Qua hồ sơ, rõ xu hướng ngành nghề

Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng (Hà Nội) cho rằng nhiều thí sinh đã rời bỏ ngành hot.

Ông Dũng cho biết, đến cuối ngày 18/4, trước hạn chót nộp hồ sơ dự thi 1 ngày, số hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp tại Học viện Ngân hàng mới chỉ có 500 bộ -ít hơn năm trước khoảng 500 hồ sơ.

Ông Dũng nói: Tình hình khủng hoảng kinh tế, nhân lực ngành tài chính ngân hàng đang bão hòa đã tác động đến tư tưởng của thí sinh nên họ phải cân nhắc khi lựa chọn. Năm nay Học viện lấy 2.300 chỉ tiêu.

Ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học (ĐH) Hà Nội xác nhận số lượng thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đông hơn năm ngoái. Đến nay, số lượng hồ sơ đã là 1.000 bộ, cao hơn cùng thời điểm năm trước.

Đó là các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội vẫn giữ vững số lượng.

Đến ngày áp chót, ĐH Bách khoa nhận được hơn 1.000 hồ sơ, nhỉnh hơn năm trước vài chục bộ.

Bà Lê Thị Thu Thủy - trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương - thông báo số hồ sơ nhận được tương đương năm trước.

Qua hồ sơ, rõ xu hướng ngành nghề - 1

Thí sinh mùa tuyển sinh 2013 hỏi về hồ sơ.

Ông Vũ Văn Hóa - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - cho biết, các ngành kinh tế chiếm tỷ trọng 75% ngành nghề đào tạo của trường này; tin học chiếm 16%, số còn lại là kế toán tài chính, quản trị kinh doanh, du lịch... Dù ngành kinh tế chiếm tỷ trọng lớn nhưng vì trường này lấy bằng điểm sàn nên tác động của sự phân luồng tự nhiên cũng không ảnh hưởng đến trường.

ĐH Thái Nguyên, cũng nhận được số lượng hồ sơ tương đương năm 2012 vào thời điểm áp chót - 1.000 hồ sơ. ĐH vùng này tuyển 9 ngành kinh tế với 1.350 chỉ tiêu; kinh tế nông nghiệp tuyển 100; ngành tài chính ngân hàng tuyển 215 người.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo ĐH Thái Nguyên cho biết, trường này có một số ngành khó tuyển là sư phạm kỹ thuật công nghiệp, nông nghiệp, tiếng Nga, nuôi trồng thủy sản, công nghệ rau hoa quả, cây cảnh. Năm nay, ĐH này phải cho dừng tuyển một số ngành như cơ khí nông nghiệp, sư phạm kỹ thuật công nghiệp là những ngành chỉ có vài ba người đăng ký thi vào năm 2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN