủ khoa khối A1 trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

Mơ ước trở thành doanh nhân giỏi đã thúc Sơn thi vào khoa Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Bí quyết học của Sơn rất đơn giản: trên lớp nắm vững kiến thức thầy cô giảng, làm hết bài tập trong sách giáo khoa, truy cập internet tìm tòi, bổ sung kiến thức. Riêng môn tiếng Anh được Sơn đầu tư nhiều thời gian hơn để học thuộc từ vựng, đặt câu , đọc sách tham khảo, luyện đề trên mạng, nghe và hát nhạc tiếng Anh để rèn giũa khả năng phát âm.

Học giỏi nhưng Sơn vẫn rất… ham chơi. Mùa hè, cậu dành mỗi ngày 6 tiếng để giải quyết các bài tập, sau đó lên mạng học nâng cao, rồi chơi thể thao và hào hứng với… game. Tuy nhiên, mê game mấy cậu vẫn tự đe mình chỉ được chơi trong nửa tiếng. Sơn thật thà: Em nghĩ chơi như vậy không quá nhiều và không ảnh hưởng đến kết quả học tập! Ngoài ra, cậu còn là gia sư nghiêm ra trò cho em gái lớp 5. Đến lớp, Sơn sẵn sàng giúp các bạn giải bài tập, hòa đồng, ai cũng yêu mến.

Nhận được tin đậu thủ khoa, Sơn háo hức cho biết cậu sẽ tự rèn nghiêm hơn nữa để thi vào lớp chất lượng cao của ĐH Ngoại thương, và tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp để săn cơ hội du học nước ngoài. Mẹ làm kế toán Cục thống kê, còn bố là bảo vệ ngân hàng, cả hai vắng nhà suốt nên từ nhỏ Sơn đã có ý thức tự giác học. Bà Phạm Thị Thanh Hương, mẹ Sơn kể: Khi cháu nó làm hồ sơ ra Hà Nội thi đại học, mọi người trong nhà đều nghĩ rằng Sơn đang “lấy trứng chọi đá” nên cả nhà cùng đi để cổ vũ, động viên, mong cháu đậu là tốt lắm rồi, không ngờ lại đậu thủ khoa!

Chương trình Nâng bước thủ khoa do báo Tiền Phong phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức. Mỗi suất học bổng dành cho thủ khoa là 10 triệu đồng.

Chương trình còn nhận được sự hỗ trợ của Tien Phong Bank.

Danh sách và hồ sơ của các thủ khoa dự xét giải thưởng xin gửi về báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Chia sẻ
Theo Lê Hường (Tiền Phong)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung