Tạm dừng mở ngành y, dược tại các trường đa ngành

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 13:58 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học với các trường không thuộc khối chuyên ngành y, dược.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc mở ngành đào tạo nhân lực y tế tại các cơ sở giáo dục đại học không chuyên và xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Tạm dừng mở ngành y, dược tại các trường đa ngành - 1

Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học với các trường không thuộc khối chuyên ngành y, dược (Ảnh minh họa: Đức Nguyễn)

Theo ông Ga, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đã thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học thuộc các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền.

“Hai bộ cũng tạm dừng mở ngành y, dược ở bậc đại học, cao đẳng đối với ngành dược tại các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y dược”, ông Ga nói.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học với các trường không thuộc khối chuyên ngành y, dược nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc phục vụ sức khỏe nhân dân.

Sắp tới, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cũng sẽ rà soát, đánh giá hệ thống cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên toàn quốc về đội ngũ cán bộ giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực y tế.

Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế xem xét nhu cầu nhân lực thực tế, thẩm định các điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng đào tạo trước khi quyết định cho mở ngành tại các cơ sở đào tạo đại học không thuộc chuyên ngành y dược.

Ông Ga cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế được xác định theo số giảng viên cơ hữu quy đổi của từng ngành và các điều kiện đã được quy định để đảm bảo chất lượng; cơ sở đào tạo không được tuyển sinh vượt số lượng chỉ tiêu đã được xác định.

Theo Diệu Thu (Khám phá)