Sách cũ vài năm vẫn "hot" nhờ kế hoạch nhỏ

Sau khi đã lên lớp, sách cũ sẽ được truyền lại cho những em học sinh lớp dưới. Vì thế, nhiều học sinh sẽ được tiếp cận với nhiều loại sách hơn.

Thầy và trò trường tiểu học Thái Hòa (Ba Vì, Hà Nội) có lẽ là một trong số những trường có điều kiện đặc biệt khó khăn song vẫn làm rất tốt phong trào kế hoạch nhỏ. Trường tiểu học Thái Hòa đang trở thành một hình mẫu về để nhiều cơ sở giáo dục ở vùng khó khăn khác noi theo.

Nhắc tới những khó khăn trong vấn đề cơ sở giảng dạy và học tập của trường tiểu học Thái Hòa, không thể không kể đến vấn đề thiếu sách đối với các em học sinh. Hàng năm, nhà trường vẫn thường xuyên đi tìm nhà tài trợ, những đội tình nguyện tổ chức quyên góp, tặng sách cho các em học sinh nhưng cũng không được quá nhiều.

Sách cũ vài năm vẫn "hot" nhờ kế hoạch nhỏ - 1

Các em học sinh trường tiểu học Thái Hòa say sưa với những cuốn sách

Cô Phùng Thị Bình, Hiệu trưởng trường tiểu học Thái Hòa cho biết: “Số lượng sách dành cho các em học sinh kể cả sau khi được quyên góp cũng không nhiều. Đa phần chỉ là sách giáo khoa cơ bản. Mà kể cả sách giáo khoa thì các em học sinh cũng vẫn còn rất thiếu thốn, nhiều em không có đủ bộ sách phải dùng chung với bạn khác”.

Sách giáo khoa còn thiếu, sách bài tập, sách tham khảo còn trầm trọng hơn. Để những buổi học được truyền tải đầy đủ kiến thức cho các em học sinh, không thể dựa toàn bộ vào cuốn sách giáo khoa được.

“Vấn nạn thiếu sách ở những trường có điều kiện khó khăn như tiểu học Thái Hòa đang ngày một khó khăn hơn. Do đó, giáo viên nhà trường phải là những người chủ động tìm sách cho các em học sinh, em nào khó khăn quá sẽ được tặng bộ sách để đảm bảo cho việc học tập”, cô Bình chia sẻ.

Sáng kiến tủ sách đa thế hệ

Nhằm đối phó với vấn đề thiếu sách của các em học sinh. Giáo viên trường tiểu học Thái Hòa cùng với một số nhóm tình nguyện đã lên ý tưởng xây dựng những tủ sách nhỏ, đặt ngay trong các lớp học cho các em học sinh. Tủ sách này hoàn toàn miễn phí, các em học sinh sẽ được sử dụng sách thoải mái trong tủ, với điều kiện phải học cách bảo quản và giữ sách.

Sau khi đã lên lớp, sách sẽ được truyền lại cho những em học sinh lớp dưới. Vì thế, lượng sách tuy không đổi nhưng nhiều em học sinh sẽ được tiếp cận với các loại sách hơn. Trong số những loại sách được sử dụng trong tủ, không chỉ có sách giáo khoa mà còn có cả sách bài tập, sách tham khảo, truyện, thơ...

Em Nguyễn Văn Hải, học sinh lớp 4 trường tiểu học Thái Hòa tỏ ra vô cùng thích thú mỗi khi được đọc những cuốn sách trong “tủ sách đa thế hệ”.

Hải hồ hởi nói: “Mỗi ngày đến trường bọn em được đọc rất nhiều sách, truyện. Ở nhà thì làm gì có. Đọc xong các cô giáo còn dạy em cách giữ sách để để dành cho các em bé hơn mình. Chúng em thấy rất vui.”

Cảm thấy khá tự hào với những gì giáo viên trong trường làm được cho các em nhỏ, cô Bình cho rằng đây là công lao không chỉ của những giáo viên mà còn là của cả những tổ chức tình nguyện, những nhà hảo tâm đã giúp sức, chia sẻ những cuốn sách dù nhỏ nhưng rất ý nghĩa cho các em học sinh nơi đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN