Sinh viên Lào "mê" bánh chưng, dưa hành

Các sinh viên Lào đang theo học tại Hà Nội háo hức đón Tết Việt và kể lại kỷ niệm lần đầu ăn Tết ở Việt Nam.

Sau nhiều cuộc gọi, chúng tôi cũng hẹn gặp được nhóm bạn sinh viên Lào đang theo học ở Học viện Báo chí Tuyên truyền tại khu ký túc xá của trường. Lân la nói chuyện, hỏi về các phong tục Tết cổ truyền ở Việt Nam, bạn nào cũng hào hứng kể hàng loạt phong tục của Việt Nam như lì xì mừng tuổi, truyền thuyết về bánh chưng, bánh dày, tục xông đất, món dưa hành, củ kiệu…

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, các sinh viên Lào cười bật mí, tất cả những thông tin trên được biết đến là nhờ chương trình học tiếng Việt ở Lào. “Trong nhóm mình, nhiều người qua Việt Nam mới được 6 tháng nên chưa bạn nào có dịp trải nghiệm Tết Nguyên Đán ở Việt Nam”- Kettavanh Xaypanya, sinh viên Khoa Xuất bản cho biết.

Sinh viên Lào "mê" bánh chưng, dưa hành - 1

Các bạn sinh viên Lào trong bữa tiệc cuối năm

“Tết cổ truyền ở Việt Nam giống Tết té nước của người Lào ở chỗ trong những ngày Tết, các gia đình quây quần bên nhau, con cháu ở xa cũng về nhà sum họp với gia đình. Mấy hôm nay ở trên lớp các bạn đều bàn tán xôn xao việc về quê đón Tết làm mình rất háo hức và nhớ nhà” - Xipaxay Vongpasert nói.

Câu chuyện của chúng tôi bị cắt ngang khi bất ngờ có một nữ sinh viên năm cuối khoa Xây dựng Đảng lên tiếng. Som Bonum hào hứng khoe cô từng được đón Tết Việt tại gia đình người bạn cùng lớp khi đang theo học năm thứ hai.

"Tôi được mẹ bạn ấy chỉ làm mấy món ăn truyền thống như bánh chưng, cách muối dưa hành, và đặc biệt dạy tôi cách gói nem… tôi thích lắm. Nhưng tôi nhớ nhất là đêm 30 Tết, sau lễ giao thừa, cúng tổ tiên tôi được bố mẹ bạn, các anh chị lì xì và chúc những điều tốt lành, tôi thấy xúc động và thiêng liêng. Sáng mùng một, tôi được đi chúc Tết cùng mọi người trong nhà bạn, thăm họ hàng ông bà hai bên nội ngoại nhà bạn ấy”, Som Bonum hồ hởi nói.

Dù ăn Tết ở xứ người nhưng trong đêm giao thừa, các sinh viên Lào cho biết họ sẽ gọi điện về nhà hỏi thăm và chúc sức khỏe gia đình.

Chia sẻ
Theo Lê Thùy (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung